Giáo Dục

Trường nghệ thuật được dạy chương trình giáo dục thường xuyên

Các trường nghệ thuật có chuyên ngành đặc thù được tiếp tục giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cho các khóa tuyển sinh từ năm 2021-2022 trở về trước.

Theo thông báo ngày 3/11 của Bộ GD & ĐT, quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và giữ ổn định hoạt động đào tạo của trường. Bộ yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục thường xuyên, đảm bảo đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và các điều kiện khác nhau để thực hiện có hiệu quả.

Quy định mới này đã tháo gỡ khó khăn của phụ huynh, học sinh Học viện Múa Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đầu tháng 4 năm nay, phụ huynh của hơn 320 sinh viên Học viện Múa Việt Nam gửi đơn kêu cứu đi khắp các bộ, ban, ngành vì con họ học 6 – 7 năm (từ lớp 6) nhưng khi ra trường vẫn ba cái “không” gồm không bằng THCS, không bằng THPT và không bằng trung cấp chuyên nghiệp. . Nghiệp chướng.

Ông Trần Văn Hải, quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam, sau đó thừa nhận có “Lỗi kỹ thuật“Trường không đăng ký đầu vào là trung cấp cho học sinh mà chỉ đăng ký đầu ra là cao đẳng thì không được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp; đồng thời, trường không có quyền cấp bằng trung cấp và cấp 3. Nhà trường không liên kết với bất kỳ trung tâm giáo dục thường xuyên nào để bổ túc văn hóa cho học sinh, giúp học sinh có bằng tốt nghiệp vì “chưa thấy có nhu cầu”.

Sau đó, trên cơ sở đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp theo quy định hiện hành; đồng thời chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho các em.

Học viện Múa Việt Nam nằm trên phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm.

Học viện Múa Việt Nam nằm trên phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Đường Tâm.

Về phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, phụ huynh cho rằng việc đào tạo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho học sinh nên thực hiện tại trường, thay vì liên kết với một Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục nghề nghiệp. thường xuyên trên địa bàn. Điều này thuận tiện cho các em trong việc di chuyển, sắp xếp sinh hoạt chuyên môn với thời khóa biểu học văn hóa.

Theo quy định trước năm 2018, các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng được dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT (học 7 môn văn hóa bắt buộc).

Tuy nhiên, từ năm 2019, Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không tổ chức dạy học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT mà chỉ dạy khối kiến ​​thức văn hóa (4 môn). theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019, để người học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, không phải lên đại học. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải liên kết với các trung tâm giáo dục thường xuyên để bổ túc văn hóa cho học sinh, không tổ chức dạy văn hóa như trước đây.

Với quy định mới này, sau hai năm, Bộ GD-ĐT sẽ cho phép các trường nghệ thuật dạy chương trình giáo dục thường xuyên.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truong-nghe-thuat-duoc-day-chuong-trinh-giao-duc-thuong-xuyen-4381365.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button