Giáo Dục

Trường học xoay xở khi mạng rớt, phần mềm trục trặc

Giáo viên Trường tiểu học Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội sẽ vào Zoom bằng hai thiết bị với hai tài khoản, một là “out”, giáo viên vào thì tài khoản còn lại.

Bà Trần Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thịnh Quang cho biết, cách trên nhanh chóng được giáo viên áp dụng sau khi hàng loạt lớp 2 đến lớp 5 bị offline, học sinh không vào được Zoom vào sáng 6-9, khi vào lớp học cho. một vài phút, nhiều giáo viên đã “ra” khỏi lớp học.

Với hai thiết bị đăng nhập bằng tài khoản “host” và học sinh, khi “host” bị lỗi, giáo viên dạy bằng tài khoản còn lại. Vì vậy, lớp học vẫn diễn ra bình thường, không bị gián đoạn. Về phía sinh viên, nhiều sinh viên “ra” khỏi lớp, khi vào lại thì đã hết giờ. Giáo viên sẽ hướng dẫn và giảng bài qua Zalo một thầy một trò.

Ngoài ra, nhà trường chuẩn bị hai phương án trong trường hợp việc giảng dạy diễn ra suôn sẻ hoặc xảy ra hiện tượng rớt Zoom, đường truyền không ổn định. Nếu có sự cố về mạng, trường sẽ chuyển tiết học sang buổi chiều, thay vì buổi sáng. “Sáng nay, giáo viên báo kết nối bình thường, lớp học ổn định, không xảy ra tình trạng như hôm qua. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ các lớp buổi sáng theo lịch của trường”, bà Hương nói. nói.

Học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội học Phóng to sáng 6/9. Ảnh: Trường Tiểu học Đa Tốn

Học sinh lớp 4, Trường tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội học bài Phóng sự sáng 6/9. Ảnh: Trường tiểu học Đa Tốn

Đây là lần thứ 3 Trường Tiểu học Thịnh Quang dạy học trực tuyến nên giáo viên, học sinh và phụ huynh đã làm quen và chuẩn bị chu đáo. Năm đầu tiên, trường hỗ trợ gói Zoom không giới hạn thời gian cho tất cả giáo viên. Sở dĩ trường sử dụng Zoom vì dễ sử dụng, học sinh chỉ cần biết các thao tác cơ bản như tắt mở mic, camera và bấm vào biểu tượng giơ tay. Trường sẽ duy trì việc dạy qua Zoom và chỉ thay đổi ứng dụng trong trường hợp nhà cung cấp có vấn đề.

Tại Trường Tiểu học Đa Tốn, huyện Gia Lâm, một số lớp 5 sáng hôm qua cũng xảy ra tình trạng học sinh trốn học. Theo Hiệu trưởng Phùng Thị Anh Hà, có thể không phải do Phóng mà đường truyền mạng quá tải và tùy theo khu vực. Để tránh tình trạng nghẽn mạng, nhà trường chia các lớp theo ca: Lớp 2, lớp 3 học buổi sáng; Lớp 4, 5 học buổi chiều và lớp 1 học buổi tối.

Sau buổi học đầu tiên, cô Hà chỉ nhận được một số phản hồi từ giáo viên về vấn đề của lớp. Nhiều giáo viên mua thêm 3G, nâng cấp trang thiết bị để bài giảng không bị gián đoạn đường truyền, việc giảng dạy mượt mà hơn.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm hôm qua đã yêu cầu các trường triển khai hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu và MS Team. Các hệ thống này giúp hỗ trợ việc giảng dạy, xem xét và đánh giá học sinh. “Sắp tới, trường sẽ tập huấn với nhà cung cấp, nghiệm thu các tính năng của hệ thống. Nếu ổn, chúng tôi sẽ chuyển sang sử dụng và hy vọng sẽ hạn chế được tình trạng mất mạng”, bà Hà nói.

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) học trực tuyến ngày 1-9. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Học sinh lớp 6 Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM) học trực tuyến ngày 1-9. Ảnh: Cha mẹ cung cấp

Trong Thành phố Hồ Chí Minh, với gần 700.000 học sinh THPT, ngày đầu tiên học trực tuyến không mấy suôn sẻ khi phần mềm K12Online và LMS được nhiều trường lựa chọn. sự cố. Giáo viên và học sinh không đăng nhập được vào hệ thống hoặc bị “đập bể” sau ít phút vào lớp học. Trong thời gian chờ nâng cấp hệ thống, hầu hết các trường đều chuyển sang sử dụng Google Meet, MS Teams, Zoom, Zalo …

Với gần 300 học sinh trên xã đảo, Trường THCS – THPT Thạnh An đã chọn ứng dụng LMS để dạy học trực tuyến trong học kỳ I. Nhưng cả ngày hôm qua, hệ thống bị đơ, chập chờn mặc dù những ngày qua đã chạy ổn định. ngày đào tạo. Các giáo viên lập tức chuyển sang sử dụng Google Meet để dạy trực tuyến rồi giao bài tập trên nhóm Zalo của lớp.

Theo thầy Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh An, các ứng dụng như K12Online hay LMS có ưu điểm là giúp giáo viên dễ dàng quản lý việc học của học sinh, tương tác thầy – trò cao hơn, giải đáp thắc mắc. bị bắt một cách nhanh chóng. Phần mềm này cho phép học sinh xem lại nội dung bài học, tích hợp điểm danh, kiểm tra … Khi chuyển sang sử dụng tạm thời Google Meet, giáo viên đỡ vất vả hơn khi phải điểm danh và giao bài thủ công. “Tuy nhiên, giải pháp này cũng phù hợp trong bối cảnh hiện nay, miễn là dạy được”, ông Ngọc nói.

Tiên liệu phần mềm sẽ trục trặc khi học sinh toàn thành phố truy cập được, thầy Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang, đã chọn cách dạy trên một ứng dụng khác. Nhà trường cho phép giáo viên chủ động lựa chọn các ứng dụng tương tác trực tuyến miễn phí, chủ yếu là Google Meet kết hợp trao đổi, đưa bài qua Messenger, Zalo.

Để làm bài kiểm tra, đánh giá định kỳ, mỗi học sinh được cấp một tài khoản Trường học thông minh 789.vn. Phần mềm này có kho dữ liệu câu hỏi rất lớn, giúp giáo viên nhập điểm tự động, bảo mật nghiêm ngặt. “Nhờ vậy, chúng tôi chủ động được việc dạy học, giờ học không còn vướng mắc, giáo viên và học sinh cũng thấy thuận tiện, thoải mái hơn”, thầy Cang chia sẻ.

Nhiều trường khác cũng chọn phương pháp của Trường THPT Trần Hữu Trang khi kết hợp dạy học trực tuyến trên Google Meet, MS Teams, Zoom kết hợp làm bài tập, kiểm tra, cho học sinh tự học trên phần mềm Lophoc, Shub, Hoctructuyen. .. Ngoài ra, giáo viên còn chuẩn bị thêm Zalo hoặc Facebook nhóm lớp, trường hợp hệ thống trên gặp trục trặc sẽ chuyển ngay, tránh mất thời gian.

Lớp học trực tuyến trên Google Điểm hẹn của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM sáng 7/9. Ảnh: Đình Đào

Lớp học trực tuyến trên Google Meet của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM sáng 7/9. Ảnh: Đình Đào

Để khắc phục tình trạng “nghẽn mạng” phần mềm dạy học trực tuyến, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất nâng cấp máy chủ của hệ thống thông tin giáo dục. Đây được coi là “bộ não” dữ liệu dùng chung cho ngành giáo dục, kết nối với tất cả các hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến đã được Sở thẩm định.

Cục cũng làm việc với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị phối hợp triển khai LMS để nâng cấp và mở băng thông đường truyền. Với phần mềm K12 do Viettel phát triển, Cục khuyến nghị đơn vị này khắc phục sự cố càng sớm càng tốt.

Hôm qua, khoảng 2 triệu học sinh ở Hà Nội học trực tuyến do xa thành phố, các trường học phải đóng cửa. Hầu hết các trường đều sử dụng Zoom để dạy học, tuy nhiên nhiều nơi gặp sự cố khi học sinh ra khỏi lớp, mạng không ổn định. Trong khi đó, tại TP.HCM, nhiều phần mềm học trực tuyến cũng không cho phép truy cập, đăng nhập.

Văn phòng Chính phủ vừa có ý kiến ​​chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc xây dựng và triển khai chương trình “sóng và máy tính cho trẻ em”. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai chương trình này nhằm hỗ trợ học tập trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chất lượng các chương trình, mục tiêu giáo dục và đào tạo hưởng ứng Covid-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương có dịch, đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 tổ chức dạy học trực tuyến; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có phương tiện học tập.

Giao Bộ GD & ĐT chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp đầy đủ sách giáo khoa (kể cả bản điện tử) cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là các địa phương tổ chức học trực tuyến. Bộ sẽ hướng dẫn xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi để phục vụ công tác tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá trực tuyến một cách phù hợp.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ hướng dẫn sử dụng an toàn phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến, hỗ trợ xử lý sự cố Internet tốc độ cao, giảm cước truy cập, thuê máy chủ, băng thông. thông tin … cho trường.

Bình Minh – Mạnh Tùng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truong-hoc-xoay-xo-khi-mang-rot-phan-mem-truc-trac-4352713.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button