Thể Thao

Trưởng ban Trọng tài VFF: ‘Mong lắm VAR’

Sai lầm nằm ở chuyên môn

V-League 2022 sau 6 vòng đấu đã bắt đầu xuất hiện những sai sót trong công tác trọng tài. Với tư cách là Trưởng Ban trọng tài, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Công việc trọng tài, không phải ở Việt Nam mà ở quốc tế, luôn có những ưu và khuyết điểm. Quốc tế bây giờ người ta may mắn mới có VAR nên những sai lầm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, bàn thua, việt vị hay phạt đền … họ đều được VAR hỗ trợ rất tốt nhưng chúng ta thì không. Vì vậy, vẫn có những sai sót trong công tác điều hành trận đấu của tổ trọng tài.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền. Ảnh: TT&V

Tuy nhiên, qua 6 vòng đấu vừa qua của V-League 2022, nhìn chung, tôi thấy anh em trọng tài đã cố gắng làm tốt về mặt chuyên môn. Bản thân các trọng tài luôn tập huấn, họp mổ xẻ, rút ​​kinh nghiệm những sai lầm trong quá khứ để các trọng tài làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Những sai sót như vậy hoàn toàn ở góc độ chuyên môn chứ không phải về mặt tư tưởng, đạo đức như nhà phê bình, thưa ông?

Tôi thừa nhận một thực tế là trong những vòng đấu vừa qua đều có sai sót của trọng tài, những sai sót là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định những sai sót này là lỗi về chuyên môn (quan điểm, nhận định…) chứ không phải do đạo đức, tư tưởng.

Từ đầu giải đến giờ, các tình huống phạm lỗi đều do chuyên môn và con người, chứ không có chuyện tư tưởng. Có những tình huống xảy ra trên sân mà chỉ VAR mới có thể phát hiện ra mà bạn rất khó phát hiện ra. Ví dụ, có một tình huống mà bạn có thể nhìn rõ qua băng video ở các góc độ khác nhau. Nhiều góc độ phía sau khung thành chỉ có thể được nhìn thấy, trong khi không thể nhìn thấy hướng di chuyển của trọng tài. Trọng tài đứng trên, nhưng ai là người đứng sau bàn thắng.

Đơn cử như tình huống Nguyễn Xuân Nam (Bình Định) dùng tay đưa bóng vào lưới Sài Gòn FC được ví như pha vào bóng của Maradona trước đó. Ở tình huống này, có nhiều cầu thủ nhảy vào tranh chấp và Nguyễn Xuân Nam đã dùng tay rất chặt, khó để trọng tài phát hiện. Pha này khó, chỉ có VAR mới giúp được trọng tài. Thậm chí, ở giải U19 Đông Nam Á, cầu thủ U19 Campuchia đã ghi bàn thắng rõ ràng vào lưới U19 Lào, nhưng trọng tài không phát hiện ra.

Tuy nhiên, vẫn có những sai sót nghiêm trọng như tình huống của trợ lý Ngô Quốc Toàn ở sân Hàng Đẫy giữa Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mới đây. Trợ lý trọng tài chuyên môn không tốt, đôi khi mất tập trung, nhưng đó không phải là cái cớ. Rõ ràng vị trí của trợ lý Ngô Quốc Toàn quá rõ ràng, góc quan sát tốt mà lại mắc sai lầm như vậy. Ban trọng tài đã kỷ luật trợ lý Toàn với sai sót đó.

Với thực tế như vậy, Ban trọng tài đã và sẽ có những giải pháp gì để công tác trọng tài được tốt hơn, nhất là khi giải đấu bước vào giai đoạn căng thẳng?

Không phải bây giờ mà ở bất cứ mùa giải nào, Ban trọng tài cũng luôn nhắc nhở. Nếu thực sự đam mê, gắn bó với nghề này thì phải xác định là rất vất vả, chịu nhiều tiêu cực. Vì vậy, bạn phải luôn cố gắng rèn luyện về chuyên môn và thể chất.

Chú thích ảnh
Trưởng Ban TTTT Dương Văn Hiền mong muốn bóng đá Việt Nam có VAR. Ảnh: TT&V

Tâm lý của tổ trọng tài là vô cùng quan trọng. Như sân Thanh Hóa, trọng tài làm đúng luật nhưng hứng chịu chỉ trích, an ninh phải bảo vệ và CLB đã có văn bản gửi ban tổ chức. Tôi nghĩ tổ trọng tài sẽ bị ảnh hưởng tâm lý bởi những câu chuyện như thế. Tôi luôn muốn chất lượng đội ngũ trọng tài ngày càng tốt hơn, nhưng tôi cũng muốn cách ứng xử của các bên phải văn minh, chuyên nghiệp.

Khi trọng tài mắc lỗi chuyên môn, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không bao che. Tôi cũng xin nói thật và cũng đã nói tại cuộc họp Ban chấp hành VFF vừa qua, nếu phát hiện trọng tài nào tiêu cực, có vấn đề về tư tưởng, đạo đức thì chúng tôi sẽ mạnh tay loại bỏ. Trong Ban chấp hành VFF hiện có 7-8 ủy viên là lãnh đạo đội bóng nên các bạn cũng hiểu rất rõ điều này. Tiêu chí xuyên suốt của Ban trọng tài là đạo đức trọng tài được đặt lên hàng đầu.

“Hy vọng rằng VAR…!”

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, anh đăng tải dòng trạng thái: “Hi vọng VAR…!”. Chắc hẳn bạn luôn lo lắng cho bóng đá Việt Nam có VAR và suy nghĩ của mình?

Đó là một mong muốn thực sự mà tôi có suy nghĩ như vậy. Nhưng đó chỉ là mong muốn, còn thực tế thì rất khó. Không chỉ Ban trọng tài, VFF, VPF và các đội bóng khác cũng muốn, nhưng do cơ sở hạ tầng, kỹ thuật cũng như kinh phí quá lớn. FIFA bắt buộc phải áp dụng các tiêu chuẩn mới, nhưng những tiêu chuẩn đó quá cao, tôi chưa làm được.

Có rất ít trọng tài được FIFA công nhận ở tất cả các nước Đông Nam Á cho các vấn đề liên quan đến VAR. Việc đào tạo các trọng tài VAR không hề đơn giản, nó phải trải qua nhiều giai đoạn và chúng tôi cần tìm cách thích nghi nhanh nhất có thể. “

Có VAR sẽ hỗ trợ tốt về mặt chuyên môn cho các trọng tài. Có nhiều tình huống, chỉ VAR mới phát hiện được còn trọng tài vẫn là người, rất khó phát hiện. Những tình huống rất quan trọng, có thể dẫn đến bàn thắng, nhưng giờ tôi không có VAR để gánh. Chẳng hạn, với VAR, hai tình huống cuối cùng ở sân Thống Nhất và Thanh Hóa sẽ được hóa giải đơn giản bằng việc không công nhận bàn thắng của Nguyễn Xuân Nam và chứng minh là phạm lỗi trong vòng cấm.

Từng nói cho vui là cứ dùng “VAR của người nghèo”. Các trận đấu là tình huống trực tiếp và quay chậm, tôi có thể sử dụng cái đó nhưng FIFA không chấp nhận, phải tuân theo quy định và không bị phạt nặng nếu sử dụng.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!Nguồn: https://baotintuc.vn/the-thao-24h/truong-ban-trong-tai-vff-mong-lam-var-20220708182917635.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button