Công Nghệ

Trung Quốc xây ‘ngân hàng gene’ gốm sứ cổ đại

Cơ sở đặt tại thị trấn Jingdezhen, tỉnh Giang Tây, sẽ dựa trên dữ liệu từ gần 20 triệu mảnh gốm sứ được tích lũy trong 40 năm.

Một số mảnh gốm sứ thời nhà Minh (1368-1644) đang được trưng bày ở Jingdezhen.  Ảnh: Xinhua

Một số mảnh gốm sứ thời nhà Minh (1368-1644) đang được trưng bày ở Jingdezhen. Hình ảnh: Tân Hoa Xã

“Ngân hàng gen” gốm sứ cổ sẽ được đồng phát triển bởi Viện Lò nung Hoàng gia Jingdezhen, Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Bảo tàng Cung điện và Viện Gốm sứ Thượng Hải thuộc Học viện Khoa học. Trung Quốc, các nhà chức trách cho biết vào ngày 11 tháng Sáu.

Theo Weng Yanjun, Chủ tịch Viện Lò nung Hoàng gia Jingdezhen, hơn 100 thông tin “gen” có thể được truy tìm thông qua một mảnh gốm cổ, cung cấp thông tin chi tiết về nguyên liệu, nước men và chất lượng. màu sắc. Thông qua đó, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể khôi phục lại quy trình nung và công thức nguyên liệu.

Ngân hàng cũng sẽ sử dụng máy phân tích huỳnh quang tia X và các thiết bị tinh vi khác để tạo ra các mẫu “gen” ở cả dạng vật lý và kỹ thuật số. Dự kiến, lô hàng đầu tiên trong tổng số gần 10.000 mẫu gốm sứ cổ sẽ được xuất xưởng trong vòng một năm rưỡi tới.

Đồ gốm sứ thời nhà Minh được phục hồi tại Viện lò Hoàng gia Jingdezhen.  Ảnh: Xinhua

Hai đồ gốm sứ thời nhà Minh được phục chế tại Viện lò hoàng gia Cảnh Đức Trấn. Hình ảnh: Tân Hoa Xã

“Sau khi hoàn thành ngân hàng gen, chúng tôi muốn chia sẻ dữ liệu với các cơ sở học thuật trong và ngoài nước để thúc đẩy các dự án nghiên cứu về nền văn minh gốm sứ toàn cầu và xây dựng một nền tảng quốc tế để trao đổi văn hóa gốm sứ”, Weng nhấn mạnh.

Cảnh Đức Trấn được mệnh danh là “kinh đô gốm sứ”. Thị trấn ở phía đông bắc tỉnh Giang Tây này có lịch sử 1.700 năm sản xuất đồ gốm sứ “chất lượng tốt nhất Trung Quốc” và từng chuyên phục vụ triều đình.

Doãn Đường (Theo dõi Tân Hoa Xã / Đại học Kết nối Trung Quốc)

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-xay-ngan-hang-gene-gom-su-co-dai-4475323.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button