Sức Khỏe

TS. Dương Thị Hồng khuyến cáo nên duy trì tiêm hai mũi vaccine cùng một loại

– Thưa bà, việc tổ chức tiêm chủng sẽ như thế nào để tránh nhầm lẫn vắc xin, nhất là đối với người đã tiêm trước đó? Người dân có thể tự chọn loại vắc xin để tiêm không?

+ Chúng tôi dự kiến ​​trong mỗi bàn tiêm sẽ có 3 loại vắc xin nên trong các lần mổ tiếp theo, đặc biệt là mũi thứ 2, nhân viên y tế phải chia sẻ với người được tiêm về vắc xin đã tiêm. Trước đó và có sự so sánh vì ở nước ngoài có sự nhầm lẫn. Nếu bạn tiêm vắc xin phòng bệnh A thì bạn sẽ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh B. Chúng tôi sẽ phải hướng dẫn chặt chẽ nhân viên về thao tác này. Rất hiếm người dân tự lựa chọn loại vắc xin nào để tiêm mà phải có chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế chứ không phải tiêm theo kiểu nào cũng được.

Chúng ta phải tổ chức bài bản dựa trên số lượng vắc xin, đây là một chiến dịch rất khó, không giống như các chiến dịch khác, chiến dịch này được sự đồng tình của người dân từ các cơ quan chính quyền địa phương đến các cơ quan ban ngành. Y khoa.

TS Dương Thị Hồng khuyến cáo nên duy trì tiêm hai liều vắc xin giống nhau - Ảnh 1.

Người ta tiêm vắc xin Astra Zeneca chống lại Covid-19. Minh họa: Nam Nguyễn

– Gần đây, có thông tin cho rằng mỗi lần tiêm một loại vắc xin khác nhau thì hiệu quả cao. Bạn có thể chia sẻ về điều này?

+ Bộ Y tế đã trao đổi với Hội đồng tư vấn về việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế và tôi xin chia sẻ vấn đề này như sau: Gần đây, ở Châu Âu và một số nước Châu Âu đã có nghiên cứu về mũi tiêm đầu tiên là Astra. Zeneca, mũi tiêm thứ hai là Pfizer.

Lúc đầu, người ta cho rằng vắc xin Astra Zeneca không đáp ứng với các biến thể của vi rút Covid-19 nên người ta đánh giá thêm: nếu liều đầu tiên là Astra Zeneca thì thế nào là liều thứ hai là Pfizer. Một số nghiên cứu trên vài nghìn người thậm chí vài trăm người ở các vùng khác nhau, các quốc gia khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau và người ta nhận thấy rằng, khi được thực hiện thì khả năng miễn dịch sẽ bảo vệ cá nhân đó. Có thể tiêm 2 mũi Astra Zeneca sẽ tốt hơn. Nhưng đồng thời, số phản ứng mạnh và bất thường sau khi tiêm cũng tăng lên đáng kể so với 2 liều Astra Zeneca hoặc 2 liều Pfizer.

Vì vậy, trong văn bản họp chính thức của Bộ Y tế và trong quyết định ngày 12/7, Bộ Y tế cũng khuyến cáo chủ yếu duy trì hai loại vắc xin cùng loại. Tuy nhiên, trong trường hợp chúng tôi tiêm mũi thứ 2 Astra Zeneca mà nguồn cung vắc xin này không đủ mà chỉ tiêm Pfizer thì chúng tôi có thể tiêm Pfizer nhưng phải theo dõi sức khỏe của người được tiêm.

Sáng 12/7, Bộ Y tế đã trao đổi với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và được biết tổ chức này chưa đưa ra khuyến cáo chính thức về việc phối trộn vắc xin.

– Đây là chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn chưa từng có. Vậy chúng ta ứng dụng CNTT như thế nào để tránh nhầm lẫn trong việc sắp xếp thứ tự, thứ tự tiêm, hạn chế tiếp cận…? Làm gì với những người ở vùng sâu, vùng xa không sử dụng điện thoại thông minh?

+ Hiện Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã có phần mềm sổ sức khỏe điện tử để người dân kê khai. Nhưng do thói quen của người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không sử dụng hệ thống điện thoại thông minh, song song với hệ thống này chúng ta còn có hệ thống mạng tiêm chủng. chủng để thông báo cho người dân.

Hiện nay, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho đồng bào miền núi vẫn đang hoạt động rất hiệu quả. Số lượng người dân miền núi không quá đông và khi chúng tôi đi thực tế thì hoàn toàn có thể thông tin cho người dân qua hệ thống y tế thôn bản. Vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng song song hai hệ thống. Với phần mềm sổ sức khỏe điện tử, người dân sẽ được hẹn tiêm, tiêm loại gì, tiêm ở đâu, người dân không phải xếp hàng chờ đợi, ai có bệnh lý cơ bản sẽ từ chối ngay nên không mất thời gian. . đến vị trí tiêm.

– Hiện nay, chúng tôi khuyến cáo đối tượng tiêm chủng là từ 18 đến 65 tuổi, vậy Bộ Y tế đã có thông báo như thế nào về nhóm người dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi, thưa bà?

+ Như chúng ta đã biết, người trên 65 tuổi là đối tượng mắc nhiều bệnh tiềm ẩn nên Bộ Y tế sẽ bố trí tiêm tại các cơ sở có đủ điều kiện điều trị. Đối với nhóm đối tượng dưới 18 tuổi, chỉ có Mỹ mới tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, còn lại hầu hết các nước khác chưa có thông tin nên khi có nước chúng tôi sẽ khuyến cáo. Đến tháng 4/2022, sau khi tiêm được 70% đối tượng từ 18-65 tuổi, chúng tôi sẽ cố gắng tiêm tiếp các mũi khác cho các đối tượng khác.

– Xin cảm ơn bà!

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chiến dịch tiêm chủng này được triển khai trên diện rộng nhằm đảm bảo tiêm chủng cho 150 triệu liều vắc xin mà Việt Nam đang đàm phán đặt hàng từ nay đến tháng 4 năm 2022. Các vắc xin này sẽ được tiêm cho người dân để đạt miễn dịch bầy đàn.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/ts-duong-thi-hong-khuyen-cao-nen-duy-tri-tiem-hai-mui-vaccine-cung-mot-loai-20210713233131346.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button