Công Nghệ

Trung tâm điều hành thông minh IOC: ‘bộ não số’ chống dịch Covid-19

Cập nhật và phân tích dữ liệu trực quan về tình hình dịch bệnh, hệ thống camera giúp kiểm soát chặt chẽ chi tiết từng khu vực,… được Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC) chính là “bộ não số” hỗ trợ đắc lực. công tác phòng, chống dịch ở nhiều địa phương.

Cung cấp và hệ thống hóa dữ liệu “nóng” về dịch bệnh

Để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin và trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch trên địa bàn, nhiều địa phương đã sử dụng “bộ não số” với khả năng tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin. Trung tâm Điều hành Thông minh (IOC center) để hỗ trợ hiệu quả các hoạt động phòng chống và kiểm soát Covid-19 tại địa phương.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2020, sau một năm hoạt động, Trung tâm IOC Bình Phước đã thực sự phát huy hiệu quả của một “bộ não số”, là nền tảng cốt lõi trong lộ trình chuyển đổi số. của tỉnh.

Đặc biệt, thời gian qua, Trung tâm IOC đã kịp thời cập nhật, tiếp nhận, tổng hợp, phân tích thông tin, số liệu về tình hình dịch bệnh trên địa bàn để hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho công tác. sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Phòng, chống SXH-19 tỉnh Bình Phước.

Trung tâm Điều hành Thông minh IOC: 'Bộ não kỹ thuật số' để chống lại Covid-19

Nhằm cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho mọi người dân Bình Phước về tình hình dịch bệnh, hệ thống bản đồ số dịch tễ Covid-19 đã nhanh chóng được triển khai, cập nhật đầy đủ thông tin các trường hợp mắc bệnh. nghi ngờ nhiễm (F0, F1, F2); vùng, khu vực bị cô lập; vị trí trạm kiểm soát; đã công bố các khu vực hành chính có rủi ro cao… được trung tâm IOC cập nhật theo thời gian thực.

Thông tin chính thống, đáng tin cậy, minh bạch giúp người dân hiểu và yên tâm phối hợp với chính quyền tỉnh để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Trung tâm Điều hành Thông minh IOC: 'Bộ não kỹ thuật số' để chống lại Covid-19

Đồng thời, toàn bộ thông tin, dữ liệu được phân tích nhanh, sâu, đa chiều thông qua hệ thống bảng điều khiển tại trung tâm IOC giúp lãnh đạo tỉnh thấy ngay được bức tranh toàn cảnh về tình hình. Các số liệu, số liệu dịch tễ được trình bày trực quan với mức độ phân tích cao thông qua biểu đồ để thấy rõ sự tăng giảm số ca dương tính, tử vong, ca hồi phục, tiêm chủng… phân bổ. các trường hợp, phân bố các khu vực có nguy cơ cao với tỷ lệ nhỏ nhất, các khu vực cây xanh, … được thể hiện trên bản đồ số của tỉnh.

Trung tâm IOC cung cấp toàn bộ dữ liệu “nóng” trên nền tảng thiết bị di động (IOC APP) giúp lãnh đạo các cấp nắm bắt ngay tình hình dịch và có thể đưa ra các chỉ đạo kịp thời, ở bất kỳ đâu. , Bất cứ lúc nào.

Kết hợp với nhiều giải pháp công nghệ

Trung tâm IOC cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kết hợp nhằm tăng hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua hệ thống camera nhiệt, camera tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa, tình hình người dân ra vào tỉnh qua các chốt kiểm dịch, hoạt động trong khu vực cách ly, khu vực phong tỏa được cập nhật thường xuyên trên bảng theo dõi. hiển thị tại trung tâm IOC giúp kiểm soát chặt chẽ và chi tiết từng khu vực.

Trung tâm Điều hành Thông minh IOC: 'Bộ não kỹ thuật số' để chống lại Covid-19

Tổng đài đa kênh 1022 tại trung tâm IOC đã phát huy hiệu quả cao trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh chóng, giúp chính quyền địa phương ứng phó ngay với mọi tình huống phức tạp của dịch và đưa ra các giải pháp khắc phục. các biện pháp xử lý kịp thời để ngăn chặn và hỗ trợ người dân.

Toàn bộ thông tin, số liệu cập nhật trên trung tâm IOC là một trong những nguồn thông tin chính thống, tin cậy phục vụ Lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh theo dõi, chỉ đạo triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định. với những diễn biến thực tế một cách hiệu quả nhất.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Bình Phước được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm-19 xếp vào nhóm tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh. Vì vậy, tại cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 9/2021, UBND tỉnh Bình Phước đã đưa ra các phương án chuẩn bị cho việc trở lại “bình thường mới” với mục tiêu phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm. đi đôi với khôi phục kinh tế, giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội.

Tại Phú Thọ, hệ thống camera giám sát đô thị cũng đã được sử dụng và phát huy hiệu quả cao trong quá trình khai báo y tế cho người dân, kiểm soát y tế tại các điểm kiểm soát dịch bệnh.

Hệ thống camera giám sát đô thị này bao gồm 41 camera an ninh AI và 21 camera AI giám sát giao thông hỗ trợ thực hiện tự động các hoạt động quan trọng thông qua công nghệ Trí tuệ nhân tạo: giám sát an ninh. đặt hàng tại các trạm kiểm dịch; cảnh báo đối tượng không đeo khẩu trang, F0, F1, theo dõi thời gian thực đối tượng trên bản đồ số thông qua nhận dạng khuôn mặt; giám sát phương tiện qua chốt, ghi lại thời gian, biển số phương tiện qua chốt và truy tìm phương tiện theo thời gian thực trên bản đồ số thông qua nhận dạng biển số. Toàn bộ dữ liệu thông tin được cập nhật và tổng hợp tại trung tâm IOC tỉnh Phú Thọ do VNPT đồng xây dựng và triển khai từ năm 2020.

Việc cập nhật thông tin, số liệu kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh là yếu tố quan trọng giúp công tác quản lý, chỉ đạo phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất. Vì vậy, VNPT đã kết hợp các giải pháp công nghệ để phát hiện, truy tìm và kiểm soát dưới 2 ngày (chu kỳ lây nhiễm của biến thể Delta chỉ 2 ngày), đặt mục tiêu trong vài giờ nữa sẽ đạt được mục tiêu: Xác định, khoanh vùng và kiểm soát các ” khu vực màu đỏ, “khu vực màu vàng” với khoảng trống tối thiểu có thể có (nhà, ngõ, xóm, tổ, …) để phong tỏa; Đồng thời giúp xác định “Hộ kinh doanh xanh”, “Doanh nghiệp xanh”, “Cá nhân xanh” và “Tổ dân phố xanh” nhằm phục hồi kinh tế trong tương lai gần.

Bằng việc tận dụng linh hoạt các thành phần công nghệ tích hợp trong trung tâm IOC, cùng với sự hợp tác của VNPT, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. về ứng dụng CNTT, nền tảng công nghệ, kết nối, liên thông các cơ sở dữ liệu hiện có trong phòng ngừa, phát hiện, kiểm soát, khoanh vùng… giúp người dân thực hiện thuận tiện, an toàn các chính sách phòng chống dịch của Chính phủ.

Thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Chính phủ và 30 tỉnh / thành phố trong cả nước xây dựng thành công hệ thống IOC thông minh (VNPT IOC) với các chức năng: Theo dõi, điều hành các chỉ tiêu kinh tế – xã hội; các chỉ tiêu báo cáo và thống kê; Giám sát hoạt động của chính phủ; Giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai; Giám sát, quản lý trật tự, an ninh công cộng; an toàn giao thông; Tương tác và giao tiếp phục vụ công dân; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát và quản lý lĩnh vực y tế; phòng Giáo dục; giám sát du lịch và thông tin trên Internet …

Thuy Ngan

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/trung-tam-dieu-hanh-thong-minh-ioc-bo-nao-so-chong-dich-covid-19-780222.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button