Giáo Dục

Trước lo ngại môn Lịch sử bị ‘xoá sổ’, Bộ GD&ĐT nói gì?

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự lớp học tại Trường Tiểu học Tiền Phong A, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: MT

Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Bộ GD & ĐT đã tổ chức xây dựng và ban hành Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 theo đúng chỉ đạo của Đảng và quy định tại các văn bản. pháp luật của Nhà nước. Trong chương trình này, môn Lịch sử có thế mạnh là giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, giúp học sinh rút ra bài học trong cuộc sống.

Theo Thứ trưởng, trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, trong việc bố trí, cân đối thời lượng, thời lượng, nội dung cho từng môn học, môn Lịch sử được bố trí như sau:

Ở cấp THCS – giai đoạn giáo dục cơ bản, nội dung chương trình môn Lịch sử được bố trí ở tất cả các khối lớp (lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 8). Nội dung Chương trình môn Lịch sử trang bị cho học sinh những kiến ​​thức chung, cơ bản, cốt lõi của toàn bộ lịch sử thế giới, lịch sử Việt Nam từ nguyên thủy đến cổ đại, trung đại, cận đại và cận đại. Ở giai đoạn giáo dục cơ bản, trong toàn bộ cấp trung học cơ sở, tất cả học sinh đều được học lịch sử dân tộc Việt Nam một cách đầy đủ và toàn diện.

Ở cấp THPT – giai đoạn định hướng nghề nghiệp, Lịch sử được sắp xếp như một môn học trong tổ hợp xã hội. Các chủ đề, chuyên đề của môn Lịch sử THPT có nội dung chuyên sâu, giúp các em học sinh hiểu sâu hơn những nội dung cơ bản ở cấp THCS. Ở giai đoạn này, học sinh bắt buộc phải học 5 môn tự chọn theo 3 tổ hợp. Học sinh chọn tổ hợp xã hội đã có sẵn môn Lịch sử. Học sinh chọn tổ hợp tự nhiên vẫn phải chọn môn trong tổ hợp xã hội với môn Lịch sử (học sinh hoàn toàn có thể chọn môn Lịch sử nếu thấy môn học này cần thiết cho bản thân hoặc cần thiết để phục vụ cho định hướng nghề nghiệp). nghề do học sinh lựa chọn).

Ngoài ra, trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể dành 20% thời lượng cho chương trình địa phương do các địa phương tự biên soạn đưa vào giảng dạy theo quy định. Nội dung Lịch sử địa phương tiếp tục là nội dung bắt buộc ở tất cả các lớp 6 đến lớp 12.

“Với cách sắp xếp như vậy, môn Lịch sử đảm bảo đáp ứng được vai trò giáo dục lịch sử cho học sinh phổ thông”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Nêu căn cứ của việc đưa môn Lịch sử vào chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu đối với chương trình giáo dục phổ thông mới như sau:“ Đảm bảo học sinh có trình độ trung học cơ sở có kiến ​​thức phổ thông cơ bản, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông, có hướng tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. chất lượng giáo dục sau trung học cơ sở “;” Xây dựng và chuẩn hóa nội dung giáo dục phổ thông theo hướng hiện đại, tinh gọn, bảo đảm chất lượng, tích hợp cao ở các lớp dưới và phân hóa dần ở các lớp trên; giảm số môn học bắt buộc; tăng số lượng của các môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn ”.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88 ngày 28/11/2014 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Nghị quyết quy định: “Giáo dục phổ thông 12 năm, bao gồm hai giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn giáo dục phổ thông có chất lượng sau trung học cơ sở. Ở cấp tiểu học và trung học cơ sở, thực hiện tích hợp các nội dung liên quan của một số lĩnh vực giáo dục và các môn học trong chương trình hiện hành để tạo thành một môn học tích hợp; tinh giản, tránh chồng chéo nội dung giáo dục, giảm số môn học hợp lý. Ở cấp THPT, học sinh được học một số môn bắt buộc, đồng thời được chọn môn, chuyên để học theo hình thức tích lũy tín chỉ.

Trên cơ sở Nghị quyết 88 của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 404 ngày 27/3/2015 phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Quyết định cũng quán triệt yêu cầu trên: “Chương trình mới, sách giáo khoa mới được xây dựng, biên soạn theo hướng tích hợp ở các lớp, lớp dưới và phân hóa dần ở các lớp trên và lớp trên. . Ở lớp học và lớp dưới thực hiện tích hợp, kết hợp các nội dung liên quan ở mức độ hợp lý để tạo thành các môn học tích hợp. Giảm số lượng môn học một cách hợp lý, tránh trùng lặp nội dung và những kiến ​​thức thừa hoặc không cần thiết cho học sinh. Ở cấp THPT, ngoài các môn học bắt buộc chung còn có các môn học, chuyên đề học tập để học sinh tự chọn.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/truoc-lo-ngai-mon-lich-su-bi-xoa-so-bo-gddt-noi-gi-20220420115349054.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button