Thế Giới

Trung Quốc trừng phạt quan chức Litva thăm đảo Đài Loan

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thứ trưởng Vaiciukeviciute sau khi một quan chức Litva đến thăm đảo Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/8 thông báo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Lithuania, Agne Vaiciukeviciute, sau khi quan chức này cho biết ông đang thăm hòn đảo này. Đài loannhưng không nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt.

Cơ quan này chỉ trích chuyến thăm của bà Vaiciukeviciute là “chà đạp lên nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ, làm xói mòn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Ngoài các biện pháp trừng phạt đối với cô Vaiciukevichiute, Trung Quốc cũng thông báo ngừng “mọi hình thức liên lạc với Bộ Giao thông và Truyền thông Litva” và “trao đổi và hợp tác với Litva trong lĩnh vực vận tải quốc tế”.

Bộ Giao thông Vận tải Lithuania cho biết họ đã không nhận được thông báo về vấn đề này và từ chối bình luận thêm.

Trước đó, Thứ trưởng Vaiciukevichiute đã đăng trên Twitter rằng bà đã đến thăm ba thành phố và hai cảng biển trên đảo Đài Loan, cũng như tham dự 14 cuộc họp với các quan chức của đảo trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ hôm nay. 7/8.

Thứ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Lithuania Agne Vaiciukeviciute.  Ảnh: LRSM.

Thứ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Lithuania Agne Vaiciukeviciute. Hình ảnh: LRSM.

Thứ trưởng Vaiciukevichiute tới đảo Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào ngày 2-3 / 8. Trung Quốc sau đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi, hạn chế thương mại với đảo Đài Loan và tổ chức một loạt cuộc tập trận xung quanh hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết, đồng thời phản đối các chính trị gia nước ngoài đến thăm hòn đảo này.

Lithuania gần đây đã tăng cường quan hệ với đảo Đài Loan, một động thái gây ra phản ứng dữ dội từ Trung Quốc. Xuất khẩu của Lithuania sang Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay gần như bằng không.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Litva trở nên căng thẳng sau khi đảo quốc Đài Loan mở Văn phòng đại diện Đài Loan tại quốc gia Baltic vào tháng 11 năm 2021. Đây là lần đầu tiên họ sử dụng tên “Đài Loan” cho văn phòng đại diện ở châu Âu, thay vì thông thường ” Đài Bắc ”.

Trung Quốc chỉ trích Litva đã “tạo tiền lệ xấu trên trường quốc tế và từ bỏ cam kết chính trị khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh”.

Trung Quốc sau đó đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva và gây sức ép buộc các công ty đa quốc gia phải ngừng quan hệ với quốc gia Baltic, nếu không sẽ bị loại khỏi thị trường nước này. Trung Quốc cũng áp đặt các hạn chế đối với hàng hóa từ Litva, chẳng hạn như bia, sữa và thịt bò.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-trung-phat-quan-chuc-litva-tham-dao-dai-loan-4499033.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button