Công Nghệ

Truyền dữ liệu bằng laser tốc độ 1.000 GB mỗi giây

Vệ tinh có thể sử dụng chùm tia laze để liên lạc và truyền dữ liệu trở lại Trái đất nhanh hơn một triệu lần so với tín hiệu vô tuyến.

Vệ tinh cuối cùng trong hệ thống BeiDou được phóng vào năm ngoái.  Ảnh: SCMP

Vệ tinh cuối cùng trong hệ thống BeiDou được phóng vào năm ngoái. Ảnh: SCMP

Trung Quốc thực hiện một thử nghiệm tiên phong trong việc liên lạc tốc độ cao sử dụng tia laser thay vì tín hiệu vô tuyến thông thường giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị BeiDou và trạm mặt đất. Phương pháp này có thể cho phép các vệ tinh truyền dữ liệu trở lại mặt đất với tốc độ vài gigabyte mỗi giây. Nhà chức trách Trung Quốc không tiết lộ hiệu suất liên lạc nhanh nhất của Beidou trong cuộc thử nghiệm.

Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc chạy đua quyết liệt nhằm thiết lập mạng lưới liên lạc bằng laser trong không gian. NASA ngày 29/11 thông báo sau 2 năm trì hoãn, cơ quan này sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm vào tháng 12 để tiến hành một thí nghiệm tương tự, kiểm tra khả năng truyền dữ liệu qua chùm tia laser với tốc độ 2,8 GB / s.

Vệ tinh BeiDou thường giao tiếp với người dùng trên mặt đất thông qua tín hiệu vô tuyến, chỉ có thể truyền các tin nhắn văn bản ngắn do băng thông hạn chế. Với sự trợ giúp của tia laser, mạng có thể truyền dữ liệu nhanh hơn hàng triệu lần đến gần như bất kỳ vị trí nào vào bất kỳ lúc nào. Truyền thông bằng laser cung cấp nhiều băng thông hơn, ít có khả năng bị nghe trộm hoặc tắc nghẽn hơn.

BeiDou là mạng định vị vệ tinh toàn cầu lớn nhất thế giới, bao gồm nhiều vệ tinh trên quỹ đạo hơn GPS. Mạng này, cung cấp cả dịch vụ định vị và thông tin liên lạc, có nhiều ứng dụng dân sự và quân sự. Vào ngày 26 tháng 11, Viện Khoa học Trung Quốc thông báo rằng trong thử nghiệm mới nhất của mình, các nhà khoa học đã chứng minh rằng tín hiệu laser của Beidou có thể được truyền ổn định trong các môi trường đầy thử thách như thành phố, nơi có thể giao tiếp bằng ánh sáng. Ánh sáng ở khoảng cách xa rất khó thiết lập và duy trì do sự nhiễu loạn trong không khí. Đại diện viện không tiết lộ nơi thí nghiệm diễn ra.

Trạm mặt đất dành cho thông tin liên lạc bằng laser thường là một cơ sở cố định với các thiết bị phức tạp bao gồm kính thiên văn lớn, thiết bị theo dõi và khóa chùm tia và thiết bị xử lý tín hiệu. Tuy nhiên, các nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc đã tích hợp mọi thứ trong một chiếc xe để triển khai di động, theo nhóm dự án từ Viện Quang học, Cơ học và Vật lý Trường Xuân ở tỉnh Tây Lâm. đông bắc Trung Quốc.

Băng thông của chùm tia laze có thể đạt tới một terabyte (1.000 GB) mỗi giây. Các vệ tinh liên lạc thông thường rất cồng kềnh do cần phải có ăng-ten khổng lồ và nguồn năng lượng lớn để sản xuất và truyền nhiều tín hiệu vô tuyến. Thiết bị laser nhỏ hơn và nhẹ hơn, giúp nó có thể chế tạo vệ tinh chủ yếu cho các mục đích khác để thiết lập thông tin liên lạc tốc độ cao.

Ý tưởng sử dụng vệ tinh liên lạc bằng laser ra đời từ những năm 1960. Mỹ, Nhật Bản và một số nước châu Âu đã tiến hành nhiều chương trình nghiên cứu để phát triển công nghệ nhưng không thể giải quyết được một số vấn đề. liên quan đến. Một thách thức lớn là bầu khí quyển, các phân tử khí có thể hấp thụ hoặc phản xạ ánh sáng, dẫn đến rất ít hạt ánh sáng đến được trạm mặt đất. Sự nhiễu loạn cũng có thể làm biến dạng hoặc rung chùm tia laser đến mức tín hiệu ánh sáng trở nên quá mờ để đọc được, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Trung Quốc đã tham gia cuộc đua vào cuối những năm 1990, nhưng những nỗ lực hợp tác của các viện nghiên cứu đã mang lại giải pháp. Nhóm nghiên cứu ở Thẩm Dương cho biết họ đã phát triển một gương kính viễn vọng có thể được tạo hình bằng dòng điện để giảm hiệu ứng mờ do nhiễu động không khí gây ra.

Trong những năm gần đây, cơ quan vũ trụ Trung Quốc đã công bố một số kế hoạch phóng số lượng lớn vệ tinh liên lạc nhỏ vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Trong khi chòm sao vệ tinh Starlink của SpaceX cung cấp truy cập Internet với băng thông giới hạn ở 200MB, mạng Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ laser để tăng tốc độ với chi phí thấp hơn, theo các nhà nghiên cứu. chương trình.

An Khang (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/truyen-du-lieu-bang-laser-toc-do-1-000-gb-moi-giay-4396771.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button