Video

Trước 17/9: Hà Nội sẽ dừng hoạt động cà phê đường tàu

Trả lời phỏng vấn Báo Tin tức liên quan đến loại hình cà phê trên tàu hiện đang hút khách trong nước và quốc tế đến check-in, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khẳng định. Hiện có hơn 30 hộ kinh doanh cà phê ngay sát đường tàu đi qua phường Hàng Bông, phường Cửa Đông, phường Cửa Nam, phường Hàng Mã và phường Đồng Xuân. 100% số hộ này đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều vụ tai nạn.

Video phóng viên ghi nhận những nỗ lực của quận Hoàn Kiếm trong việc xóa bỏ mô hình kinh doanh cà phê tàu hỏa:

Ông Nguyễn Anh Quân cho biết, các hộ dân ở đây đều sinh sống từ trước năm 1990, trước khi Luật Đường bộ và Luật An toàn đường sắt có hiệu lực. Với sự phát sinh như hiện nay, việc giải tỏa hết hộ dân cần có thời gian, bên cạnh việc huy động kinh phí thì vẫn cần chủ trương của TP Hà Nội mới có thể thực hiện được. Thời điểm xảy ra dịch COVID-19 năm 2020, địa phương cũng nhận được nhiều phản ánh về hoạt động của mô hình này; Lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, vận động và xử lý nhiều hộ kinh doanh vi phạm. Sau khi đợt cao điểm chống dịch qua đi, các hộ kinh doanh này lại tái diễn.

“Quận Hoàn Kiếm có quan điểm rất rõ ràng, chúng tôi thu ngân sách thông qua du lịch, nhưng chúng tôi không đánh đổi sự an toàn của người dân vì ngân sách đó. Trước mắt, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, 100% hộ dân đang kinh doanh trong khu vực đường sắt bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh trước ngày 17 tháng 9. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tổ chức rào chắn, tuyên truyền, vận động. bằng nhiều hình thức để người dân, nhất là khách du lịch không đến đây check-in ”, ông Nguyễn Anh Quân nói.

Theo Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, địa phương sẽ nghiên cứu thêm các dự án gắn với tuyến đường sắt này để tạo điểm nhấn cho du lịch nhưng vẫn phải trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn cho du khách. cả đời vì nhân dân.

Liên quan đến việc quản lý loại hình này, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Phường Điện Biên là nơi có tuyến tàu chạy qua. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP Hà Nội, địa phương đã quyết liệt tuyên truyền, vận động, dẹp bỏ các quán cà phê vi phạm hành lang an toàn đường sắt.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm trả lời phỏng vấn Báo.

Theo một số người dân sống lâu năm ở phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), “quán cà phê phố tàu” gọi là sang, nhưng thực chất trước đây là những chung cư tập thể nằm sát đường sắt. Nhiều năm qua, những chung cư này xuống cấp, thậm chí có nơi con nghiện đến hút chích.

Một số du khách nước ngoài khi phát hiện ra địa điểm này đã chụp ảnh và đăng tải lên mạng xã hội, từ đó ngày càng nhiều du khách quốc tế biết đến và lựa chọn địa điểm này khi đến Hà Nội. Nhanh chóng bắt kịp xu hướng, một số hộ dân đã cải tạo, sửa chữa mặt tiền để biến thành quán cà phê. Từ đó, cái tên “cà phê đường tàu” ra đời.

Cuối năm 2019, tuyến phố đặc biệt này buộc phải dừng hoạt động do vi phạm hành lang đường sắt và chịu ảnh hưởng của thời kỳ xa cách xã hội do dịch COVID-19. Sau đó vào tháng 4 năm 2022, hoạt động của con phố này nhộn nhịp trở lại.

Ghi nhận của phóng viên trong nhiều tháng qua, hàng trăm du khách trong và ngoài nước, trong đó có nhiều bạn trẻ thủ đô vẫn thường xuyên lui tới nơi này. Đáng chú ý, nhiều người còn nằm dài trên đường ray để tạo dáng chụp ảnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/truoc-179-ha-noi-se-dung-hoat-dong-ca-phe-duong-tau-20220915001020369.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button