Giáo Dục

Trường học loay hoay đủ cách dạy môn tích hợp lớp 6

Trong khi không có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường tự lo phần khó, buộc giáo viên phải tăng giờ lên lớp, thay đổi lịch liên tục để đảm bảo tính logic của môn học tích hợp.

Từ năm học 2021-2022, học sinh lớp 6 bắt đầu học chương trình, sách giáo khoa mới; trong đó thay đổi lớn là việc tích hợp các môn học trước đây thành 3 môn mới: Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học), Lịch sử & Địa lý, Nghệ thuật (Âm nhạc và Sinh học). Nghệ thuật).

Điều này gây không ít khó khăn cho nhà trường và học sinh, nhất là đối với các môn khoa học tự nhiên liên môn (xem chi tiết chương trình), do môn học này không thiết kế thành từng chuyên đề mà theo chủ đề, buộc giáo viên phải có chuyên môn về cả 3 môn Lý, Hóa, Sinh; còn giáo viên hầu hết không được bồi dưỡng kiến ​​thức tích hợp, không có chứng chỉ đứng lớp dạy.

Trước thực trạng đó, hầu hết các trường phải phân công 2-3 giáo viên dạy cùng một môn khoa học tự nhiên, giáo viên ở chuyên môn nào dạy nội dung đó. Do khó sắp xếp thời khóa biểu để cân đối với lịch dạy của giáo viên các khối khác nên các tiết dạy Khoa học tự nhiên bị nhiều trường xé lẻ, dạy “nhảy”, không đúng trình tự. Ví dụ, trong một tiết dạy, giáo viên dạy Hóa sẽ dạy nội dung Hóa học ở cả bài 1 và bài 3 (trong khi học sinh chưa được học các nội dung tích hợp khác ở bài 2).

Điều này phá vỡ bản chất của môn học tích hợp, khiến học sinh không thể tiếp thu kiến ​​thức theo logic bài học. Để khắc phục, một số trường đưa ra giải pháp chấp nhận phần khó về giáo viên, buộc giáo viên phải dạy thêm nhiều lớp trong một tuần và thay đổi lịch liên tục để đảm bảo trật tự bài học..

Sau hơn hai tháng, 6 giáo viên dạy Vật lý, Hóa học, Sinh học Trường THCS Ngô Gia Tự (quận Long Biên, Hà Nội) đã dần quen với khó khăn này. Hiệu trưởng Vũ Thị Hải Yến cho biết, ban đầu Trường THCS Ngô Gia Tự cũng phân công dạy mạch nội dung theo hình thức song song cho từng môn như nhiều trường khác với hai giờ Vật lý, một Hóa học và một Sinh học. Tuy nhiên, nhận thấy việc này ảnh hưởng lớn đến học sinh, cô Yến quyết định cùng ban giám hiệu, giáo viên phụ trách chuyên môn nghiên cứu lại toàn bộ chương trình, sách giáo khoa và quyết tâm dạy hợp lý. chương trình.

“Quyết định này kéo theo hàng loạt khó khăn, từ việc giáo viên phải dạy nhiều, tuần dạy ít, lịch phải sắp xếp lại liên tục theo tháng, thậm chí theo tuần. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định dẹp bỏ. . Loại bỏ dần dần chứ không nên để chương trình mới làm theo cách cũ “, bà Yến nói.

Ban giám hiệu Trường THCS Ngô Gia Tự đưa ra hai phương án. Một là tuần nào giáo viên có tiết dạy tăng tiết ở lớp 6 thì các em lớp 7-8-9 sẽ rút bài. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến lớp 7-8-9 cũng rơi vào tình trạng học không hết, có khi phải học quá nhiều một môn. Vì vậy, toàn trường thống nhất phương án 2 là giữ nguyên số tiết quy định của các khối lớp, chấp nhận phần khó về giáo viên để học sinh không bị xáo trộn.

Với phương án này, cô Yến phải giải thích với giáo viên rằng dù cô không thường xuyên dạy 19 tiết một tuần nhưng có đến 22 tuần, và chỉ có 14 tuần, tổng số tiết trong năm chia cho mỗi tuần là. vẫn đủ theo quy định. , không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tiền lương. Giáo viên đôi khi bận nhưng cũng có thời gian rảnh. Đặc biệt, nhà trường sẽ ưu tiên những giáo viên dạy Vật lý, Hóa học, Sinh học không phải nhận kiêm nhiệm như công tác chủ nhiệm để đảm bảo thời gian và sức khỏe.

“Giáo viên vất vả hơn, ban giám hiệu cũng đau đầu hơn trong việc rà soát, sắp xếp thời khóa biểu. Nhưng bù lại, học sinh được dạy tuần tự các chủ đề theo đúng chương trình. Giờ các em không phải nghĩ đến việc học Lý, Hóa, Sinh mà chỉ nhớ học bài Khoa học tự nhiên tiếp theo ”, cô Yến chia sẻ.

Học sinh Trường THCS Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) tựu trường ngày 20 / 10. Ảnh: Quỳnh Trân

Học sinh Trường THCS Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) tựu trường ngày 20 / 10. Ảnh: Quỳnh Trân

Tại Thái Bình, các trường cũng được hướng dẫn tổ chức dạy học Khoa học tự nhiên theo logic tuyến tính của chương trình. Bà Trần Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, ngoài việc ban hành văn bản hướng dẫn, Sở còn có đội ngũ nòng cốt làm công tác nghiên cứu chương trình, phân công 3 tổ chuyên môn về các quận, huyện tham mưu. trường học trong dạy học các môn học tích hợp, liên môn.

Theo bà Vân, về nguyên tắc, các trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học để phù hợp với điều kiện thực tế, nhưng Sở cũng đưa ra tinh thần chung. Chẳng hạn, với môn Khoa học tự nhiên, các trường phải dạy theo logic tuyến tính của chương trình, dạy xong chủ đề này lại nối tiếp chủ đề khác.

Điều này phù hợp với chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong cuộc trao đổi với các trường THCS trên địa bàn Hà Nội vào đầu tháng 10, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các trường tổ chức dạy học theo đúng tinh thần bộ môn. Đối với môn Khoa học tự nhiên, trường hợp khó quá có thể dạy song song các chủ đề nhưng phải đảm bảo tính khoa học và sư phạm.

Cô Vân chia sẻ, ở Thái Bình khi dạy học theo chủ đề Khoa học tự nhiên, tùy theo đội ngũ giáo viên hiện có và số tiết theo chủ đề mà nhà trường sẽ phân công giáo viên cho phù hợp. “Khi sắp xếp thời khóa biểu cho giáo viên, có trường ứng dụng công nghệ thông tin nên sắp xếp từng tuần một cách hợp lý. Một tuần cô Hoa dạy hết các tiết Khoa học tự nhiên lớp 6, cô Sinh không dạy lớp này thì dạy lớp khác.” . Con rối ở đâu, trường cùng chuyên ngành sẽ loại bỏ ”, bà Vân nói.

Tuy nhiên, các giải pháp trên chỉ nhằm quản lý trong điều kiện không có đội ngũ giáo viên được đào tạo để dạy tích hợp liên môn. Bà Vân nói rằng Giải pháp lâu dài cho những vấn đề này là đào tạo giáo viên. Theo bà, đội ngũ hiện có phải được bồi dưỡng để dạy liên môn. Cùng với đó, các trường Sư phạm phải sớm mở ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên, Sư phạm Lịch sử, Địa lý. Sinh viên đang theo học các ngành liên quan cần học thêm tín chỉ để có thể giảng dạy ngay sau khi tốt nghiệp.

Cùng chung quan điểm, TS Trương Văn Minh, Phó trưởng Khoa Sư phạm Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Đồng Nai, cho rằng Việc triển khai chương trình bồi dưỡng giáo viên THCS dạy các môn khoa học tự nhiên là biện pháp cơ bản. Trước đây, giáo viên tốt nghiệp Đại học môn Lý, Hóa, Sinh có thể chuyên về một ngành, kiến ​​thức các môn khoa học tự nhiên còn lại chỉ ở phần chung. Bây giờ họ có thêm tín chỉ để dạy ba môn học.

Tuy nhiên, ông Minh thừa nhận còn một số khó khăn khi triển khai chương trình đào tạo. Ví dụ, đối với một giáo viên lớn tuổi sẽ khó học, hoặc một giáo viên sẽ khó có thể đảm đương tốt cả 3 môn học và chuyên sâu như trước.

Mục đích của dạy học tích hợp là giúp học sinh hiểu một cách rộng rãi, đầy đủ về bản chất, sự vận động, biến đổi của một vật chất, hiện tượng. “Nếu không linh hoạt và đổi mới trong dạy học và kiểm tra, các môn học tích hợp sẽ trở thành những môn học riêng biệt”, TS Minh nói.

Hiện nhiều Sở GD-ĐT đã có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên dạy các môn tích hợp, liên môn. Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm học, giáo viên các tổ khối chuyên Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa tham gia các lớp bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu, đồng thời có thể dạy lớp 6 theo chương trình mới. và lớp 7, 8, 9 dạy theo chương trình cũ.

Dương Tâm – Mạnh Tùng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truong-hoc-loay-hoay-du-cach-day-mon-tich-hop-lop-6-4375923.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button