Thế Giới

Từ 25.000 xuống 50 ca COVID-19 mỗi ngày, chuyện gì đang xảy ra ở Nhật?

Từ 25.000 đến 50 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, điều gì đang xảy ra ở Nhật Bản? - Ảnh 1.

Vào tháng 8 năm 2021, số ca nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản đạt đỉnh điểm với hơn 25.000 ca / ​​ngày – Ảnh: REUTERS

Vào ngày 22 tháng 11, Nhật Bản đã ghi nhận 50 trường hợp COVID-19 mới trên toàn quốc, mức thấp nhất trong năm nay, theo một báo cáo Japan Times, trong khi thủ đô Tokyo chỉ có 6 trường hợp mắc mới. Vào ngày 21/11, Tokyo chỉ ghi nhận 20 ca mắc mới, tiếp tục chuỗi 10 ngày với ít hơn 30 ca / ​​ngày.

Xoay

Trong suốt mùa hè, các nhà chức trách Nhật Bản phải đối mặt với một nhiệm vụ gần như bất khả thi: ngăn chặn biến thể Delta và đảm bảo an toàn cho Thế vận hội Tokyo. Tại thủ đô Nhật Bản, nhiều bệnh viện không đủ giường để tiếp nhận bệnh nhân. ABC News dẫn lời ông Hiroshi Nishiura, một cố vấn của chính phủ Nhật Bản, cho biết những người gặp gỡ và tiếp xúc trong kỳ nghỉ hè đã góp phần làm tăng mạnh số trường hợp mắc bệnh. Đỉnh điểm vào giữa tháng 8 năm 2021, Nhật Bản ghi nhận hơn 25.000 ca / ​​ngày.

Giống như Australia, chiến dịch tiêm chủng ở Nhật Bản diễn ra chậm chạp do chính phủ phải thử nghiệm tại nước này để đảm bảo vắc xin an toàn. Nhưng ngày nay, hơn 75% trong số 125 triệu người của đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ, theo thống kê của Bloomberg. Tỷ lệ này giúp chính phủ tự tin dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp từ 1-10 và nới lỏng các biện pháp chống dịch. “Tôi đã có thể đi bar, cà phê, tập gym. Mọi thứ gần như trở lại bình thường, chỉ cần đeo khẩu trang”, Mayuko Konno, một người dân ở Tokyo, cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia không thể xác định chính xác nguyên nhân khiến dịch giảm đột ngột như vậy. Theo Giáo sư Mike Toole thuộc Viện Nghiên cứu Burnet (Australia), Nhật Bản đã thực hiện thành công chiến dịch “vaccine plus”, kết hợp giữa tiêm chủng và đảm bảo các biện pháp chống dịch như xã hội xa cách. Đeo mặt nạ, kiểm tra hiệu quả.

Ông lấy ví dụ về những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng không thành công do mở cửa quá sớm như Anh và một số nước châu Âu khác. Ngoài ra, thời tiết mát mẻ hơn cũng giúp giảm số ca mắc bệnh do mọi người sẽ hoạt động nhiều hơn ở ngoài trời.

Toole nói: “Sự sụt giảm ở Nhật Bản không thể được giải thích thông qua việc tiêm chủng vì gần 30% dân số của đất nước 125 triệu người này chưa được tiêm chủng, vì vậy có rất nhiều chỗ cho vi rút lây lan”. đầu tháng 11 năm 2021.

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Thống đốc Quốc gia công bố ngày 21/11, vắc xin này đang phát huy hiệu quả cao tại Nhật Bản. Cuộc khảo sát được thực hiện vào mùa hè vừa qua khi đợt thứ năm của dịch bùng phát trên 47 tỉnh của đất nước.

Hãng tin Jiji dẫn một báo cáo đánh giá biến thể Delta lây lan rất nhanh trong đợt dịch vừa qua, gấp đôi đợt thứ tư. Số vụ bùng nổ khiến hệ thống y tế ở nhiều khu vực có nguy cơ sụp đổ. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ở những người được tiêm chủng rất thấp, tại tỉnh Niigata, thậm chí không có trường hợp bệnh nặng ở những người được tiêm chủng đầy đủ.

Tự hủy?

Nếu những lý do trên chưa đủ thuyết phục, một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 có khả năng tự sinh và tự hủy ở đất nước mặt trời mọc. 18 tháng 11 năm Japan Times Nghiên cứu do một nhóm chuyên gia từ Viện Di truyền Quốc gia Nhật Bản (NIG) đứng đầu giải thích rằng bộ gen của virus có thể đã bị thay đổi trong quá trình lây truyền. Với trung bình hai đột biến mỗi tháng, biến thể Delta ở Nhật Bản tích lũy nhiều đột biến trên “protein vá” nsp14, ngăn không cho virus “vá” và dẫn đến tự hủy.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ trước đây đã xác định rằng biến thể Delta có khả năng lây lan gấp đôi so với các biến thể khác, có nghĩa là có nhiều đột biến xảy ra hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Nhật Bản lại nhận thấy điều ngược lại là biến thể của Nhật Bản chỉ có hai nhóm đột biến chính và các quá trình đột biến dường như bị dừng lại giữa chừng. Họ phát hiện ra rằng protein của virus nsp14 đã bị đột biến.

Từ 25.000 đến 50 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, điều gì đang xảy ra ở Nhật Bản? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin cho người dân trong một cửa hàng trò chơi điện tử ở Osaka, Nhật Bản – Ảnh: AFP

“Do các đột biến tích lũy, chúng tôi tin rằng nó đã trở thành một loại vi-rút lỗi và không thể tự nhân lên. Với thực tế là số lượng ca nhiễm ở Nhật Bản không tăng trong thời gian gần đây, chúng tôi nghĩ rằng có một điểm trong các đột biến của vi-rút. sau đó đi thẳng vào con đường tự hủy diệt ”, giáo sư Ituro Inoue của NIG giải thích và cho rằng nếu virus còn sống tốt thì số ca lây nhiễm chắc chắn phải tăng lên vì khẩu trang và vắc xin không thể ngăn ngừa tất cả các ca lây nhiễm. .

Nhưng dù lý do là gì, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo rằng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại ở Nhật Bản, đặc biệt là vào dịp cuối năm với những dịp lễ tết, tụ tập và thời tiết khắc nghiệt hơn.

Giáo sư Wada Koji, Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế ở Nhật Bản, đã vẽ ra một viễn cảnh mà dịch bệnh có thể bùng phát ở một nhóm thanh niên có lượng kháng thể tự nhiên hoặc được tiêm chủng thấp hơn và lây lan sang các nhóm khác khi tác dụng bảo vệ của vắc xin giảm dần. giảm đi. Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản cần đẩy mạnh tiêm chủng hơn nữa trong khi chuẩn bị cho mọi khả năng.

Tháng 12 tiêm bổ sung

Chính quyền nhiều địa phương ở Nhật Bản đang chuẩn bị tiêm các liều vắc xin bổ sung cho người dân từ tháng 12 năm nay. Việc tiêm nhắc lại sẽ ưu tiên cho cán bộ y tế, đối tượng dễ mắc bệnh như người cao tuổi, người đã được tiêm chủng đầy đủ từ 8 tháng trở lên, hoặc 6 tháng ở một số khu vực. Để nâng cao chương trình tiêm chủng, nhiều nơi đã chuyển phương pháp sang hình thức tiêm phân phối. Phiếu quà tặng sẽ được gửi đến nhà hoặc viện dưỡng lão cho người cao tuổi.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tu-25-000-xuong-50-ca-covid-19-moi-ngay-chuyen-gi-dang-xay-ra-o-nhat-2021112216434817.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button