Công Nghệ

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT là gian lận

Tờ giấy Nhân dân nhật báo (Nhân dân Nhật báo), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, gần đây đã lên tiếng chống lại cơn sốt đầu tư xung quanh các mã thông báo không thể thay thế (NFT), câu hỏi liệu nó có phải là một “trò chơi có tổng bằng không”. Trò chơi) có bị thổi phồng bởi các nhà đầu tư tiền điện tử ”hay không.

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT đang gian lận - ảnh 1

Một du khách chụp ảnh trước tác phẩm kỹ thuật số “Untitled (Chân dung tự chụp)” của Andy Warhol và nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, thường được gọi là Beeple, tại Hội chợ nghệ thuật kỹ thuật số ở Hồng Kông

Theo dõi South China Morning Post, công ty truyền thông 36kr Holdings đã tặng 1.124 bộ sưu tập kỹ thuật số “siêu vũ trụ” theo chủ đề siêu vũ trụ ảo tại một hội nghị ở Thâm Quyến vào ngày 24 tháng 11, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng. đối với tài sản kỹ thuật số bất chấp lệnh cấm giao dịch và khai thác tiền điện tử trước đây của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc hiện không cấm NFT hoặc metaverse một cách rõ ràng. Họ vẫn để ngỏ cánh cửa cho hàng chục công ty niêm yết đưa ra thông báo về kế hoạch kinh doanh trong tương lai có liên quan đến hai khái niệm này. Sự cường điệu gần đây đã tạo ra một “cổ phiếu siêu thị” với những đợt phục hồi mạnh mẽ, khiến các nhà quản lý thị trường phải cảnh báo và đặt câu hỏi.

Bài viết của Nhân dân nhật báo, xuất bản trực tuyến ngày 25 tháng 11 với tiêu đề NFT có dẫn đến gian lận hoặc lừa đảo không?, đặt câu hỏi về giá tăng vọt của NFT, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số Mỗi ngày: 5000 ngày đầu tiên của Beeple được bán với giá 69,3 triệu đô la vào tháng 3 năm 2021. Ngoài ra, bài báo cũng lưu ý rằng sự phổ biến của NFT đã được thể hiện rõ ràng sau khi những gã khổng lồ Công nghệ Trung Quốc như Tencent Holdings, Ant Group và ByteDance kiểm tra mong muốn của người dùng đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Không giống như thị trường nước ngoài, nơi tiền điện tử được chấp nhận thanh toán cho NFT, các nhà phát hành Trung Quốc chỉ chấp nhận RMB và NFT không thể được bán lại sau khi đã mua. Mặc dù vậy, vẫn có những suy đoán chưa được kiểm chứng. Ví dụ, một ngọn đuốc kỹ thuật số cho đại hội thể thao Đại hội thể thao châu Á Châu Á, được phát động bởi nền tảng blockchain AntChain của Ant vào tháng 9 năm 2021, ban đầu chỉ có giá 39 nhân dân tệ (6,1 đô la), nhưng giá trị của nó sau đó đã được nâng lên hơn 10.000 nhân dân tệ. .

n

Ant, gã khổng lồ công nghệ tài chính (fintech) liên kết với chủ sở hữu Alibaba Group Holding, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, công ty đã nhiều lần nói rằng mã thông báo kỹ thuật số (token) có nghĩa là để bảo vệ tài sản trí tuệ và Ant kiên quyết chống lại việc đầu cơ giá xung quanh các sản phẩm NFT.

Các nhà chức trách Bắc Kinh luôn xem tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính của đất nước, nhưng cho đến nay đã khiến NFT “nằm trong vùng xám”. Chính quyền Trung Quốc đã cấm các ngân hàng và tổ chức thanh toán hỗ trợ giao dịch Bitcoin Kể từ năm 2013. Đất nước này cũng cấm gây quỹ bằng cách phát hành lần đầu ra công chúng (ICO) và trao đổi tiền điện tử vào năm 2017. Việc khai thác tiền điện tử đã bị ngừng kể từ đó. Tháng 5 năm 2021.

Cho đến nay, NFT đã trốn tránh sự giám sát của cơ quan quản lý Trung Quốc, nhưng các cánh cửa dường như đang đóng lại. Cả Tencent và Ant gần đây đã đổi tên dịch vụ NFT của họ thành “bộ sưu tập kỹ thuật số”, sau Thời báo chứng khoán, báo tài chính của Nhân dân nhật báo giám sát, cảnh báo về bong bóng rủi ro tiềm ẩn liên quan đến NFT.

Theo các chuyên gia, chính quyền Bắc Kinh có thể đưa ra các quy định chặt chẽ hơn. “Khi thị trường giao dịch NFT chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân về khối lượng, thật khó để nói rằng NFT không có thuộc tính tài chính, thật khó để tưởng tượng NFT có thể phát triển ở Trung Quốc mà không có nó. về tiền điện tử và các quy định liên quan, ”Winston Ma, giáo sư trợ giảng tại Trường Luật NYU cho biết. Được biết, ông Ma cũng là tác giả của cuốn sách Cuộc chiến kỹ thuật số – Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc định hình tương lai của AI, Blockchain và không gian mạng như thế nào (bản dịch thô: Chiến tranh kỹ thuật số – Sức mạnh công nghệ của Trung Quốc định hình tương lai của AI, Blockchain và không gian mạng như thế nào).

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/truyen-thong-trung-quoc-canh-bao-nft-la-gian-lan-post1406287.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button