Công Nghệ

Trung Quốc xây máy dò neutrino dưới độ sâu 700 m

Trung Quốc ngày 24/6 đã hoàn thành cấu trúc chính của Đài quan sát Neutrino dưới lòng đất Giang Môn (JUNO) ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Cấu trúc chính bao gồm một lưới thép không gỉ hình cầu khổng lồ sẽ hỗ trợ thiết bị cốt lõi của JUNO – một máy dò hình cầu cao bằng một tòa nhà 13 tầng, được bao phủ bởi 20.000 ống nhân quang phát hiện ánh sáng và chứa đầy 20.000 tấn chất lỏng có công thức đặc biệt.

Toàn bộ cấu trúc được xây dựng ở trung tâm của một bể nước nằm dưới một hang động lớn ở thành phố Giang Môn. Các kỹ sư sẽ sử dụng một bệ nâng để lắp đặt quả cầu acrylic từ trên xuống dưới bên trong lưới thép. Đồng thời, ống nhân quang và các linh kiện khác cũng sẽ được gắn vào lưới thép. Sau khi hoàn thành, quả cầu acrylic sẽ được đổ đầy chất lỏng nhấp nháy, trong khi một bể nước sẽ bao phủ toàn bộ máy dò để bảo vệ nó khỏi bức xạ tự nhiên của các tảng đá xung quanh.

Trung Quốc chế tạo tàu thăm dò 'hạt ma' ở độ sâu 700 m

Đài quan sát Neutrino dưới lòng đất Giang Môn đang được xây dựng. Video: Reuters

Neutrino, còn được gọi là “hạt ma”, là những hạt cơ bản có khối lượng nhỏ đến mức từng được cho là không có khối lượng. Nó là loại hạt phong phú thứ hai trong vũ trụ sau hạt ánh sáng (photon).

Khi các neutrino đi qua máy dò, một phần rất nhỏ trong số chúng sẽ tương tác với chất lỏng, tạo ra ánh sáng nhấp nháy được các ống nhân quang phát hiện như một tín hiệu neutrino để tính toán và nghiên cứu thêm. Bên cạnh neutrino từ lò phản ứng hạt nhân, JUNO cũng có thể nghiên cứu neutrino từ các siêu tân tinh, Mặt trời, Trái đất và bầu khí quyển của chúng ta.

Đài thiên văn JUNO được vận hành bởi Viện Vật lý năng lượng cao của Viện Khoa học Trung Quốc. Năng lượng của nó đến từ các nhà máy điện hạt nhân Dương Giang và Taishan, cả hai đều cách đó hơn 50 km.

Máy dò hạt ma trị giá 305,3 triệu USD dự kiến ​​sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2023, trở thành cơ sở thí nghiệm neutrino lớn thứ hai ở Trung Quốc. Nó được thiết kế để phát hiện và đo lường chất lượng của hạt neutrino với độ chính xác và độ phân giải chưa từng có, giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về khối lượng của chúng, cách chúng có thể thay đổi nhận dạng giữa quá trình dao động và giải đáp nhiều bí ẩn về hạt cơ bản nhưng rất khó nắm bắt này.

Doãn Đường (Theo dõi CGTN)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-xay-may-do-hat-ma-duoi-do-sau-700-m-4480306.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button