Công Nghệ

Trung Quốc xây kính viễn vọng săn tìm vật chất tối

Các nhà khoa học Trung Quốc dự định xây dựng đài quan sát không gian tiếp theo để tìm kiếm vật chất tối bí ẩn trong vũ trụ.

VLAST sẽ nhạy hơn nhiều so với kính thiên văn Fermi của NASA.  Ảnh: NASA

VLAST sẽ nhạy hơn nhiều so với kính thiên văn Fermi của NASA. Hình ảnh: NASA

Kính viễn vọng không gian tia gamma diện tích cực lớn (VLAST) đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển ban đầu. Nhưng mục tiêu của các nhà khoa học Trung Quốc là đạt độ lớn gấp 10 lần Kính viễn vọng Diện tích Lớn Fermi của NASA, kính thiên văn tia gamma nhạy nhất thế giới hiện nay. Theo nhóm nghiên cứu, VLAST có thể đi vào quỹ đạo vào cuối thập kỷ này nếu nó được chính phủ Trung Quốc chấp thuận sớm.

Tia gamma là dạng ánh sáng có năng lượng cao nhất. Loại chùm tia này giúp các nhà khoa học quan sát các vật thể như sao neutron quay nhanh và các lỗ đen siêu dày đặc. Nó cũng là bằng chứng gián tiếp về vật chất tối, thứ tạo nên phần lớn vật chất trong vũ trụ. Các nhà thiên văn học cho rằng vật chất tối chắc chắn tồn tại để cung cấp lực hấp dẫn cần thiết để liên kết các thiên hà và cụm thiên hà lại với nhau. Về mặt lý thuyết, khi các hạt vật chất tối va chạm, chúng phân rã hoặc hủy diệt lẫn nhau, đồng thời tạo ra tia gamma mà kính thiên văn có thể phát hiện được.

Để tìm kiếm dấu vết của các hạt vật chất tối, VLAST sẽ theo dõi phổ tia gamma giữa 0,3 giga-electron volt và 20 tera-electron volt với độ phân giải chưa từng có, theo bài báo của nhóm nghiên cứu được công bố hôm nay. trong tạp chí Acta Astronomica Sinica Ngày 26 tháng 5. Theo họ, VLAST cũng sẽ nhìn sâu vào trung tâm của Dải Ngân hà để kiểm tra sự dư thừa bức xạ tia gamma, có thể tiết lộ sự tồn tại của vật chất tối tự hủy.

Các tác giả của bài báo bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đài quan sát Núi Tím ở Nam Ninh, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Hợp Phì, và Viện Vật lý Hiện đại ở Lan Châu. Ngoài việc tìm kiếm vật chất tối, nhóm cũng có kế hoạch sử dụng VLAST để khám phá các tia chớp gamma, các sao đôi tia X và nguồn gốc của các tia vũ trụ.

Dựa trên thiết kế sơ bộ, VLAST sẽ bao gồm 3 đầu báo. Máy dò sẽ phân biệt các photon tia gamma với các loại hạt khác tiếp cận kính thiên văn, sau đó đo chính xác năng lượng và đường bay của photon tia gamma. Theo dự kiến, cụm máy dò sẽ có tổng khối lượng 16 tấn, nặng hơn nhiều so với các kính viễn vọng không gian thông thường và cần được đưa vào quỹ đạo bởi tên lửa Long March 5, theo trưởng nhóm nghiên cứu, Fan Yizhong của Đài quan sát Purple.

Fan và nhóm của anh ấy đang phát triển các công nghệ quan trọng cho dự án, từ điện tử đến máy dò và mảng vệ tinh. Họ tính toán sẽ mất ít nhất 10 năm để kính thiên văn sẵn sàng hoạt động. Nhóm nghiên cứu đã đệ trình thiết kế VLAST lên Viện Khoa học Trung Quốc và đang chờ quyết định.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-xay-kinh-vien-vong-san-tim-vat-chat-toi-4477814.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button