Giáo Dục

Trường nghề ‘đau đầu’ chuyện thực hành

Trường dạy nghề đau đầu về thực hành - Ảnh 1.

Mô hình cơ thể người bằng mã QR cho sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông trải nghiệm tại nhà – Ảnh: TÚ NGÔ

Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều trường đã có nhiều ý kiến ​​để giúp học sinh tránh “lũ việc”.

Không thể hoàn thành khóa học

TS Phạm Đức Khiển, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM, cho biết đến đầu tháng 6/2021, trường đã cơ bản hoàn thành chương trình của học kỳ này. Khối lượng kiến ​​thức lý thuyết nhiều môn học gần hết nhưng vẫn không thể học hết môn vì số tiết. thực hành.

Trước đó, từ ngày 10/5 đến trước ngày 31/5, dù chuyển sang dạy trực tuyến nhưng Trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM vẫn bố trí cho sinh viên tranh thủ đến trường thực hành theo lịch.

Văn bản cho phép học sinh tạm nghỉ học từ ngày 10/5 do UBND TP.HCM ban hành cũng đề cập đến hoạt động dạy và học không được dạy trực tuyến tại trường. trường dạy nghề có thể triển khai nhưng đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh.

Cho đến khi có chỉ thị phân biệt xã hội theo Chỉ thị số 15 từ ngày 31/5, các lớp học thực hành sẽ chính thức dừng lại. Tuy nhiên, nếu khóa học kết thúc như dự kiến ​​vào ngày 15/6, nhà trường vẫn có thể hẹn thời gian hoàn thành chương trình trước thời hạn giữa tháng 7. Khi đó, học viên có thể quay lại luyện tập và ôn thi cuối khóa.

“Xưởng thực hành thường rộng rãi nhưng khá ít người nên việc giữ khoảng cách cho người học tương đối dễ dàng. Chẳng hạn, xưởng xe của trường rộng khoảng 800m2 nhưng thường chỉ cho khoảng 15 học viên thực hành nên khá chật vật. an toàn tất cả ”, ông Khiêm nói.

ThS Lê Lâm – hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt TP.HCM – cũng cho biết các bộ môn đều dạy trực tuyến các nội dung liên quan, phần lớn là lý thuyết. Riêng phần thực hành, hiện nhà trường hỗ trợ sinh viên bằng cách gửi tài liệu, video giáo viên thực hành để sinh viên tự học và làm theo.

Tuy nhiên, ông Lâm cũng thừa nhận việc dạy thực hành trên mạng không hiệu quả do thiết bị của học sinh chưa ổn định, nhiều học sinh không phép.

ThS Nguyễn Đăng Lý – hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM – cho biết các môn học ở trường hiện buộc phải chờ vì liên quan đến quy trình, máy móc chứ hướng dẫn trực tuyến không tốt.

Năm 2020, trường thử nghiệm dạy thực hành trực tuyến một số môn nhưng không hiệu quả nên năm nay không triển khai. Thời điểm này, nhà trường đã cho các cháu nghỉ hè sớm do tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Các trường dạy nghề đau đầu về thực hành - Ảnh 2.

Trải nghiệm máy hàn ảo tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật II – Ảnh: BÙI VĂN HÙNG

Đưa công nghệ ảo vào thực tiễn

Trước tình hình đó, TS Trần Thanh Hải – hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông – chia sẻ, để phần nào lấp khoảng trống tiết học thực hành, nhà trường đã đầu tư các thiết bị học tập có khả năng chuyển đổi số.

Từ cuối năm 2020, trường cho phép nhập một vài mẫu mã ngành công nghệ, sức khỏe mới có mã QR. Giảng viên sẽ gửi mã này để sinh viên quét trải nghiệm mô hình ngay trên máy tính.

Đối với sinh lý học của điều dưỡng, các mô hình của cơ thể người được số hóa bằng mã QR. Sinh viên ở bất cứ đâu cũng có thể lên mạng và thao tác với các mô hình này giống như trong thực tế.

Tương tự như các mô hình động cơ trong các ngành công nghệ, sinh viên cũng có thể “tháo lắp” từng bộ phận trên ứng dụng nhờ mã QR.

“Mô hình ảo sẽ bổ sung phần nào những bài học thực tế. Tuy nhiên, việc học thực hành trực tiếp vẫn không thể thay thế được”, ông Hải nói.

TS Bùi Văn Hùng – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật II – cho biết, trường đã đầu tư một số máy hàn ảo để sinh viên thực hành. Thiết bị mô phỏng các thao tác giống như hàn thật, nhưng học viên sẽ thực hiện trên máy tính. Những thiết bị này sẽ đảm bảo khoảng cách và an toàn hơn cho người học trong những ngày “bình thường mới” sắp tới.

Theo ông Hùng, giảng viên trường dạy nghề có thể bù đắp phần nào nội dung thiếu thực tế cho sinh viên trong mùa dịch bệnh bằng cách thiết kế lại bài giảng một cách sáng tạo. Thay vì chỉ truyền tải những nội dung lý thuyết, giáo viên có thể tìm thêm những công cụ thực hành đơn giản mà người học từ xa có thể trải nghiệm ngay trên máy tính của mình …

Luân chuyển thực tập

TS Nguyễn Đức Khiển cho biết, nhiều doanh nghiệp dù đảm bảo phòng chống dịch nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế, các công ty sẽ có quy định cụ thể cho sinh viên của trường thực tập trong thời gian này.

Hầu hết sẽ diễn ra trên cơ sở luân phiên. Tức là, thay vì tất cả sinh viên đến làm việc tại một công ty trong hai tháng, thì giờ đây công ty sẽ chia các bạn thành các nhóm và luân chuyển lịch trình của bạn đến xưởng theo tuần. Điều này không chỉ giúp đảm bảo tiến độ công việc mà còn hạn chế được số lượng người. Ngược lại, thời gian thực tập của sinh viên sẽ bị kéo dài hơn.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/truong-nghe-dau-dau-chuyen-thuc-hanh-20210609225812249.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button