Kinh Doanh

Từ 1.1.2022, ai xả rác nhiều sẽ phải trả nhiều tiền


Từ ngày 1/1/2022, ai xả nhiều sẽ phải nộp phạt nhiều - Ảnh 1

Quy định thu phí rác thải theo khối lượng của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 sắp có hiệu lực

Rác thải tái chế được phân loại đúng cách sẽ không bị tính phí

Trước khi Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, phí thu gom rác thải được tính theo cơ chế san lấp mặt bằng. Quy định như vậy bị nhiều người cho là không công bằng và không tạo động lực để người dân hạn chế xả rác và góp phần bảo vệ môi trường.

Từ ngày 1/1/2022, Khoản 1 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định, giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân được tính theo hai phương pháp. căn cứ. Thứ nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật về giá. Thứ hai, dựa trên trọng lượng hoặc thể tích của rác thải được phân loại.

Tuy nhiên, Luật Bảo vệ môi trường 2020 cũng quy định rõ: “Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế và chất thải nguy hại do hộ gia đình, cá nhân phát sinh đã được phân loại riêng thì không phải thu phí. phí dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý. ”

Như vậy, quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho thấy, khuyến khích các gia đình, cá nhân phân loại rác thải, những loại có thể tái chế để sử dụng thì không phải trả phí, nhưng phải phân loại đúng, nếu phân loại sai vẫn phải trả phí theo khối lượng.

Chậm nhất đến năm 2025 phải thu phí rác thải theo khối lượng

Từ ngày 1/1/2022, ai xả nhiều sẽ phải nộp phạt nhiều - ảnh 2

Rác tái chế được phân loại miễn phí

n

Bên cạnh đó, tại Điều 75 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 quy định chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại theo nguyên tắc chất thải rắn có thể tái sử dụng, tái chế. ; thức ăn thừa; chất thải rắn sinh hoạt khác.

Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt sau khi phân loại, đóng gói để trung chuyển. Cụ thể, chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân để tái sử dụng, tái chế; thức ăn thừa và chất thải rắn sinh hoạt Các vật dụng khác phải được đóng gói theo quy định và chuyển giao cho cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; Chất thải thực phẩm có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ, thức ăn gia súc, v.v.

Khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân ở khu vực nông thôn phát sinh chất thải rắn sinh hoạt sau khi phân loại, tận dụng tối đa chất thải thực phẩm làm phân hữu cơ, thức ăn chăn nuôi. Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân để tái sử dụng; tái chế hoặc cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt …

Luật Bảo vệ môi trường 2020 cũng nêu rõ lộ trình chậm nhất đến ngày 31/12/2024, các quy định về phân loại rác, chi trả chi phí nếu rác không đúng phân loại, xả rác nhiều phải nộp nhiều tiền … phải thực hiện.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button