Thế Giới

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới - Ảnh 1.

Biên giới Trung Quốc – Ấn Độ – Ảnh: REUTERS

Luật trên được thông qua tại phiên bế mạc phiên họp của Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ngày 23/10.

Theo Tân Hoa xã, lLuật cũng quy định rằng Nhà nước Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường phòng thủ biên giới; hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội khu vực biên giới; cải thiện các dịch vụ công và cơ sở hạ tầng; hỗ trợ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế khu vực biên giới.

Trung Quốc dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tin cậy lẫn nhau và tham vấn hữu nghị để xử lý các vấn đề liên quan đến biên giới trên bộ với các nước láng giềng thông qua đàm phán.

Quân Giải phóng nhân dân và Lực lượng Công an vũ trang nhân dân có nhiệm vụ canh giữ biên giới, chống mọi hành động “xâm lược, lấn chiếm, xâm nhập, khiêu khích”.

Theo hãng tin Reuters, luật mới quy định Trung Quốc có thể đóng cửa biên giới nếu xảy ra chiến tranh hoặc xung đột vũ trang gần đó đe dọa an ninh biên giới.

Biên giới Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như căng thẳng với Ấn Độ, lo sợ tác động từ Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền và kiểm soát sự lây lan của COVID-19.

Trung Quốc đã theo dõi sát sao Afghanistan khi Taliban nắm quyền vào tháng 8, đề phòng dòng người tị nạn hoặc những kẻ cực đoan có liên hệ với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Trên dãy Himalaya, binh lính Trung Quốc đã đối đầu với binh lính Ấn Độ kể từ tháng 4/2020.

Trung Quốc cũng đang nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào biên giới nước này. Các nhà chức trách đã ngăn chặn một số vụ vượt biên trái phép từ Myanmar trong năm nay.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập cách đây 72 năm, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có luật riêng quy định cách thức quản lý và bảo vệ đường biên giới trên đất liền dài 22.000 km của mình.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-thong-qua-luat-tang-cuong-an-ninh-bien-gioi-20211024151028402.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button