Thế Giới

Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy hòa bình Ukraine ‘theo cách riêng’

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc đang thúc đẩy đàm phán hòa bình để giải quyết xung đột Ukraine theo cách của mình, nhưng không ủng hộ các biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod ngày 12/5 thông báo trên Twitter rằng ông đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó ông kêu gọi Bắc Kinh “sử dụng ảnh hưởng của mình ở Moscow để ngăn chặn các hành động thù địch ở Ukraine”. .

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 7 tháng 3. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 7 tháng 3. Hình ảnh: AFP.

Đáp lại, ông Vương tuyên bố rằng chiến đấu hoặc các biện pháp trừng phạt không phải là cách thích hợp để giải quyết các bất đồng. “Kể từ khi bùng nổ xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc đã thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và giảm leo thang theo đúng nghĩa của nó “, ông nói.

Ông nói: “Hiện tại, điều cấp bách nhất là tất cả các nước nỗ lực chung để tránh xung đột kéo dài, đạt được ngừng bắn và chấm dứt các hành động thù địch, đồng thời giảm thiểu khủng hoảng nhân đạo”. Quốc cho biết thêm rằng họ hiểu những quan ngại của châu Âu về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thúc đẩy hòa bình. Trung Quốc khẳng định họ tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga và kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Luo Yucheng hồi tháng 3 đã mô tả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga là “ngày càng thái quá” và “không thể giải quyết được vấn đề”. Bắc Kinh cũng lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga gây ra các vấn đề nhân đạo mới, ảnh hưởng đến người dân ở các nước đang phát triển.

Ngọc Anh (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-tuyen-bo-thuc-day-hoa-binh-ukraine-theo-cach-rieng-4463292.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button