Thế Giới

Trung Quốc tính đưa ‘cá sấu’ Ka-52 lên tàu đổ bộ trực chiến Biển Đông

Trung Quốc định đưa cá sấu Ka-52 lên tàu tấn công đổ bộ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Trực thăng Ka-52K là một biến thể hải quân của trực thăng Ka-52 – Ảnh: NAVAL TECHNOLOGY

Báo chí Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) Dẫn lời các nhà phân tích quân sự, nếu được ký kết, đây sẽ là hợp đồng mua bán vũ khí lớn thứ ba giữa Nga và Nga. Trung Quốc. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước là đáng chú ý vì cả hai đều có vấn đề với Hoa Kỳ.

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nghiên cứu khả năng mua máy bay Ka-52 của Nga từ khá lâu. Lớp tàu đổ bộ trực thăng Type 075 cần một máy bay trực thăng tấn công hạng nặng.” Nhà nghiên cứu Bắc Kinh Zhou Chenming giải thích với SCMP.

Tuần trước, hãng thông tấn Nga Avia.Pro đưa tin PLA rất quan tâm đến Ka-52, loại trực thăng tấn công có biệt danh “cá sấu”. Theo hãng tin này, một phái đoàn Trung Quốc đã đến thăm dây chuyền sản xuất ở Primorye Krai, vùng Viễn Đông của Nga.

Một dấu hiệu khác xuất hiện trong một phóng sự của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Báo cáo cho biết một nhóm quay phim của CCTV đã được mời đến quay phim tại nhà máy lắp ráp trực thăng Ka-52.

Trung Quốc định đưa cá sấu Ka-52 lên tàu tấn công đổ bộ ở Biển Đông - Ảnh 2.

Trực thăng Ka-52K có thể được trang bị cho tàu đổ bộ trực thăng Hải Nam được giao cho hạm đội Biển Đông phụ trách Biển Đông – Ảnh chụp màn hình CCTV

Theo dõi SCMPPLA đang nhắm tới việc mua trực thăng Ka-52K, một biến thể của “cá sấu” Ka-52.

“Nhiều khả năng Nga và Trung Quốc sẽ chốt hợp đồng mua ít nhất 36 trực thăng Ka-52K cho hải quân PLA”, Avia.Pro tiết lộ.

Phòng thiết kế Kamov phát triển biến thể này với mục đích ban đầu là trang bị cho các tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral mà Nga mua của Pháp. Tuy nhiên, hợp đồng này đã bị phá vỡ vào năm 2015.

Ka-52K nặng khoảng 12,2 tấn, nặng hơn Ka-52 1,4 tấn. Biến thể này cũng có những cải tiến cho phép máy bay hoạt động tốt hơn trong điều kiện biển.

Theo chuyên gia Trung Quốc Song Zhongping, một trong những đặc điểm nổi bật của Ka-52K là nó được trang bị ghế phóng cho phi công. Ông khẳng định Ka-52K là trực thăng tấn công duy nhất trên thế giới có ghế phóng – đặc điểm chỉ có thể thấy trên máy bay chiến đấu.

Nếu việc mua 36 trực thăng Ka-52K được chốt lại, đây sẽ là hợp đồng vũ khí lớn thứ ba giữa Nga và Trung Quốc, sau các hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 và hệ thống phòng không S-400.

Một nguồn của SCMP Giới thạo tin cho rằng, việc PLAN mua trực thăng Ka-52K cho thấy chương trình phát triển trực thăng tấn công nội địa của Trung Quốc có vấn đề.

Nguồn tin của SCMP giải thích: “Các nhà sản xuất máy bay Trung Quốc vẫn chưa thể sản xuất một loại trực thăng vũ trang hạng nặng có thể đáp ứng nhu cầu chiến đấu của lớp Type 075.

Nguồn tin giấu tên cho biết: “Thương vụ Ka-52K sẽ là một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Nga cần tiền để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng của mình, trong khi Trung Quốc cần câu giờ”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-tinh-dua-ca-sau-ka-52-len-tau-do-bo-truc-chien-bien-dong-2021092119433965.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button