Giáo Dục

Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập có thể được tự thu, tự chi

Trường tiên tiến theo xu thế hội nhập có thể tự thu, tự chi - Ảnh 1.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, một trường tiên tiến theo xu thế hội nhập của Quận 1, TP.HCM

Ngày 27/2, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Sở GD-ĐT đang xây dựng dự thảo đề án cơ chế tự chủ trong hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập. để trang trải chi phí thường xuyên của họ. thường xuyên đến năm 2025. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, với đề án này, Sở muốn trao cơ chế tự chủ để các trường thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế từ mầm non đến trung học phổ thông. Cụ thể, các trường này sẽ thực hiện quyền tự chủ về tài chính, nhân sự, kế hoạch giảng dạy…

Đề án được xây dựng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo tính hợp pháp, thống nhất, đúng chính sách, pháp luật và mục tiêu đến năm 2025 giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập theo Quyết định số 2659 của UBND TP. Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện quyền tự chủ trong trường phổ thông, trong đó có trường tiên tiếnTheo ông Nam, Sở đang trong quá trình xây dựng các nhóm giải pháp thực hiện, gắn với việc phân cấp quyền tự chủ của các đơn vị theo lộ trình. Các nhóm giải pháp bao gồm phân cấp công tác chuyên môn, công tác tuyển sinh, công tác tổ chức, giải pháp về tài chính, cơ sở vật chất…

Trong đó, lãnh đạo Sở cũng nhìn nhận, khi triển khai cơ chế tự chủĐiều quan trọng nhất là ngành giáo dục quy định rõ giá, phí đối với từng loại hình dịch vụ giáo dục đào tạo. Danh mục nào được ngân sách nhà nước bảo đảm và hỗ trợ toàn bộ, danh mục nào không được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về cơ chế điều hành, cơ chế tài chính cho các trường.

Đặc biệt, cần xây dựng lộ trình giá dịch vụ giáo dục và hoạt động hỗ trợ phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương. Trong đó từng bước xóa bỏ bao cấp qua giá, phí cung cấp dịch vụ giáo dục và đào tạo theo hướng từng bước tính lương và chi thường xuyên phù hợp với ngân sách và khả năng chi trả của người dân. .

Còn về cơ chế thu của các trường tự chủ, ông Lê Hoài Nam cho biết, phải xây dựng dựa trên tiêu chí, định hướng dạy học của từng cấp học. Căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của cha mẹ học sinh sẽ lập dự toán thu, chi phù hợp với tình hình thực tế của năm học. Cơ chế thu, chi phải đảm bảo nguyên tắc lấy đủ bù chi, không vì mục tiêu lợi nhuận, phù hợp với khả năng đóng góp của người học. Mức thu (không bao gồm các khoản thu hộ và các khoản dịch vụ khác,…) phải được công khai tại thời điểm tuyển sinh và không thu thêm các loại phí khác.

Ngoài ra, các trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế khi xây dựng phương án tự chủ cần đề xuất chính sách hỗ trợ trực tiếp để học sinh thuộc diện chính sách, gia đình có công… được tiếp cận. được thụ hưởng các dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu có chất lượng cao hơn…

Nguồn: https://thanhnien.vn/truong-tien-tien-theo-xu-the-hoi-nhap-co-the-duoc-tu-thu-tu-chi-185230227191422024.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button