Thế Giới

Trung Quốc yêu cầu Indonesia dừng khoan thăm dò tại Biển Đông?

Trung Quốc yêu cầu Indonesia ngừng khoan thăm dò Biển Đông?  - 1.  ảnh

Một tàu tuần duyên Trung Quốc nhìn từ boong tàu Hải quân Indonesia ở phía bắc quần đảo Natuna

Tờ giấy Nikkei Asia Vào ngày 28 tháng 12, có thông tin cho rằng Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Indonesia dừng lại dự án phát triển dầu khí ở Biển Đông với lý do vi phạm yêu sách “chủ quyền” của Bắc Kinh.

Dự án khoan thăm dò đã được tiến hành từ tháng 7 Quần đảo Natuna trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, nhưng cũng nằm trong đường chín đoạn mà Trung Quốc đã vạch ra để tuyên bố chủ quyền phi pháp trên phần lớn Biển Đông.

Không chỉ phản đối, Trung Quốc còn cử tàu tuần duyên tới khu vực này để gia tăng sức ép, theo nguồn tin chính phủ Indonesia dẫn lời các nhân chứng.

Chính phủ Indonesia chưa thông báo công khai phản đối của Trung Quốc. Theo Phó Đô đốc Aan Kurnia, người đứng đầu Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia, việc khoan thăm dò sẽ hoàn thành vào cuối tháng 11.

Bắc Kinh đã gia tăng các hoạt động gần Natunas kể từ năm 2019, làm gia tăng căng thẳng với Jakarta. Vào tháng 5 năm 2020, Indonesia đã gửi thư đến Liên Hợp Quốc bác bỏ yêu sách chủ quyền biển của Trung Quốc với đường chín đoạn.

n

Trung Quốc cũng đã gửi một lá thư tới Liên hợp quốc nhắc lại các yêu sách của họ trong biển Đông, trong khi tìm kiếm một giải pháp thông qua thương lượng. Indonesia đã từ chối lời đề nghị này.

Indonesia muốn tăng cường phòng thủ ở khu vực quần đảo Natuna và đang mở rộng một đường băng tại căn cứ quân sự để có thể điều động nhiều máy bay hơn, cũng như xây dựng căn cứ tàu ngầm. Các tàu cá cũng tham gia vào hệ thống cảnh báo sớm về tàu Trung Quốc.

Mỹ – Indonesia mở ra “kỷ nguyên mới” với cuộc tập trận chung lớn nhất

Indonesia và Mỹ đang xây dựng một cơ sở đào tạo chung cho lực lượng bảo vệ bờ biển gần Natuna. Vào tháng 8, hai bên đã tham gia cuộc tập trận song phương lớn nhất từ ​​trước đến nay tại ba địa điểm ở Indonesia, mô phỏng hoạt động phòng thủ biển đảo.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/trung-quoc-yeu-cau-indonesia-dung-khoan-tham-do-tai-bien-dong-post1416038.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button