Thế Giới

Trung Quốc vạch lằn ranh đỏ với doanh nghiệp Đài Loan

Trung Quốc yêu cầu các công ty Đài Loan hoạt động trên đại lục phải vẽ đường với những người ủng hộ sự độc lập của hòn đảo nếu họ muốn kiếm tiền từ Trung Quốc.

Tân Hoa xã của Trung Quốc Vào ngày 22 tháng 11, có thông tin rằng các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đã trừng phạt Tập đoàn Viễn Đông của Đài loan, kinh doanh nhiều lĩnh vực như khách sạn, hóa dầu vì hàng loạt rắc rối về thuế, an toàn phòng cháy chữa cháy. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày trước câu hỏi về việc liệu động thái này có liên quan đến hoạt động của chính phủ nhắm vào các lực lượng “ngoan cố ủng hộ Đài Loan độc lập” hay không, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc không đồng ý. bình luận trực tiếp, chỉ lặp lại thông tin từ Tân Hoa xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào tháng trước.  Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào tháng trước. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, văn phòng nhấn mạnh rằng những người ủng hộ Đài Loan độc lập “đe dọa hòa bình, ổn định và làm tổn hại đến lợi ích của người dân Trung Quốc”. Trung Quốc hoan nghênh các công ty Đài Loan, nhưng không cho phép những người ủng hộ Đài Loan độc lập kiếm tiền ở Trung Quốc

Văn phòng cho biết: “Họ và các công ty liên kết cũng như các nhà tài chính của họ nên bị trừng phạt theo pháp luật. “Hầu hết các doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan phải phân biệt đúng sai, giữ vững lập trường, vạch ranh giới với các lực lượng ly khai đòi Đài Loan độc lập, và có những hành động thiết thực để duy trì sự phát triển hòa bình của Đài Loan.” quan hệ xuyên eo biển ”.

Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ đang chờ thống nhất và không loại trừ việc sử dụng vũ lực. Hồi đầu tháng, nước này cho biết sẽ giữ những người ủng hộ sự độc lập của hòn đảo, bao gồm cả các công ty, chịu trách nhiệm hình sự.

Tập đoàn Viễn Đông không đưa ra bình luận ngay lập tức, nhưng công ty con của họ là Far East New Century cho biết hoạt động dệt may của họ ở Trung Quốc đã được cơ quan thực thi pháp luật kiểm tra trong quý II. Các nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện ra các vấn đề về thuế, an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường. Công ty đã thực hiện gần như tất cả các thay đổi được yêu cầu và bị phạt 36,5 triệu nhân dân tệ (5,72 triệu USD).

Các nhà chức trách Đài Loan chưa phản hồi về trường hợp của Far East Group.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-vach-lan-ranh-do-voi-doanh-nghiep-dai-loan-4393102.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button