Thời Trang

Trước ‘giờ G’ Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị | Giới trẻ

Anh Nguyễn Duy Linh, ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM, người sáng lập cộng đồng “Vườn trong phố” trên Mạng xã hội với hơn 35.000 thành viên, đã duy trì thói quen làm vườn rau trên sân thượng từ vài năm trước. Vườn rau với đủ loại rau sạch, ngò gai, rau thơm, cà chua, dưa đỏ… mang đến cho gia đình anh nguồn rau xanh dồi dào. Đặc biệt là trong quá trình dịch Covid-19 bùng phát và trước “giờ G” được toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16 nên vườn rau ngày càng phát huy hiệu quả. Khi nào Chợ truyền thống đóng cửa, nhiều người xếp hàng dài chờ vào siêu thị Nhưng cũng không có rau để mua, gia đình anh Linh vẫn còn thừa rau để biếu bạn bè, người thân.
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 1
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 2

Những luống rau xanh mát của nhà anh Duy Linh trên sân thượng

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 3

Anh Linh vẫn đang chuẩn bị nhiều giá thể để trồng thêm các loại rau

Anh Duy Linh cho biết, trồng rau trên sân thượng là sở thích của anh từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19, anh ít ra ngoài và dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc vườn rau. Để chuẩn bị cho các tình huống hạn chế tiếp xúc xã hộiVợ chồng Duy Linh đã tất bật chuẩn bị nhiều khay, thùng, trộn đất, gieo hạt, … chuẩn bị cho vụ rau mới từ nhiều tuần nay.

Sân vườn… nhìn xa trông rộng

Anh Duy Linh khuyên mọi người có thể chủ động nguồn rau xanh cho gia đình bằng cách tự trồng rau tại nhà với thùng xốp, khay, kệ. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ, ngâm giá đỗ với nước, hộp chưa dùng đến… rất tiện lợi, có những bữa ăn ngon và lành trong thời buổi xã hội xa cách theo chỉ thị 16.

Cũng không “khát” rau xanh, vô tư chen lấn, chờ đợi hàng giờ đồng hồ vào siêu thị để “săn” thực phẩm trước trật tự xã hội toàn thành phố, chị Nguyễn Khoa Diệu Huệ, 34 tuổi, ngụ Thủ Đức, TP. HCM dành thời gian đó để thu hoạch rau trên vườn sân thượng. Đồng thời, chị chăm sóc những lứa rau mới để những ngày sắp tới không phải lo lắng về rau xanh cho bữa cơm gia đình.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 4
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 5

Rau sạch, rau xanh, sẵn sàng cho những ngày xa xã hội của chị Huệ

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 6

Trái cây sân thượng Huế

Trai Sài Gòn luôn có sẵn gà, cá và rau

Phạm Anh Việt, 26 tuổi, ngụ tại P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM những ngày này không lo mua rau xanh hay thức khuya mua thức ăn trước giờ học. Xa lánh xã hội theo Chỉ thị 16. Trong mảnh vườn nhà thuê, anh Việt đã trồng đủ loại rau xanh, nuôi gà và cả một cái ao nhỏ để nuôi cá, chủ động được nguồn thức ăn.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 7
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 8

Rau và gà thả vườn anh Việt

“Tôi nghĩ, điều quan trọng nhất mà người dân nên chú ý là Chính phủ nói rằng người dân sẽ không bị thiếu ăn trong 2 tuần bị cô lập trên toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Người dân có thể hoảng sợ vì nghe tin dữ. Kiểm tra trực tuyến, sau đó vội vàng đến siêu thị để thu thập và cất giữ đồ, điều này rất nguy hiểm. Tôi nghĩ nên mua vừa phải, để ai đang thực sự có nhu cầu thì mua về ăn ”, Anh Việt nói.

Đồng thời, nam thanh niên này cũng cho rằng, để ổn định tâm lý sống chung với dịch, người dân có thể chủ động nguồn thực phẩm, rau xanh bằng cách mua các khay nhỏ, sử dụng thùng xốp để trồng các loại rau khác nhau. các loại rau ngắn ngày như cải xanh, xà lách, rau muống, rau mầm. “Ngoài việc không phải” khát “rau, chen lấn nhau đi siêu thị, người dân còn có thể sự giải trí khỏe từ trồng rau trong ngày chia tách thành phố theo Chỉ thị 16 ”, Anh Việt nói.
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 9
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 10

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 1, TP.HCM tự trồng rau tại nhà

Cách đơn giản để không ‘khát’ rau xanh

Chiều nay 8.7, trước giờ G để chạy xa toàn thành phố theo Chỉ thị 16, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận 1, TP.HCM cho người viết xem hình ảnh những chiếc hộp, chậu cây xanh. rau mầm do chính tay chị trồng tại nhà. Bên cạnh đó còn có các món gỏi cá hộp ngon “cây nhà lá vườn”. Bà Nhung cho biết, trước tiên, mọi người không nên hoang mang, mất bình tĩnh chen lấn nhau đi săn đồ ăn trong siêu thị để tích trữ.

“Để chuẩn bị cho tình huống thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ, TP.HCM đã chuẩn bị đủ lương thực cho người dân. Hiện có nhiều điểm cung cấp lương thực, thực phẩm đã được thông báo công khai trên các phương tiện truyền thông, người dân cứ yên tâm ”, bà Nhung nói.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Người Sài Gòn không 'khát' rau, vô tư đi siêu thị - ảnh 11

Rau mầm do chị Nhung tự trồng, làm món gỏi ngon

“Thứ hai, nên biết rằng việc làm cô lập tại nhà có thể gây nhàm chán và căng thẳng cho mọi người. Tuy nhiên, mọi người có thể giải tỏa tâm lý bằng những niềm vui khác như: Trồng rau mầm, không “khát” rau xanh, có thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn, xả stress. Đối với những gia đình có trẻ em, đây còn là bài học và thực hành về nông nghiệp nơi đô thị, từ đó gắn kết tình cảm gia đình. Ngoài trồng rau mầm, chúng tôi có thể trồng khoai tây theo hình thức thủy canh, trồng tỏi, trồng ớt, trồng hành… cũng rất thú vị ”, chị Nhung chia sẻ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/truoc-gio-g-chi-thi-16-nhung-nguoi-sai-gon-khong-khat-rau-dung-dung-sieu-thi-1411115.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button