Thế Giới

Trung Quốc xóa thông báo dừng dịch vụ lãnh sự tại Lithuania

Trung Quốc gỡ bỏ thông báo ngừng dịch vụ lãnh sự ở Litva - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Litva thông báo tạm ngừng dịch vụ lãnh sự vì “lý do kỹ thuật” – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Litva đã đăng thông báo này trên trang web của mình. Thông báo cho biết các dịch vụ lãnh sự sẽ bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới.

Reuters cho biết thông báo được đăng lúc 20h36 ngày 25/11 theo giờ Việt Nam và biến mất lúc 21h cùng ngày.

Vụ việc xảy ra sau khi Trung Quốc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva vì vấn đề Đài Loan.

Ngày 21/11, Trung Quốc bày tỏ “sự bất mãn mạnh mẽ” với Litva vì đã cho phép “vùng lãnh thổ Đài Loan” mở văn phòng đại diện tại quốc gia châu Âu này.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể xâm phạm của mình.

Litva có quan hệ chính thức với Trung Quốc, không phải Đài Loan. Tuy nhiên, nước này đã khiến Bắc Kinh tức giận sau khi cho phép Đài Bắc mở “Văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva” vào ngày 18/11.

Cách gọi như vậy là thú vị bởi vì các văn phòng Đài Loan khác ở châu Âu và Mỹ sử dụng tên thành phố “Đài Bắc” thay vì “Đài Loan”, để tránh đề cập đến Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó thông báo rằng quan hệ ngoại giao của hai nước sẽ bị hạ cấp xuống mức “phụ trách”, tức là dưới cấp đại sứ.

Khi được hỏi về việc Bắc Kinh hạ cấp quan hệ với Litva, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết động thái của Vilniu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của các công ty ở cả hai nước. gánh chịu mọi hậu quả.

Người phát ngôn cũng cho biết, Trung Quốc kêu gọi phía Litva ngay lập tức sửa chữa quyết định sai lầm của mình và thực hiện cam kết đối với nguyên tắc “một Trung Quốc”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/trung-quoc-xoa-thong-bao-dung-dich-vu-lanh-su-tai-lithuania-20211125223605796.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button