Thế Giới

Trung Quốc thông qua nghị quyết lịch sử

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua một nghị quyết quan trọng về lịch sử đảng do ông Tập trình bày, dự kiến ​​sẽ ghi lại di sản của ông trong sử sách.

Nghị quyết “Những thành tựu chính và kinh nghiệm lịch sử trong quá trình đấu tranh một trăm năm của Đảng” đã được khoảng 400 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua vào chiều nay, trong ngày làm việc cuối cùng của hội nghị. Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Hội nghị lần thứ 6) được tổ chức tại Bắc Kinh.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, nghị quyết này nhằm củng cố di sản của Chủ tịch Tập Cận Bình trong sử sách, kêu gọi duy trì “quan điểm đúng đắn về lịch sử của đảng”, và nói rằng đảng đã “viết nên bản anh hùng ca hào hùng nhất trong lịch sử ngàn năm của dân tộc Trung Quốc”.

Khách tham quan trước màn hình chiếu cố Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bảo tàng Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay.  Ảnh: AFP.

Khách tham quan trước màn hình chiếu cố Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bảo tàng Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: AFP.

“Ban Chấp hành Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, quân và dân các dân tộc đoàn kết chặt chẽ hơn nữa xung quanh Ban Chấp hành Trung ương Đảng do đồng chí Tập Cận Bình làm Trưởng đoàn, để nhận thức đầy đủ hơn trong kỷ nguyên mới”. của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình đề xuất ”, nghị quyết nêu rõ.

Đây là “Nghị quyết lịch sử” thứ ba được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông qua kể từ ngày thành lập, sau văn kiện năm 1945 của Mao Trạch Đông nhằm xác lập các mục tiêu của đảng, cùng với “Nghị quyết về một số vấn đề lịch sử từ khi thành lập nước đến nay “năm 1981 của Đặng Tiểu Bình ..

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra trong hai ngày 8-11 / 11 là một trong những cuộc họp quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 5 năm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19. Chương trình họp là bí mật, chỉ được công bố bằng một tuyên bố về cuộc thảo luận và các nghị quyết được thông qua sau khi cuộc họp kết thúc.

Nghị quyết đã được thông qua vì ĐCSTQ sẽ tổ chức đại hội toàn quốc vào năm 2022, quyết định xem ông Tập có tiếp tục giữ chức chủ tịch Trung Quốc hay không, sau khi quốc hội nước này vào năm 2018 loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ trong năm. Cấu tạo.

Các nhà phân tích cho rằng nghị quyết mới được thông qua sẽ giúp ông Tập củng cố quyền lực bằng cách đặt ra tầm nhìn cho Trung Quốc trước thềm đại hội năm tới. Theo họ, nghị quyết cũng sẽ xác định cách giảng dạy lịch sử Trung Quốc và nêu bật những thành công của đất nước thông qua sự lãnh đạo và chính sách của ông Tập.

Tại hội nghị trung ương đảng năm 2016, ĐCSTQ đã thông qua một tài liệu gọi ông Tập là “nhà lãnh đạo cốt lõi”, đặt ông ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ chế tập trung. khả năng lãnh đạo. Tân Hoa xã tuần này đưa tin rằng ông Tập “chắc chắn là nhân vật chủ chốt trong việc vẽ sơ đồ lịch sử”.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-thong-qua-nghi-quyet-lich-su-4384560.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button