Giáo Dục

Trường THCS công lập đầu tiên ở Hà Nội hoàn thành thi trực tuyến

Ngày 21-22 / 5, Trường THCS Thành Công (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã hoàn thành đề kiểm tra học kì I môn Toán và Tiếng Anh dành cho học sinh khối 6, 7, 8 bằng hình thức trực tuyến.

Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Anh cho biết, mỗi buổi thi chia làm 2-3 ca, mỗi ca khoảng 20 phòng với tổng số hơn 1.000 học sinh. Các em sẽ làm bài kiểm tra thông qua hệ thống Google Forms, đề thi được đảo tự động, đảm bảo thứ tự câu hỏi và phương án trả lời khác nhau cho từng học sinh.

Ngoài ra, trường sử dụng phần mềm Zoom để theo dõi quá trình làm bài thi. Học sinh phải mặc đồng phục và có máy ảnh và micrô trong suốt kỳ thi. Những trẻ chưa đủ điều kiện về máy móc, thiết bị đến trường được sử dụng máy vi tính và được hướng dẫn ngồi từ xa theo quy định.

Một số học sinh chưa rõ về thiết bị nên đến trường để làm bài kiểm tra trực tuyến. Học sinh được bố trí ngồi từ xa và đeo khẩu trang khi làm bài. Ảnh: Trường cung cấp

Một số học sinh chưa rõ về thiết bị nên đến trường để làm bài kiểm tra trực tuyến. Học sinh được bố trí ngồi từ xa và đeo khẩu trang khi làm bài. Hình ảnh: Trường cung cấp

Để giám sát kỳ thi, Trường THCS Thành Công đã thành lập Ban chỉ đạo với tám thành viên gồm giáo viên và cán bộ kỹ thuật, mỗi người phụ trách 2-3 phòng thông qua 7 máy vi tính và một màn hình chiếu lớn. Ngoài ra, trong mỗi phòng còn có hai giám thị như đang chỉ đạo kỳ thi.

Trong buổi thi đầu tiên sáng 21/5, một học sinh làm bài xong, bấm nhầm nút, mất hết bài, một học sinh khác viết sai tên lớp, sai mã đề nên bài thi không hợp lệ. Bà Ngọc Anh cho biết, những sự cố này đã được Ban lãnh đạo công ty lường trước và chuẩn bị để giải quyết. Trường hợp sai sót được kiểm tra lại bằng câu hỏi dự phòng trong buổi thi chiều qua. Cô nói: “Ban đầu, học sinh rất hoang mang, nhưng nhanh chóng ổn định và giữ tâm lý thoải mái trong kỳ thi.

Sau khi bài làm của thí sinh được gửi lên, hệ thống sẽ chấm điểm và trả kết quả. Đối với môn tiếng Anh, lớp 6 có gần 78% bài thi đạt loại giỏi, lớp 7 75%, lớp 8 72%. Ở môn Toán, số bài thi giỏi của 3 khối lần lượt là 72%, 80% và 71%. “Kết quả này tương đối sát với quá trình học tập thường xuyên của các em”, bà Ngọc Anh đánh giá.

Các thành viên Ban chỉ đạo giám sát các phòng thi qua máy vi tính và màn hình chiếu. Ảnh: Trường cung cấp

Các thành viên Ban chỉ đạo giám sát các phòng thi qua máy vi tính và màn hình chiếu. Hình ảnh: Trường cung cấp

Chia sẻ về quyết định thi học kỳ trực tuyến, hiệu trưởng cho biết, trước khi Hà Nội cho học sinh nghỉ học, Trường THCS Thành Công đã kiểm tra học kỳ II 12 môn. Khi đó, trường đã tính đến phương án thi 2 môn Toán và Tiếng Anh còn lại bằng hình thức trực tuyến và bắt đầu xây dựng phương án, đồng thời chờ ý kiến ​​chỉ đạo của các cấp.

“Việc này nhằm giúp học sinh không bị quên kiến ​​thức đã ôn tập trước khi nghỉ hè, tạo tâm lý thoải mái, không lo lắng khi ra về mà chưa hoàn thành bài thi học kỳ”, cô Ngọc Anh nói.

Để chuẩn bị cho phần thi trực tuyến, nhà trường đã nhờ các tổ chuyên gia thiết kế câu hỏi và gửi lên hệ thống, đồng thời tận dụng các câu hỏi đã chuẩn bị cho phần thi trực tiếp trên lớp. Mỗi môn sẽ có 40 câu hỏi và một câu hỏi dự phòng, được triển khai dưới hình thức trắc nghiệm với nhiều phương án trả lời.

Khởi đầu với sự lo lắng và nhiều bỡ ngỡ, sau hai ngày thi, cô Ngọc Anh cho rằng trường khá may mắn khi đã thí điểm và nhận được kết quả khả quan, quá trình triển khai tương đối suôn sẻ. “Đến thời điểm hiện tại, tôi cho rằng việc lựa chọn hình thức thi trực tuyến là hoàn toàn phù hợp, đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Từ năm sau, nhà trường sẽ yên tâm hơn và có thể hỗ trợ các đơn vị khác nếu được yêu cầu”, bà Tr. Ngọc Anh chia sẻ.

Trước đó, Bộ GD & ĐT đã ban hành Thông tư 09/2021, quy định trường hợp bất khả kháng, các trường được kiểm tra, đánh giá định kỳ qua mạng, đảm bảo chính xác, công bằng. Bộ yêu cầu các trường căn cứ vào tình hình dịch bệnh để bố trí thời gian kiểm tra học kỳ cho học sinh hợp lý.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truong-thcs-cong-lap-dau-tien-o-ha-noi-hoan-thanh-thi-truc-tuyen-4282400.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button