Thế Giới

Trung Quốc tung gói hỗ trợ gần 200 triệu/năm cho những sinh viên về vùng nông thôn làm việc

(Đất nước) – Trung Quốc đưa ra gói trợ cấp mới trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên và sinh viên mới lấy bằng đang ở mức cao kỷ lục.

Với mục tiêu thu hút phần lớn sinh viên mới tốt nghiệp đại học về quê làm việc, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vừa công bố gói trợ cấp trị giá hàng nghìn USD. Động thái này diễn ra vào thời điểm tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên và sinh viên vừa tốt nghiệp nước này đang ở mức cao kỷ lục.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc cũng đã yêu cầu các quan chức địa phương đi đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm cho người lao động để đạt được mục tiêu duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,5% trong năm. bây giờ.

Chính quyền tỉnh Vân Nam đã thông báo rằng họ sẽ trợ cấp 50.000 nhân dân tệ (7.500 USD) một năm cho bất kỳ ai quay trở lại làm việc ở các vùng nông thôn. Điều kiện kèm theo là họ phải làm việc trong lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp hoặc xóa đói giảm nghèo. Theo SCMP, đây không phải là một số tiền nhỏ, khi hầu hết người dân ở các vùng nông thôn ở tỉnh Vân Nam có thu nhập dưới 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng.

Không rõ ngân sách cụ thể cho sáng kiến ​​này, cũng như không rõ sẽ lấp đầy bao nhiêu việc làm, nhưng chính sách được cho là khá phù hợp với Bắc Kinh trong thời điểm hiện tại.

Trung Quốc tung gói hỗ trợ gần 200 triệu / năm cho sinh viên đi làm thêm ở nông thôn - Ảnh 1.

Trung Quốc đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,5% trong năm nay

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phong tỏa, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã tăng lên 6,1% trong tháng 4, mức thấp nhất trong 2 năm. . Đây cũng là tỷ lệ cao thứ hai kể từ năm 2018, khi các quan chức Đại lục bắt đầu công bố dữ liệu hàng tháng.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 đến 24 cũng đạt mức cao kỷ lục 18,2% vào tháng Tư. Tình trạng này được dự báo sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, nhất là khi thị trường lao động sắp đón 10 .76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học.

Tháng trước, sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường cảnh báo về triển vọng việc làm ảm đạm, các quan chức Trung Quốc cũng đưa ra chính sách trợ cấp cho các công ty thuê sinh viên mới tốt nghiệp và trợ cấp một phần phí. bảo hiểm để ngăn chặn các doanh nghiệp này sa thải nhân viên.

Ngoài Vân Nam, tỉnh Liêu Ninh cũng đang mở các lớp dạy nghề miễn phí 6 tháng cho sinh viên và người lao động thất nghiệp trong vòng 3 năm trở lại đây. Tỉnh Hà Nam cũng đang đẩy mạnh ứng dụng nhiều nền tảng kỹ thuật số để tìm kiếm việc làm và đơn giản hóa quy trình tuyển dụng. Hỗ trợ tuyển dụng của bên thứ 3 cũng được thưởng 300 tệ cho mỗi vị trí mà họ mang về. Một số trường đại học thậm chí còn cung cấp các khoản tài trợ cho những sinh viên muốn khởi nghiệp.

Trung Quốc tung gói hỗ trợ gần 200 triệu / năm cho sinh viên đi làm thêm ở nông thôn - Ảnh 2.

Trung Quốc cần khởi động lại nền kinh tế đang suy sụp để nhường chỗ cho thị trường lao động

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng chừng nào những hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch vẫn được áp dụng trên toàn quốc, tỷ lệ thất nghiệp sẽ khó cải thiện.

“Các chính sách của chính phủ đang được thực hiện với nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu các yếu tố cơ bản không được cải thiện, thị trường việc làm sẽ khó phục hồi ”, Peng Peng, Chủ tịch điều hành Hiệp hội Cải cách Quảng Đông cho biết.

Một báo cáo gần đây của Moody’s Analytics cũng chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại vào năm 2022 sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thất nghiệp trên khắp đại lục. Tỷ lệ này dự kiến ​​lên tới 4,2%, tương tự con số vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

“Trung Quốc cần phải khởi động lại nền kinh tế đang suy sụp của mình để nhường chỗ cho thị trường lao động. Cùng với các gói hỗ trợ, chính sách tài khóa và tiền tệ, nền kinh tế cũng phải xoay chuyển để doanh nghiệp thực hiện các chương trình tuyển dụng của mình ”, Tommy Wu, chuyên gia kinh tế tại Oxford Economics, nhận định.

Theo dõi: SCMP

Vũ Anh

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/trung-quoc-tung-goi-ho-tro-gan-200-trieu-nam-cho-nhung-sinh-vien-ve-vung-nong-thon-lam-viec-5202286102243200.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button