Giáo Dục

Trúng tuyển hai đại học Ivy League nhờ bình tĩnh sửa sai

Bị trượt vòng xét tuyển sớm, Minh Tùng quyết định sửa lại hồ sơ và viết lại bài luận của mình khi thời hạn của vòng nhận hồ sơ thường chỉ còn hơn một tháng.

Ngày 1/4, các trường đại học thuộc Ivy League – nhóm cuối cùng trong số hàng nghìn trường đại học của Mỹ – đã công bố kết quả xét tuyển niên khóa 2021-2022. Nguyễn Hữu Minh Tùng, 18 tuổi, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, đậu vào Pennsylvania (UPenn) và Cornell – hai trong tám trường danh giá của Ivy League.

Dựa theo Báo cáo Tin tức và Thế giới của Hoa Kỳ, UPenn xếp thứ tám, và Cornell đứng thứ 17 trong số các trường đại học quốc gia hàng đầu ở Mỹ. Dù hai trường không công khai số lượng hồ sơ năm nay nhưng tỷ lệ nhận hồ sơ những năm trước chỉ dao động 10% và thuộc hàng khó xin vào Mỹ.

“Quá trình ứng tuyển khốc liệt không phải dành cho tất cả mọi người, bởi không phải ai cũng có đủ trí lực, sức khỏe và quyết tâm theo đuổi hết mình”, Tùng nói.

Nguyễn Hữu Minh Tùng, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Hữu Minh Tùng, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Có dịp sang Mỹ gần một năm khi còn học tiểu học, tham quan các trường đại học nổi tiếng, Tùng bị cảnh sắc và môi trường học tập ở đây thu hút nên đặt mục tiêu đi du học từ sớm. Tuy nhiên, nam sinh nhận xét “đây là chặng đường dài và không phải lúc nào cũng suôn sẻ”.

Vì muốn trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nên ngay từ khi học cấp 2, Tùng đã chủ động giảm tần suất tham gia các hoạt động ngoại khóa và tập trung cho việc học. Sau khi bước vào lớp học tiếng Anh tại Ams, Tùng bị áp lực bởi “các bạn giỏi quá”. Đỉnh điểm, cuối năm 2021, khi biết kết quả trúng tuyển đợt tuyển sinh sớm của các trường đại học Mỹ, Tùng gần như suy sụp.

Trong lớp của Tùng “các bạn đậu gần hết”, chỉ còn lại cậu và một vài học sinh khác. Dù rất vui trước thành tích của các bạn nhưng Tùng không tránh khỏi cảm giác hụt ​​hẫng. Suốt một tuần, Tùng nhốt mình trong phòng, cố gắng bình tĩnh và vượt qua cảm giác thất bại. Khi suy nghĩ tích cực hơn, chàng trai sinh năm 2004 hiểu rằng mình vẫn còn cơ hội ở vòng tuyển sinh chính quy diễn ra sau đó 2 tháng. “Đây là cơ hội thứ hai, cũng là cơ hội cuối cùng”, Tùng tự nhủ và đưa ra một quyết định táo bạo: sửa hồ sơ, viết lại bài luận.

Việc đầu tiên Tùng làm là tìm lý do khiến mình không thể có được một suất trong đợt tuyển sinh sớm. Tìm kiếm lời khuyên từ những người đã trúng tuyển, Tùng nhận thấy hồ sơ của mình không thiếu bất cứ tiêu chí hay yêu cầu nào, điểm chuẩn đều ở mức tốt với GPA 9,4-9,7, SAT 1560, IELTS 8.5. Tuy nhiên, nam sinh nhận ra mình đã nộp hồ sơ với một bộ hồ sơ còn thiếu. Quyết tâm theo đuổi chuyên ngành kinh tế, xã hội bất bình đẳng nên những hoạt động ngoại khóa của Tùng chỉ phù hợp với xã hội nói chung.

“Đây là bài học lớn nhất mà tôi rút ra được trong quá trình nộp hồ sơ. Từ trước đến nay, tôi luôn nghĩ phải làm càng nhiều hoạt động càng tốt, giữ các vị trí chủ chốt càng nhiều càng tốt. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Sơ yếu lý lịch cần được chú trọng. trên một lĩnh vực, giúp nhà trường định hình được ứng viên là người như thế nào, “Tung nói.

Khi đó, Tùng phải bỏ một số hoạt động không liên quan đến chuyên ngành mình muốn theo học, đồng thời bổ sung hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, xã hội bất bình đẳng.

Trong gần hai tháng, Tùng đã tổ chức thành công YouthVoice, cuộc thi tranh biện toàn quốc dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Với chủ đề về bất bình đẳng kinh tế, Tùng và các cộng sự đã mời các chuyên gia tranh luận để hướng dẫn thí sinh cách đưa ra ý tưởng và trình bày quan điểm của mình. Nam sinh cho biết, ngoài cung cấp kiến ​​thức, YouthVoice giúp học sinh rèn luyện tư duy và kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Tùng cũng dành nhiều thời gian hơn cho một nghiên cứu mà anh đã khảo sát từ thời kỳ tuyển sinh đầu tiên, được thực hiện tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng không có đủ thời gian để tìm hiểu sâu hơn. Nghiên cứu của Tùng đề cập đến sự khác biệt về trình độ học vấn và điều kiện học tập của học sinh miền núi phía Bắc với các bạn ở Hà Nội. “Thông qua số liệu khảo sát, chỉ ra các vấn đề và đưa ra giải pháp về mặt chính sách, nghiên cứu cho thấy nhận thức của tôi về bất bình đẳng kinh tế và xã hội”, ông Tùng nói.

Với bài văn, Tùng phải chỉnh sửa gần như toàn bộ. Bài luận du học là yếu tố được các ứng viên chú trọng hàng đầu, dành nhiều tháng để lên ý tưởng và thực hiện. Vì vậy, Tùng gặp áp lực rất lớn khi phải thay đổi đề tài luận văn chính của mình trong khi thời hạn nộp hồ sơ chỉ còn hơn một tháng.

Ban đầu, bài luận của Tùng là về trải nghiệm du học Mỹ thời tiểu học. Là một học sinh châu Á, anh ấy gặp khó khăn trong việc tương tác với giáo viên và bạn bè, đôi khi bị phân biệt đối xử. Khi đọc lại, Tùng nhận xét bài văn đơn giản, dễ đoán và câu chuyện không có gì đặc biệt hay khác biệt vì “rất nhiều người châu Á du học ở Mỹ” cũng từng gặp câu chuyện tương tự.

Tương tự như hoạt động ngoại khóa, đề tài tiểu luận mới của Tùng được lựa chọn gắn với định hướng nghề nghiệp. Sống ở ngoại thành rồi vào nội thành Hà Nội, Tùng nhận ra mối tương quan giữa điều kiện kinh tế và năng lực xã hội, cụ thể là những người có điều kiện thường học giỏi hơn. Vào thời điểm đó, câu chuyện của Tùng ở Mỹ đã được biến thành một bằng chứng trong một bài luận mới, nhấn mạnh sự khác biệt giữa các tầng lớp kinh tế.

Sau nhiều lần chỉnh sửa, Tùng hài lòng với bài văn mới. Theo nam sinh, bài luận là điểm nhấn của bộ hồ sơ du học, thể hiện được cả 3 yếu tố: thí sinh là ai, học được gì và sẽ làm gì trong tương lai với bài đó.

Cô Trịnh Lệ Hoa, giáo viên chủ nhiệm của Tùng, đánh giá, ngoài sự sáng tạo trong học tập, Tùng còn là một lớp phó có ảnh hưởng tích cực. Cô thường đóng vai trò chủ chốt trong các sự kiện của lớp, đồng thời cũng là người có khả năng kết nối các thành viên. “Tôi tin rằng khả năng lãnh đạo và cá tính độc đáo của Tùng sẽ giúp cậu ấy dễ dàng hòa nhập và tỏa sáng trong môi trường đại học”, bà Hoa nhận xét.

Từ cuối tháng 3, Tùng bắt đầu nhận được phản hồi hồ sơ của các trường đại học Mỹ. Đại học Fordham (top 68 của Mỹ) là trường đầu tiên công bố kết quả trúng tuyển với Tùng. “Mình thức đến 4h sáng để chờ thông báo. Khi nhận được giấy báo đậu, mình reo lên sung sướng, như trút được gánh nặng, áp lực bấy lâu nay”, Tùng nhớ lại. Sau đó, Tùng liên tiếp trúng tuyển vào hai trường đại học Ivy League là Pennsylvania và Cornell, khép lại hành trình nộp hồ sơ du học Mỹ với nhiều bài học kinh nghiệm.

Tùng nhận ra mình bình tĩnh hơn, dũng cảm hơn khi đối mặt với khó khăn, càng tỉnh táo thì anh càng thấy mình giải quyết vấn đề tốt hơn. Điều này đã giúp anh chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ chỉ trong hơn một tháng ngắn ngủi. Tùng cho rằng các bạn sinh viên nên giải tỏa tinh thần bằng cách không đặt quá nhiều áp lực và kỳ vọng vào bản thân.

“Mình và các bạn mới 18 tuổi, còn rất nhiều điều cần khám phá và trải nghiệm. Vì vậy, việc đỗ vào trường tốt không phải lúc nào cũng là đích đến cuối cùng, chỉ cần các bạn không ngừng cố gắng và nỗ lực thì cơ hội sẽ luôn Ở đó. Hãy đến, “Tung nói.

Thanh Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-tuyen-hai-dai-hoc-ivy-league-nho-binh-tinh-sua-sai-4457753.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button