Giáo Dục

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ thay xét học bạ bằng kỳ thi đánh giá năng lực

Sáng ngày 28/2, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức thảo luận về kỳ thi công suất định mức chuyên đề đáp ứng đổi mới tuyển sinh đại học, cao đẳng.

ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ thay học bạ bằng kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2022

Bài thi nào đánh giá năng lực chung?

PGS-TS Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ về cách thi tuyển sinh phù hợp với bối cảnh thực hiện lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm 2018.

Theo ông Sơn, nếu dạy học theo phẩm chất, năng lực thì việc đánh giá không thể không đi theo định hướng này. Vì vậy, cần định hướng và chuẩn bị, nhất là thực hiện từng bước thay vì loay hoay, lo lắng.

Tuy nhiên, ông Sơn đặt vấn đề: “Phương thức tuyển sinh nào là khách quan khi học bạ THPT đang được cố gắng sáng sủa hơn; học sinh ra trường nhưng kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản không đồng đều hoặc có phần lệch; tuyển sinh ĐH sẽ tuyển người có kiến ​​thức hoặc tư duy hay phải có năng lực; công cụ đánh giá trong các kỳ thi khách quan và công bằng, ít nhiều việc đánh giá kỳ thi có phù hợp hay tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên tuyển sinh vào các trường đại học, các trường đại học có thực sự được quyền tự chủ tuyển sinh theo đúng nghĩa của từ này… ”.

Đến thời điểm hiện tại, ông Sơn cho biết theo kết quả khảo sát, cả nước đã có 9 đơn vị công bố tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, cao đẳng. Cụ thể, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Việt Đức, Đại học Khoa học và Công nghệ. Công nghệ. Công nghệ Hà Nội, Đại học Ngân hàng TP.HCM, Bộ Công an.

“Đặc biệt, các kỳ thi năng lực chung (như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Bách khoa Hà Nội) hiện đã thu hút sự quan tâm và đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi đó. kỳ thi, nội dung và các vấn đề liên quan cần tiếp tục xem xét nhưng cần khẳng định vai trò của các kỳ thi này là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay để phục vụ nhu cầu tuyển sinh đặc thù của các trường”, ông Sơn nói.

ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ thay học bạ bằng kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh 2.

Các đơn vị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, đề thi đánh giá năng lực chuyên ngành của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM được chuẩn bị trong 5 năm với trình tự sắp xếp các nhiệm vụ dựa trên sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực. trên toàn quốc với sự cộng tác của các giảng viên chuyên nghiệp. Việc xây dựng đề thi đánh giá năng lực chuyên biệt của nhà trường sẽ bám sát các năng lực thành phần của các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Vì vậy, sau khi có kết quả đánh giá của thí sinh, nhà trường có thể tổ chức phân tích kết quả và phản hồi để đánh giá các năng lực thành phần. Đây là thông tin tham khảo rất tốt để có thể đáp ứng cho việc đánh giá các môn học chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển dựa trên đánh giá năng lực chuyên ngành

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng trong bối cảnh giai đoạn 2023-2024, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức ổn định như năm 2022, các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh. theo Luật Giáo dục đại học. Tiếp đó, giai đoạn 2025-2030, ngành giáo dục đổi mới thi tốt nghiệp THPT và áp dụng đối với học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 theo mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất.

Trong bối cảnh tuyển sinh chung đó, các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay là vô cùng cần thiết, giúp các trường có thêm nguồn dữ liệu khách quan, phù hợp để xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH, theo thạc sĩ Trung.

ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ thay học bạ bằng kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh 3.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, chia sẻ trong buổi nói chuyện

Tuy nhiên, theo ông Trung, cần lưu ý một số vấn đề như uy tín, năng lực của đơn vị tổ chức kỳ thi; cách tiếp cận và tổ chức thi theo hướng hiện đại; nên hay không nên lập kế hoạch tổ chức kỳ thi; việc sử dụng các bài kiểm tra năng lực?

Phân tích về kết quả kỳ thi năm 2022, thạc sĩ Trung cho biết nhà trường đã đánh giá kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên so với điểm trung bình học bạ lớp 12 và kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo đó, bài thi đánh giá năng lực chuyên có tính phân hóa cao hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT dành cho những thí sinh có năng lực cao. Trong khi đó, giữa điểm trung bình học bạ lớp 12 có mối tương quan thuận và mạnh hơn so với điểm xét tốt nghiệp THPT.

Trên cơ sở đó, thạc sĩ Trung cho biết năm 2023, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt với hình thức, dạng bài thi được giữ ổn định như năm 2022 và tăng số lượng bài thi. số bài thi, điểm thi ở các tỉnh. Với kết quả thi đầu năm, năm nay trường sẽ tăng 40% chỉ tiêu xét tuyển cho các ngành bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên ngành.

Từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên ngành với tuyển sinh năm 2022, thạc sĩ Lê Phan Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng cho rằng trường có thể tăng tỷ lệ xét tuyển dựa trên kết quả. kết quả thi trong thời gian tới.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên, trường giảm tỷ lệ chỉ tiêu của phương thức ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thí sinh vào lớp chuyên. .

Đáng chú ý, ông Quốc cho rằng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có thể thay phương pháp xem xét bảng điểm theo phương thức sử dụng điểm của bài thi đánh giá năng lực chuyên ngành trong thời gian tới.

Nguồn: https://thanhnien.vn/truong-dh-su-pham-tphcm-se-thay-xet-hoc-ba-bang-ky-thi-danh-gia-nang-luc-185230228112850578.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button