Giáo Dục

Trường nghề Trung Quốc rèn học sinh bằng kỷ luật quân đội

Thay vì dạy các kỹ năng chuyên môn, nhiều trường trung cấp nghề ở Trung Quốc yêu cầu học sinh tuân thủ các quy tắc, kỷ luật và “biết mình là ai” trong xã hội.

Wang Zijin là nhà nghiên cứu và quản lý dự án tại Clover Youth – một tổ chức phi chính phủ chuyên nâng cao chất lượng giáo dục. Cô chia sẻ góc nhìn của mình về những bất cập trong các trường dạy nghề ở Trung Quốc.

Năm ngoái, tôi theo một giáo viên ở một trường trung cấp dạy nghề ở phía đông tỉnh Giang Tây đến nhà học sinh để vận động cho việc nhập học của trường. Khi đó, tôi rất ngạc nhiên bởi lập luận mà những giáo viên này dùng để thuyết phục phụ huynh phần lớn xoay quanh một hình thức quản lý học sinh được gọi là “bán quân sự khép kín”. Nhưng ngược lại, khi nghe đến cụm từ này, các bậc phụ huynh tỏ ra rất hài lòng và ủng hộ thay vì chùn bước trước ý định áp dụng kỷ luật quân đội cho con em mình.

Sau đó, khi đi thực địa tại chính ngôi trường này, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​“chế độ quản lý bán quân sự khép kín” thực sự là như thế nào. Lịch trình hàng ngày của mỗi học sinh đều được lên kế hoạch và theo dõi cẩn thận. Mỗi sáng, các em tập thể dục lúc 6h30, sau đó dọn dẹp trường lớp trước khi xếp hàng ăn sáng lúc 7h30. Lớp học bắt đầu từ 8h10 sáng và kéo dài đến giờ ăn trưa. Sau bữa trưa, tất cả sinh viên được yêu cầu về phòng nghỉ ngơi, sau đó tham gia các buổi học thêm và tự học đến 9h30 tối mới về lại ký túc xá. Đến 10h30, mọi người phải tắt đèn, đi ngủ.

Giống như các học sinh trung học khác ở Trung Quốc, học sinh trường dạy nghề đầu tiên trải qua tuần đầu tiên của khóa huấn luyện quân sự. Nhưng không giống như những sinh viên khác, họ tiếp tục kiểu huấn luyện quân sự này vào mỗi buổi sáng trong năm học đầu tiên của họ.

Học sinh tại một trường dạy nghề ở Trung Quốc, tháng 10 năm 2019. Ảnh: China Insights

Học sinh tại một trường dạy nghề ở Trung Quốc, tháng 10 năm 2019. Ảnh: Thông tin chi tiết về Trung Quốc

Để đảm bảo an toàn và kỷ luật, ngôi trường này cũng duy trì quy trình “quản lý khép kín” nghiêm ngặt. Học sinh không ở nội trú cần có giấy phép có chữ ký của giáo viên chủ nhiệm nếu muốn nghỉ học trong giờ học; Học sinh nội trú cũng phải xuất trình giấy phép nếu muốn ra ngoài vào cuối tuần. Camera giám sát ở khắp mọi nơi và mọi hoạt động đều được quan sát qua màn hình lớn trong phòng hiệu trưởng. Như thể vẫn chưa đủ, nhà trường bố trí ít nhất một giáo viên túc trực ở mỗi tầng của ký túc xá để đảm bảo học sinh thực sự nghỉ ngơi trong những giờ đã quy định. Không có nghĩa là quá lời khi nói rằng học sinh đang được quản lý từng giây, ngay cả khi ngủ.

Đây không phải là một thực tế mới. Kể từ những năm 1990, các thuật ngữ như “bán quân sự” hoặc “quản lý quân sự” đã xuất hiện với tần suất đáng kể trong quảng cáo của các trường dạy nghề Trung Quốc. Trong khi các mô hình giáo dục khác ngày càng áp dụng các phương pháp giảng dạy và thời khóa biểu hiện đại, ít cứng nhắc hơn thì các trường dạy nghề vẫn trung thành với phương pháp kỷ luật quân đội nghiêm khắc, được xã hội chấp nhận và được đông đảo phụ huynh tán thành.

Hiểu được lý do đằng sau điều này đòi hỏi phải nhìn ra ngoài các bức tường của trường. Cấp trung học phổ thông không nằm trong chương trình giáo dục bắt buộc của Trung Quốc. Học sinh thi vào lớp 10 THPT sau khi kết thúc năm học cuối cấp THCS. Mặc dù có những trường hợp ngoại lệ, những học sinh có điểm số cao hơn thường chọn học tại một trường trung học truyền thống, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Học sinh bị điểm thấp không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi học nghề.

Bởi vì kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông được thiết kế để đánh bại một nửa số học sinh, hàng chục triệu thanh niên hàng năm được đưa vào các trường trung cấp nghề. Nhưng ở đây, thứ họ nhận được là một nền giáo dục với trọng tâm là đảm bảo tính kỷ luật thay vì trau dồi kiến ​​thức. Điều này phần nào giúp chuẩn bị cho học sinh trường nghề cho các yêu cầu nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, họ thường tìm kiếm việc làm trong các ngành sản xuất và dịch vụ. Hầu hết các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực này không mong đợi các ứng viên có kiến ​​thức chuyên môn, mà thay vào đó họ quan tâm nhiều hơn đến các phẩm chất cá nhân, chẳng hạn như sẵn sàng tuân theo các quy tắc, mệnh lệnh và tuân thủ các quy định của công ty.

Khi so sánh các nguyên tắc kỷ luật của các công ty này với các nguyên tắc được thực thi tại các trường dạy nghề, có nhiều điểm tương đồng. Ví dụ, các trường dạy nghề nhấn mạnh việc tuân theo các hướng dẫn hơn là áp dụng sáng kiến ​​cá nhân. Thời gian biểu chặt chẽ và kiểm soát chặt chẽ thời gian cá nhân của sinh viên phản ánh thực tế của việc làm việc trong các nhà máy. Các bài học quân sự hàng ngày cũng nhằm củng cố tuyên bố này. Một giáo viên đã từng nói với tôi rằng: “Nếu học sinh mới không được huấn luyện quân sự, chúng sẽ không đủ tốt”.

Tất cả những điều này khiến học sinh mất tự chủ về cuộc sống cho đến khi trở thành những công nhân nhà máy lý tưởng, những người được xem như những chiếc bánh răng có thể chuyển từ vai trò này sang vai trò khác. các vai trò khác một cách nhanh chóng để đảm bảo hiệu quả và năng suất tối đa, thay vì trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

Thật kỳ lạ là giáo viên, phụ huynh và thậm chí một số học sinh vẫn có vẻ hài lòng với hệ thống này, một phần vì hầu hết người Trung Quốc có kỳ vọng thấp vào các trường dạy nghề và học sinh. . Nhiều bậc cha mẹ ủng hộ cách tiếp cận “quân sự quản lý” vì họ hy vọng rằng nếu con họ không học được bất cứ điều gì khác, ít nhất chúng sẽ học cách vâng lời. Một phụ huynh từng nói với tôi rằng: “Con tôi vẫn còn quá nhỏ để đi làm thêm. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó sau khi cháu đi học vài năm. Nếu cháu nắm chắc những gì cháu đã học thì sẽ Đó là một điều tuyệt vời. Nhưng nếu nó không thể, ít nhất sẽ có những nơi sẵn sàng thuê và nó sẽ không trôi nổi trong xã hội. “

Các quản lý và giáo viên mà tôi phỏng vấn cũng thừa nhận rằng việc truyền đạt kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành không phải là thế mạnh chính của trường họ. Những gì được dạy tại các trường dạy nghề ở Trung Quốc thường không đáp ứng các tiêu chuẩn giáo dục và ít được sử dụng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Một người đã từng nói với tôi rằng: “Ngay khi học sinh nhập học, chúng tôi nói với chúng rằng chúng ở đây để chuẩn bị cho tương lai với tư cách là công nhân nhà máy. Nếu chúng muốn làm bất cứ điều gì khác, chúng nên đến một trường khác. Ý thức của học sinh về vai trò của họ là rất quan trọng: họ phải biết vị trí của mình trong xã hội “.

Trước những kỳ vọng hạn chế và méo mó mà xã hội, nhà trường và thậm chí cả gia đình đặt lên học sinh học nghề, không có gì ngạc nhiên khi các em có cái nhìn tiêu cực về bản thân. Theo lời của một sinh viên: “Với khả năng của mình, vị trí cao nhất mà tôi có thể mong muốn là đại diện dịch vụ khách hàng cấp cao.” Dưới sự giám sát chặt chẽ của giáo viên, những người coi nhiệm vụ chính của mình là chuẩn bị cho học sinh một cuộc sống khó khăn sau này, học sinh cảm thấy không có tham vọng và bi quan về tương lai. là hoàn toàn bình thường.

Trong những năm gần đây, các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia của Trung Quốc đã liên tục ca ngợi tiềm năng của giáo dục nghề nghiệp để giúp hạn chế tình trạng dư thừa sinh viên tốt nghiệp đại học và giữ lợi thế cạnh tranh. cạnh tranh đối với lĩnh vực sản xuất của đất nước, nhưng thực tế cho thấy hệ thống giáo dục nghề nghiệp hiện nay chưa phù hợp để phát huy hết tiềm năng đó. Nhưng nếu có hy vọng cải cách, thì nên bắt đầu bằng việc đánh giá lại cách các trường này dạy và đối xử với học sinh.

Ngọc Mai (Theo dõi Giai điệu thứ sáu)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truong-nghe-trung-quoc-ren-hoc-sinh-bang-ky-luat-quan-doi-4393722.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button