Giáo Dục

Trường dạy nhạc miễn phí

Tại trường âm nhạc của Đại học Quốc gia Úc, học sinh từ 18 đến 80 tuổi được học nhạc miễn phí.

Ở tuổi 76 và 78, bà Maria và chồng Chris Adams, người Canberra, là bằng chứng cho thấy không bao giờ là quá muộn để học hỏi. Hai vợ chồng, đều là kế toán đã nghỉ hưu, vừa tốt nghiệp trường nhạc rock cộng đồng của Đại học Quốc gia Úc.

Maria kể lại: “Chúng tôi đã cười khúc khích khi điền vào đơn đăng ký.

Anh Chris tâm sự rằng khi còn nhỏ, anh rất thích tham gia một ban nhạc, nhưng cả gia đình và vợ anh đều không đủ tiền để học. Bây giờ họ có thể chơi ukulele, guitar và hát.

“Chúng tôi thích chơi những bài hát mà chúng tôi nhớ, bởi vì chúng mang lại rất nhiều kỷ niệm,” anh nói.

Maria nói thêm: “Đó là điều mà chúng tôi có thể chia sẻ với nhau và với tám cháu gái của chúng tôi.

Maria và chồng, ông Chris Adams.  Ảnh: ABC News

Maria và chồng, ông Chris Adams. Ảnh: ABC News

Trường học do cô Micha Forman điều hành có chương trình âm nhạc miễn phí và dành cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên.

Bà Micha nói: “Chúng tôi có những học sinh từ rất trẻ, vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, cho đến những người ở độ tuổi 70 và 80.

Học sinh học chơi theo nhóm cũng như phát triển kỹ năng chơi nhạc cụ của riêng mình. Vào cuối chương trình bốn hoặc 10 tuần, lớp học sẽ có một buổi biểu diễn.

“Nhiều học sinh của chúng tôi đã học nhạc ở trường trung học hoặc học nhạc khi họ còn nhỏ. Một số người chia sẻ ‘giáo viên dạy hát nói rằng tôi hát không hay’ hoặc ‘tôi chơi piano không giỏi’, nhưng họ luôn có ý kiến. Micha nói.

Theo Micha, tham gia chương trình, các thực tập sinh được trình bày theo cách họ muốn chứ không phải cách người khác nói.

Sarah Walker, một thực tập sinh ba lần trong chương trình, là một tay trống, nhưng gần đây đã tìm thấy can đảm để hát. Cô Sahar tâm sự rằng khi trưởng thành, cô hiếm khi chấp nhận rủi ro.

“Tôi không sẵn sàng hoặc ít thoải mái hơn khi mắc lỗi. Nhưng bạn đang học hỏi, vì vậy bạn sẽ mắc sai lầm và tốt hơn là bạn nên làm điều đó trong một môi trường an toàn”, cô nói. “Thử một cái gì đó mới với người khác thực sự đặc biệt”.

Sarah Walker đã học chơi trống tại trường âm nhạc cộng đồng.  Ảnh: ABC News

Sarah Walker đã học chơi trống tại trường âm nhạc cộng đồng. Ảnh: ABC News

Đối với Sarah, trở lại trường học với những người ở các độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau là một trải nghiệm phong phú.

Sarah nói: “Tất cả chúng ta đều có cùng mục tiêu và sở thích.

Ông Chris nói thêm: “Chúng tôi đang ở cùng một con thuyền. Chúng tôi ‘nói chuyện’ với cây đàn guitar, với những học sinh nhỏ tuổi như đang nói chuyện với cháu của mình vậy. Chúng là những đứa trẻ ngoan”.

Trong thời gian bị khóa ở Canberra, chương trình đã phải chuyển sang học trực tuyến, nhưng chương trình vẫn sẽ diễn ra vào tháng Giêng. Các sinh viên tốt nghiệp gần đây nhất sẽ biểu diễn trực tiếp cùng nhau.

Bình Minh (Theo dõi ABC News)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truong-day-nhac-mien-phi-4395654.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button