Công Nghệ

Trung Quốc xây cung thiên văn cao nhất thế giới

Việc xây dựng cung thiên văn ở độ cao 3.650 mét so với mực nước biển đã bắt đầu vào ngày 12 tháng 6 tại Khu tự trị Tây Tạng.

Theo Wang Junjie, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tây Tạng, cung thiên văn sẽ có tổng diện tích sàn là 11.571 mét vuông, với phong cách kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ một thiên thạch.

Công trình sẽ được đặt tại cánh đông của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Tây Tạng ở thành phố Lhasa, thủ phủ của khu tự trị. Khi hoàn thành, nó sẽ trở thành cung thiên văn cao nhất thế giới, nằm ở độ cao 3.650 m so với mực nước biển, cao hơn 773 m so với Pic du Midi, cung thiên văn cao nhất châu Âu ở Pháp (2.877 m).

Cung thiên văn sẽ nằm ở phía đông của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Tây Tạng.  Ảnh: CGTN

Cung thiên văn sẽ nằm ở phía đông của Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Tây Tạng. Hình ảnh: CGTN

Cung thiên văn Tây Tạng dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2024 và đón hơn 100.000 du khách mỗi năm. Dự án sẽ mở ra một cánh cửa mới cho hành trình khám phá không gian không ngừng nghỉ của Trung Quốc.

Được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới” do có độ cao trung bình hơn 4.000 mét so với mực nước biển, Tây Tạng có bầu trời trong xanh đến diệu kỳ, rất lý tưởng để quan sát thiên văn.

Cơ sở mới sẽ có kính thiên văn quang học khúc xạ lớn nhất khu vực, với thấu kính đường kính 1 m. Công cụ này đang được đồng phát triển bởi Cung thiên văn Tây Tạng và Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc. Nó sẽ được sử dụng để quan sát sao biến đổi và thiên văn học miền thời gian.

Dự án Cung thiên văn Tây Tạng là một phần quan trọng trong mạng lưới quan sát thiên văn của Trung Quốc. Nó sẽ trở thành cơ sở chính cho nghiên cứu thiên văn và giáo dục khoa học công cộng trong khu vực.

Doãn Đường (Theo dõi CNS / CCTV +)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-xay-cung-thien-van-cao-nhat-the-gioi-4475720.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button