Sức Khỏe

Trung tâm tim mạch trẻ em đầu tiên tại TP HCM sắp hoạt động

Thành phố Hồ Chí MinhNgày 1/6, Trung tâm tim mạch chuyên sâu đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chính thức hoạt động sau gần ba năm xây dựng.

Sở Y tế TP.HCM ngày 30/5 cho biết, đây là 1 trong 5 trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên khoa nhi của Bệnh viện Nhi đồng 1, được xây dựng mới bằng kinh phí đầu tư của thành phố, có quy mô ngang tầm với các bệnh viện khác. các nước phát triển ở Đông Nam Á. Trung tâm chuyên về tim mạch nhi này bao gồm 5 khoa Nội tim mạch, Phẫu thuật tim mạch, Thông tim – Điện sinh lý, Hồi sức ngoại trú và Hồi sức tim.

Trung tâm sẽ kế thừa và triển khai các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị từ đơn giản đến tiên tiến và phức tạp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong nhiều năm, với đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Từ đó có thể giải quyết được mọi bệnh lý phức tạp về tim ở trẻ em, đặc biệt là triển khai kỹ thuật ghép tim với chi phí hợp lý, được BHYT chi trả theo quy định. Như vậy, tỷ lệ tử vong ở trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ giảm xuống, chất lượng cuộc sống được đảm bảo như những trẻ khỏe mạnh khác.

Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em, kể cả trẻ sinh cực non, rất nhẹ cân… cho các bệnh viện trong và ngoài nước. Ngoài ra, trung tâm kết nối và hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới trong điều trị bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 từng cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 15.000 trẻ em sinh ra bị dị tật tim bẩm sinh. Các dị tật này có nhiều mức độ, có thể đơn giản không cần điều trị, cơ thể tự điều chỉnh và hồi phục. Có những dị tật phức tạp khiến trẻ có nguy cơ tử vong khi sinh ra hoặc phải chịu những di chứng nặng nề. Trẻ mắc dị tật này phải được điều trị bằng thuốc, mổ tim nội soi, mổ hở… ngay khi phát hiện.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã can thiệp ECMO ngay tại giường cứu sống bé gái hai tuổi ngụ Đồng Nai bị tứ chứng Fallot năm 2020. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã can thiệp ECMO ngay tại giường cứu sống cháu bé 2 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh năm 2020. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa Nhi đầu ngành của khu vực phía Nam, phụ trách chỉ đạo tuyến nhi cho các tỉnh, thành phố từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau. Sau 66 năm hoạt động, từ quy mô 268 giường bệnh, đến nay bệnh viện đã đạt quy mô 1.500 giường bệnh với hơn 1.700 cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải với công suất giường bệnh trên 120% và trung bình mỗi ngày có khoảng 5.000 – 6.000 bệnh nhân ngoại trú. Cơ sở hạ tầng của bệnh viện lâu nay không đáp ứng được nhu cầu hoạt động và phát triển của một bệnh viện nhi tuyến cuối, theo Sở Y tế.

Thư tiếng Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-co-trung-tam-chuyen-sau-ve-can-thiep-tim-mach-tre-em-4469728.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button