Kinh Doanh

Trung Quốc tích cực bán khí hóa lỏng cho châu Âu


Do nhu cầu trong nước yếu, các tập đoàn năng lượng Trung Quốc tích cực bán lại cho châu Âu khí hóa lỏng mà họ đã mua.

Nguồn gốc của Bloomberg Công ty dầu khí quốc gia của Trung Quốc CNOOC đang rao bán một lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ North West Shelf (Australia) vào tháng 11 năm ngoái. Trước đó, Sinopec và PetroChina cũng đã chào bán lô LNG nhập khẩu từ Mỹ sang châu Âu.

LNG từ Trung Quốc được kỳ vọng sẽ làm giảm bớt một phần cơn khát khí đốt cho châu Âu, vốn đang ngày càng thiếu hụt nguồn cung từ Nga. Giá xăng ở châu Âu và châu Á đang giao dịch ở mức kỷ lục vào thời điểm này trong năm, buộc các chính phủ phải tìm biện pháp bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trung Quốc là nước mua LNG hàng đầu thế giới vào năm 2021. Tuy nhiên, các chính sách nghiêm ngặt về chống dịch bệnh và suy thoái kinh tế đã khiến nhu cầu tại đây giảm hơn 20% trong năm nay.

Các nhà nhập khẩu LNG nhỏ hơn ở Trung Quốc, chẳng hạn như ENN Energy Holdings hay JOVO Group, cũng đã tích cực cung cấp các lô hàng của riêng họ, giao tại các cảng ở châu Á.

Theo dõi Nikkei, hơn 4 triệu tấn LNG của Trung Quốc có thể đã được bán lại – chiếm khoảng 7% tổng lượng nhập khẩu của châu Âu trong nửa đầu năm nay. Báo chí Trung Quốc đưa tin Sinopec đã bán 45 lô khí đốt trên thị trường quốc tế.

Các bồn chứa LNG tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc.  Ảnh: AFP

Các bồn chứa LNG tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Vào cuối tháng trước, Bloomberg Cũng cần lưu ý rằng các thương nhân châu Á thực hiện một phương pháp hiếm hoi là thu gom khí thừa từ các lô hàng của họ, tập hợp thành một lô đầy đủ và bán lại cho khách hàng châu Âu.

Theo đó, sau khi khí đốt nhập khẩu từ Australia và Oman được vận chuyển đến Đông Bắc Á, lượng khí dư thừa sẽ được gộp chung vào một tàu để bán cho châu Âu hoặc một người mua khác ở châu Á. Việc chuyển khí cho một tàu duy nhất được thực hiện ngay trên biển.

Tháng trước, sau khi ba hãng vận tải LNG Patris, Seapeak Glasgow và Kinisis đến Đông Bắc Á để giao một phần hàng hóa, họ đã đi vào vùng biển ngoài khơi Malaysia. Tại đó, họ gặp nhau và giao lượng khí còn lại cho Attalos. Sau đó, tàu Attalos chuyển đến châu Âu để giao hàng, với hai lô hàng khí đốt được xác định là từ Australia và Qatar.

Một trường hợp khác là tàu British Partner của Anh. Tàu này nhận khí từ hai tàu Flex Resolute và Flex Aurora. Trong đó, Flex Resolute chở LNG Oman và chuyển đến Ấn Độ tại cảng Dahej, sau đó chuyển phần còn lại cho Đối tác Anh. Tàu Flex Aurora giao cho Nhật Bản vào tháng 7 trước khi xuống Malaysia giao dịch.

Không giống như dầu vốn được sử dụng để trộn nhiều loại và thường được vận chuyển từ tàu này sang tàu khác ngay trên biển, việc trộn LNG hiếm khi được thực hiện vì các loại khí có nguồn gốc khác nhau có thể gây ra áp suất nguy hiểm trong bể chứa nếu không được xử lý đúng cách.

Do đó, trước đây, việc tổng hợp LNG từ các nguồn dư thừa thành một lô đủ được coi là lãng phí thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, thực tế phương pháp này đang được áp dụng cho thấy mức độ khủng hoảng nguồn cung cấp khí đốt. Sự thiếu hụt ở châu Âu đã khiến nhu cầu về LNG tăng vọt và đẩy giá khí đốt lên mức kỷ lục, khiến việc chuyển đổi trở thành một lựa chọn sinh lợi.

Ngay cả trong điều kiện nguồn cung khan hiếm, người bán cũng bơm ít xăng nhất có thể để tối đa hóa lợi nhuận. Bởi vì các hợp đồng LNG cho phép người bán giao một khối lượng khí có thể ít hơn 5% so với thực tế, theo một điều khoản được gọi là dung sai tối thiểu.

Felix Booth, Trưởng bộ phận LNG tại Vortexa cho biết: “Việc vận chuyển LNG từ tàu đến tàu ở Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi các công ty tìm cách giải quyết tình trạng thiếu năng lượng ở châu Âu”. .

Phiên An (theo Bloomberg)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button