Thế Giới

Trung Quốc từng phản đối Philippines sửa đổi Hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ

Trung Quốc từng phản đối Philippines sửa đổi Hiệp ước phòng thủ lẫn nhau với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana – Ảnh: REUTERS

Nói với hãng tin Reuters nVào ngày 30 tháng 9, Lorenzana cho biết một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc đã gặp ông để phản đối việc sửa đổi MDT.

Lorenzana nói: “Trong khi Mỹ hoan nghênh ý tưởng xem xét lại MDT, thì một quốc gia khác thì không.

Ông Lorenzana nói: “Cựu đại sứ Trung Quốc đến gặp tôi và nói:” Xin đừng chạm vào MDT. Hãy để nguyên như vậy “. “Điều đó làm tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi anh ấy tại sao?”

Khi được Reuters hỏi anh ấy đã trả lời như thế nào, anh ấy nói: “Tôi chỉ nhìn anh ấy và mỉm cười.”

Lorenzana tiết lộ thêm rằng cuộc trò chuyện trên diễn ra vào năm 2018.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, coi MDT không có lợi cho Trung Quốc. “Họ biết bất kỳ hành động gây hấn nào sẽ kích hoạt MDT.”

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tại sự kiện trực tuyến kỷ niệm 70 năm Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ Philippines-Mỹ (MDT) ngày 8/9/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana cho rằng cần phải “nâng cấp”, “cập nhật” và làm rõ “mức độ” các cam kết của Mỹ “.

Ông Lorenzana cho biết Philippines và Mỹ nên xem xét sửa đổi MDT và các hiệp ước quốc phòng khác để đảm bảo hai nước có thể đối phó tốt hơn với các mối đe dọa quân sự “vùng xám chiến lược” của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Philippines đã nhiều lần phản đối sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​đánh cá dân quân Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế mà nước này gọi là “bất hợp pháp”. Nước này cũng thông báo sẽ đệ trình một cuộc biểu tình khác vào ngày 30/9.

Philippines muốn 'nâng cấp' quan hệ với Mỹ Philippines muốn ‘nâng cấp’ quan hệ với Mỹ

TTO – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng cần phải xem xét lại toàn diện quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời phàn nàn rằng Manila ít nhận được sự quan tâm trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức ép.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-tung-phan-doi-philippines-sua-doi-hiep-uoc-phong-thu-chung-voi-my-20210930143720407.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button