Tin Tức

Trúng thạc sĩ 9 trường sau gần bốn năm đi làm

Đang làm kỹ sư phần mềm cho một công ty của Mỹ, Hùng Lâm nộp hồ sơ vào 10 trường và được 9 trường nhận vào, trong đó có những trường đại học nổi tiếng.

Nguyễn Hùng Lâm (Python Lam) đang theo học thạc sĩ tại Đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ. Mùa tuyển sinh năm ngoái, kỹ sư phần mềm trúng tuyển chương trình thạc sĩ của 9/10 trường đại học nộp hồ sơ, trong đó có Cornell, Duke, Johns Hopkins… Lâm chọn Carnegie Mellon, top 25 của Mỹ và trong nhóm. Big Four (bốn trường nổi tiếng nhất thế giới bao gồm Học viện Công nghệ Massachusetts, Stanford, Berkeley) về kỹ thuật và khoa học máy tính.

Anh không có ý định học thạc sĩ, nhưng trong thời gian phải làm việc ở nhà vì dịch bệnh, anh đã ngẫu nhiên gửi đơn đăng ký, với mục đích kiểm tra khả năng của mình. Sau gần 4 năm làm việc tại Mỹ, cựu sinh viên trường Luther College đã trở lại giảng đường.

Đã trúng tuyển vào 9 trường sau gần 4 năm làm việc

Sau gần 4 năm tốt nghiệp và đi làm, Lâm Trăn trở về nộp hồ sơ học thạc sĩ và được 9 trường nhận vào học. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Lâm cho biết, bí quyết để nộp hồ sơ thành công là phải đáp ứng được yêu cầu của các trường. Điểm mạnh trong hồ sơ của Lâm nằm ở những dự án anh đã thực hiện và phần phỏng vấn thuyết phục. Quá trình làm hồ sơ diễn ra suôn sẻ, không áp lực vì Lâm đã quen và có kinh nghiệm trong các bước.

Trong 5 năm qua, Lâm đã tư vấn cho học sinh tìm trường để du học, hỗ trợ thông tin, giúp sửa bài luận, chuẩn bị hồ sơ thông qua dự án Akatsuki do anh sáng lập. Mỗi năm, Lâm nhận 10-15 em có tiềm năng và tố chất giúp đỡ. Nhiều học sinh của Lam đã trúng tuyển và giành được học bổng vào các trường đại học danh tiếng như Harvard, Duke, Cambridge, Pennsylvania … Ngoài ra, Lam còn có một kênh YouTube truyền cảm hứng về cuộc sống và học tập tại Mỹ với hơn 32.000 lượt theo dõi.

“Nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng, tôi hiểu trường đại học cần tìm kiếm điều gì ở ứng viên. Khi tham gia phỏng vấn, tôi chủ động dẫn dắt, chọc cười họ, đôi khi khiến họ bất ngờ, nhưng cũng phải gật gù vì nhận ra điều thú vị từ các thí sinh ”, Lam nói.

Để làm được điều này, bên cạnh những kỹ năng của một Youtuber, Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết sâu sắc về trường lớp. Sau khi tìm hiểu về thứ hạng trên bảng xếp hạng, anh đọc các đánh giá của cựu sinh viên và nghiên cứu điểm mạnh của từng trường. Kỹ sư Việt Nam cũng quan tâm đến lịch sử, phương châm, môi trường và vị trí của trường đại học đó, đặc biệt chú trọng đến thành tích của trường và sự thành công của các cựu sinh viên.

Với Carnegie Mellon, Lam bị thu hút bởi vẻ bí ẩn và ít được biết đến của những ngôi trường danh giá khác. Đây là trường đại học có chương trình trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Trường cũng đào tạo ra nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có James Gosling, “cha đẻ” của ngôn ngữ lập trình Java. Luis von Ahn, giáo sư tại trường, là đồng sáng lập và CEO của Duolingo, một nền tảng học ngoại ngữ phổ biến.

Ngôi trường này cũng là bệ phóng cho nhiều người Việt Nam thành danh như Giáo sư John Vũ – Nguyên Phong, nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ, lọt top 10 người sáng tạo nhất thế giới, hay Tiến sĩ Vũ Duy Thức, người Việt Nam. . Nam ổn Tạp chí Kinh doanh Thung lũng Silicon – Tạp chí kinh doanh tại Thung lũng Silicon (Mỹ), vinh danh là 1 trong 40 gương mặt xuất sắc tại Thung lũng Silicon …

Theo Lâm, khác với đại học, ở bậc thạc sĩ, bài luận chỉ là một phần nhỏ quyết định bạn có trúng tuyển hay không. Hầu hết các trường đều yêu cầu Statement of Purpose (SOP), nhưng cũng có những trường đại học cần thêm 3-4 bài luận. Với những ý tưởng và câu chuyện trong đầu, Lâm đã viết xong mỗi luận án của trường trong vòng một đêm và mất 10 ngày để hoàn thành tất cả các lĩnh vực được yêu cầu.

Tân sinh viên Đại học Carnegie Mellon chia sẻ, có hai trường phái viết luận phổ biến. Nếu không có một câu chuyện ấn tượng, ứng viên phải sử dụng kỹ thuật viết mô tả và cái nhìn sâu sắc của riêng họ để đi từ một vấn đề cụ thể khái quát đến một vấn đề lớn.

“Tôi có một câu chuyện hay, vì vậy tôi đã chọn để trình bày những trải nghiệm đầy màu sắc của mình trong bài luận của mình”, Lam nói.

Bài luận của Lâm kể về quãng thời gian sau khi sang Mỹ theo học cả hai chuyên ngành yêu thích là công nghệ sinh học và lập trình. Năm 2015, anh cho ra mắt trò chơi Go MooMoo nằm trong top 10 Việt Nam lúc bấy giờ. Vài năm sau khi bắt đầu làm việc, Lam đã viết một cuốn sách về lập trình có tên Bẻ khóa Python – Giới thiệu về Lập trình Máy tính bán hàng trên Amazon.

Ông Jon Lund, Giám đốc tuyển sinh quốc tế tại Đại học Luther, thành phố Decorah, Iowa, đã viết thư giới thiệu cho Lam. Ông Lund gây ấn tượng với sinh viên Việt Nam bằng sự sâu sắc, thông minh và động lực.

“Tôi luôn thích nói chuyện với Lâm. Lâm khiến tôi tin rằng anh ấy có cả kỹ năng và tầm nhìn để làm tốt nhiều lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính và công nghệ”, anh nói.

Lâm tin rằng các ứng viên sẽ có lợi thế hơn khi đăng ký học thạc sĩ liên quan hoặc gần với ngành đào tạo đại học và kinh nghiệm làm việc của họ. Anh tốt nghiệp cử nhân Khoa học Máy tính, làm kỹ sư phần mềm và đăng ký học thạc sĩ về phân tích dữ liệu.

“Bạn không cần phải vội vàng lấy bằng thạc sĩ, sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tài chính, sau đó quay lại học tiếp”, Lâm khuyên.

Công nghệ không ngừng phát triển và có nhiều đổi mới nên việc học thạc sĩ với một kỹ sư công nghệ như Lâm là cơ hội để bạn trau dồi và nâng cao kiến ​​thức. Lâm hiện vừa học vừa làm kỹ sư phần mềm cho một ngân hàng Thụy Sĩ. Anh dự định sau khi tốt nghiệp sẽ mang kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình về Việt Nam, tiếp tục viết sách về dữ liệu và giúp đỡ các bạn trẻ.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-thac-si-9-truong-sau-gan-bon-nam-di-lam-4455271.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button