Công Nghệ

Trung Quốc tìm cách chiết xuất oxy từ đất Mặt Trăng

Phương pháp làm nóng đất mặt trăng đến 2.500 độ C có thể tạo ra tới 30 kg oxy từ 100 kg đất và nhiều vật liệu hữu ích khác.

Hình minh họa trạm đổ bộ của sứ mệnh Chang'e 5 hoạt động trên Mặt trăng. Ảnh: CGTN

Hình minh họa trạm đổ bộ của sứ mệnh Chang’e 5 hoạt động trên Mặt trăng. Ảnh: CGTN

Các chuyên gia tại Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) đang tìm cách tạo ra oxy từ đất mặt trăng, giúp con người tồn tại trên thiên thể này trong tương lai. Họ đã tiến hành các thí nghiệm với một lò phản ứng nhỏ trong sứ mệnh Mặt trăng trước đó. Nhà nghiên cứu Guo Linli cho biết công việc đã có chút tiến triển, nhưng không tiết lộ đó có phải là sứ mệnh Chang’e 5 diễn ra vào tháng 12 năm ngoái hay không.

Các nhà nghiên cứu cần phải tìm cách tạo ra oxy càng sớm càng tốt để hỗ trợ kế hoạch xây dựng một trạm nghiên cứu trên mặt trăng của Trung Quốc, ông Guo cho biết tại một hội nghị ở Thâm Quyến vào ngày 18 tháng 10. Vào tháng 3, Trung Quốc và Nga tuyên bố sẽ hợp tác xây dựng một căn cứ mặt trăng với ít nhất năm cấu trúc dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào năm 2035.

Ông Guo cho biết thêm, oxy có thể được chiết xuất từ ​​đất mặt trăng – một vật liệu giàu titan-oxit sắt và sắt (II) oxit – bằng cách nung nó đến nhiệt độ 2.500 độ C. Quá trình này làm cho các ion bị phân hủy và khí oxy được giải phóng.

Đây là một phương pháp hiệu quả có thể tạo ra tới 30 kg ôxy từ 100 kg đất, mặc dù nhiệt độ cao gây lo ngại về an toàn. Ngoài oxy, quá trình này cũng có thể tạo ra các vật liệu hữu ích như silicon có độ tinh khiết cao, được sử dụng cho chất bán dẫn và kim loại như sắt và titan.

Các nhà khoa học dự định đưa quy trình này vào thử nghiệm với một thiết bị hoàn toàn tự động, chạy bằng pin năng lượng mặt trời. Theo bản thiết kế mà Guo trình bày tại hội nghị, các tấm pin mặt trời sẽ trải ra sau khi kích hoạt thiết bị. Các cánh tay robot sẽ thu thập và lọc đất mặt trăng, đưa nó vào lò phản ứng để chiết xuất oxy và các sản phẩm phụ.

Chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm vươn lên dẫn đầu cuộc đua không gian. Tuần trước, nước này vừa cử phi hành đoàn thứ hai lên trạm vũ trụ mới. Trong vài năm gần đây, các sứ mệnh đáng chú ý trên mặt trăng của Trung Quốc là phóng tàu đổ bộ vào bóng tối năm 2019 và đưa các mẫu đất đá trở về Trái đất vào tháng 12 năm 2020, khiến Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba đạt được điều này. Thành tựu này theo sau Mỹ và Liên Xô.

Tiếp theo, Trung Quốc muốn gửi phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030 và cùng Nga xây dựng cơ sở khoa học. Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) và Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đã mời các nước khác tham gia chương trình. Các nhiệm vụ thăm dò sơ bộ dự kiến ​​bắt đầu trong năm nay, trong khi quá trình xây dựng sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2025.

Thu Thao (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-tim-cach-chiet-xuat-oxy-tu-dat-mat-trang-4374721.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button