Thế Giới

Trung Quốc tức giận vì Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Litva

Trung Quốc đã gửi thông điệp cảnh báo tới chính phủ Litva sau khi quốc gia châu Âu này cho phép Đài Loan đặt văn phòng đại diện.

“Chúng tôi kêu gọi Litva tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và không gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đại lục cho biết trong một tuyên bố hôm 20/7.

Thông báo cảnh báo là Trung Quốc thông báo sau khi Đài Loan thông báo sẽ mở văn phòng đại diện tại Litva. Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan.

Theo Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của Đài Loan, cơ sở sắp được mở tại thủ đô Vilnius của Litva có tên gọi chính thức là Văn phòng đại diện Đài Loan. Đây là lần đầu tiên họ sử dụng tên “Đài Loan” cho văn phòng đại diện ở Châu Âu, thay vì “Đài Bắc” thông thường.

Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis phát biểu trong một cuộc họp báo ở Vilnius vào tháng Năm. Ảnh: Republic.

Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis phát biểu trong một cuộc họp báo ở Vilnius vào tháng Năm. Ảnh: Cộng hòa.

Lithuania di chuyển cho phép Đài loan việc mở văn phòng đại diện nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ. “Mọi quốc gia nên được tự do tăng cường quan hệ và hợp tác với Đài Loan, một nền dân chủ hàng đầu, một nền kinh tế vĩ đại và động cơ tốt cho thế giới”, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, văn phòng đại diện của Đài Loan cho biết. Phái đoàn ngoại giao không chính thức của Hoa Kỳ trên đảo, bình luận.

Năm 2021, Lithuania đã công khai kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan bất chấp phản ứng gay gắt từ Trung Quốc. Quốc gia vùng Baltic hồi tháng 6 cũng thông báo họ đã tặng 20.000 liều vắc xin Covid-19 cho hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang chờ thống nhất và duy trì nguyên tắc “Một Trung Quốc”, đồng thời không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao với cả Bắc Kinh và Đài Bắc. Quan hệ xuyên eo biển leo thang gần đây, khi nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen quyết định không công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Trung Nhân (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-tuc-gian-vi-dai-loan-mo-van-phong-dai-dien-o-litva-4327848.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button