Công Nghệ

Trung Quốc thử nghiệm động cơ tên lửa Trường Chinh 9

Trung Quốc đang tiến gần hơn một bước tới mục tiêu thực hiện sứ mệnh có người lái lên Mặt trăng sau khi thử nghiệm thành công động cơ đẩy mới cho tên lửa siêu nặng.

Mô hình tên lửa Long March của Trung Quốc.  Ảnh: Reuters

Mô hình tên lửa Long March của Trung Quốc. Hình ảnh: Reuters

Các kỹ sư đã vượt qua những khó khăn về công nghệ trong nguyên mẫu đầu tiên của động cơ tên lửa YF-79, dành cho các sứ mệnh có người lái lên Mặt trăng và chuyến bay liên hành tinh, theo một thông báo ngày 23/9. của Viện Công nghệ Thực nghiệm Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (BAEIT).

Theo BAEIT, một đơn vị thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), ba cuộc thử nghiệm trên mặt đất của động cơ hydro-oxy mới đã hoàn thành thành công. BAEIT cho biết họ đã tiến hành 12 cuộc thử nghiệm bắn trong hơn một tuần với động cơ mới. BAEIT chia sẻ: “Nhóm của chúng tôi đã rút ngắn chu kỳ và tăng khả năng kiểm tra, dẫn đến thành công liên tục.

YF-79 là động cơ hydro – oxy chu kỳ mở rộng nặng 25 tấn. Động cơ này được phát triển đặc biệt cho siêu tên lửa hạng nặng Long March 9 (CZ-9), được thiết kế cho các nhiệm vụ không gian như hạ cánh trên Mặt trăng và khám phá sao Hỏa. Nhà phát triển đặt mục tiêu biến YF-79 trở thành động cơ tên lửa mạnh nhất có thể bắn nhiều lần và cung cấp năng lượng cho tàu đổ bộ trong giai đoạn cuối.

Năm ngoái, CASC đã hoàn thành các bước quan trọng trong quá trình phát triển động cơ giai đoạn hai của tên lửa Long Tháng Ba 9, được gọi là YF-90, một động cơ hydro-oxy chu trình đốt trong bổ sung nặng 220 tấn. Ngày 9 tháng 3 dài là một tên lửa ba giai đoạn với động cơ đẩy. Một động cơ đốt trong chu trình dầu hỏa-oxy bổ sung 500 tấn, được ký hiệu là YF-130, cũng đang được phát triển và sẽ được sử dụng ở giai đoạn đầu. Tổng cộng có 4 động cơ YF-130 ở chặng đầu tiên, 2 động cơ YF-90 ở chặng thứ hai và 4 động cơ YF-79 ở chặng thứ ba.

Liu Bing, một nhà thiết kế tại CASC, cho biết tên lửa Long March 9 được thiết kế để có thể vận chuyển từ 15 đến 50 tấn hàng hóa lên Mặt trăng, hoặc 12 đến 44 tấn lên sao Hỏa. Sức chở hàng hóa đến quỹ đạo thấp của Trái đất là 50 – 140 tấn, tương đương với 150 tấn của tên lửa SpaceX Falcon Heavy và gần gấp 6 lần so với tên lửa Long March 5, tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay (25). tấn). Sau khi tàu đổ bộ Chang’e 5 thu thập mẫu từ bề mặt Mặt Trăng vào năm 2020 trong một sứ mệnh không người lái, Trung Quốc có kế hoạch đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng trong thập kỷ này và xây dựng một trạm cố định trong tương lai. năm 2035.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-thu-nghiem-dong-co-ten-lua-truong-chinh-9-4519419.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button