Công Nghệ

Trung Quốc tham vọng đưa tàu vũ trụ tới rìa hệ Mặt Trời


Mong muốn “đến được” những vùng xa xôi nhất của hệ mặt trời được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước để chứng tỏ vị thế của một cường quốc vũ trụ.

Mô phỏng Hệ mặt trời.  Ảnh: CFP.

Mô phỏng Hệ mặt trời. Hình ảnh: CFP.

Trong một tuyên bố gần đây trên trang tính Tin tức không gian Trung QuốcTrung Quốc cho biết họ sẽ gửi một tàu vũ trụ lên vũ trụ cách xa 100 đơn vị thiên văn, tức là gấp 100 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời hay 15 tỷ km.

Nhiệm vụ chính của con tàu là thực hiện các hoạt động khám phá và thử nghiệm khoa học ở rìa hệ mặt trời. Nó sẽ tập trung vào các hiện tượng như “tia vũ trụ dị thường” và “bức tường hydro” ở ranh giới giữa hệ hành tinh và không gian giữa các vì sao.

Các nhà thiên văn Trung Quốc đang đánh giá tính khả thi của dự án và tin rằng nó có thể được triển khai vào năm 2049, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc có tiềm năng đạt được mục tiêu này”, Wu Weiren, nhà thiết kế chính của chương trình thám hiểm mặt trăng Wu Weiren nhấn mạnh. Nếu thành công, nó không chỉ khẳng định vị thế cường quốc vũ trụ của Trung Quốc mà còn đóng góp những khám phá mới cho nhân loại.

Cho đến nay, chỉ có hai thiết bị do con người tạo ra đã đến được rìa hệ mặt trời, đó là bộ đôi Voyager 1 và 2 của NASA. Hiện chúng đã bay ra khỏi hệ thống và cách Trái đất lần lượt là 22,7 và 18,9 tỷ km.

Doãn Đường (Theo Tân Hoa Xã)

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button