Giải Trí

Từ bỏ quốc tịch phim, ‘hờn dỗi’ trẻ con hay thách thức bộ luật?

Vụ phim Vi vu từ bỏ quốc tịch Việt Nam, trở thành phim Singapore đang là câu chuyện đáng chú ý nhất trên mạng, bàn tán xôn xao của thế giới.

Trước hết, phải nói ngay rằng, “Mùi vị”Là bộ phim Việt Nam đầu tiên từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Trước đó, bộ phim “Vi” từng đoạt giải Ban giám khảo đặc biệt ở hạng mục Những cuộc gặp gỡ tại LHP Berlin nhưng vi phạm Luật Điện ảnh và khi về nước không được cấp phép phổ biến.

Người quản lý nói gì?

Khi được hỏi ý kiến ​​về việc này, nghệ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Cục mới chỉ nhận được thông tin về việc phim Vi từ bỏ quốc tịch qua một tờ báo và sẽ điều tra sự việc. , hãy xem xét kỹ điều này thông qua cuộc họp trực tuyến với nhà sản xuất. Anh cho biết: Khi phim Vi đang được duyệt trong nước, Hội đồng duyệt phim quốc gia ngoài một thành viên có ý kiến ​​xem xét phổ biến phim này trong phạm vi hẹp, còn lại tất cả đều đồng ý rằng. không phổ biến. Hương vị ”. Sau đó, Vụ đã tổ chức sàng lọc mời các chuyên gia tư vấn ngoài Hội đồng đến xem và cho ý kiến, từ Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, và một số các tờ báo như: Báo Văn hóa, Tạp chí Điện ảnh … Và Hội đồng tư vấn 100% nhất trí không phổ biến “Vi” ở Việt Nam, lúc đó Cục mới quyết định không đăng “Vi”. cắt hoặc tỉa bởi vì nó sẽ không được chuyển thể thành phim.

Ông Vi Kiến Thành cho biết thêm: “Vi” từ bỏ quốc tịch Việt Nam là chuyện chưa từng có ở nước ta. Với những người làm nghệ thuật, đó không phải là niềm vui. Về góc độ pháp lý lại là một câu chuyện khác. “Vi” là bộ phim điện ảnh hợp tác sản xuất với nước ngoài, ngay từ đầu đã vi phạm Luật Điện ảnh khi không trình thẩm định kịch bản.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến, nhiều đạo diễn đề nghị bỏ thẩm định kịch bản khi nước ngoài hợp tác làm phim tại Việt Nam. Theo tôi, cần thông thoáng, cởi mở hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư làm phim tại Việt Nam, nhưng cần kiểm duyệt kịch bản dưới góc độ quản lý Nhà nước. Đối với nhiều phim hợp tác, Hội đồng không cho phép vì nội dung kịch bản bị bóp méo, như có kịch bản cho rằng hang Sơn Đoòng không phải của Việt Nam, hay kịch bản về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. được nhìn theo một hướng hoàn toàn khác. Vì vậy, chúng ta không nên chỉ nhìn ở góc độ kinh tế mà nên nhìn Luật Điện ảnh trong các mối quan hệ phối hợp khác nhau.

Trước hiện tượng một số phim độc lập không xin cấp phép mà tự ý đưa đi tham dự các liên hoan phim quốc tế rồi quay lại xin phát hành trong nước, Tổng đạo diễn Vi Kiến Thành cho rằng có thể xem xét phương án thông thoáng hơn, sáng tạo. điều kiện thuận lợi cho công chúng. tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phim Việt Nam khi tham gia các liên hoan phim quốc tế, chẳng hạn như bổ sung một ủy ban đặc biệt để thẩm định phim dự các liên hoan phim quốc tế. Hội đồng này sẽ độc lập với hội đồng xét duyệt phim trong nước, khi thẩm định phim chỉ xem những phim phản cảm, đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước, xâm phạm chủ quyền biển đảo còn những điểm yếu khác. Các yếu tố khác như tình dục và bạo lực sẽ được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tất nhiên, phim đó đi liên hoan phim quốc tế rồi về nước muốn công chiếu thì phải thông qua hội đồng trong nước.

Nó có đáng không?

Có người coi Hội đồng duyệt phim quốc gia là “rào cản làm chậm sự phát triển của điện ảnh Việt Nam”. Và hai phim bị viện dẫn là “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy và “Vi” của đạo diễn Lê Bảo với lý do phim được vinh danh tại liên hoan phim quốc tế bị vùi dập, cắt ghép hoặc bị cấm chiếu. Và đỉnh điểm là việc đạo diễn kiêm nhà sản xuất của bộ phim “Vi” bằng lòng từ bỏ quốc tịch Việt Nam của bộ phim như nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo đã chia sẻ trong talk show chiều 26/9: “Việc cấm phát hành đã được hoàn toàn không dựa trên góc độ nghệ thuật trên phim. Thậm chí, Lê Bảo đã chấp nhận từ bỏ bản quyền của bộ phim và tôi là nhà sản xuất, từ bỏ quyền sở hữu bộ phim, để tôi cứu con mình. Chúng tôi chỉ muốn tìm cách cứu bộ phim ”.

Phải chăng, “Vi”, với điện ảnh Việt, là một bộ phim “không thể không cứu”?

Việc từ bỏ quốc tịch Việt Nam của một bộ phim có phải là cách làm “sáng tạo”, đi đầu của các đạo diễn, nhà sản xuất phim độc lập để người khác nhìn vào rồi bắt chước?

Thật tiếc cho những ai không xem được phim Vi vẫn “tát nước theo mưa” được mệnh danh là “cấp tiến”, cổ vũ cho giới trẻ. Đáng buồn hơn nữa là có những nhà quản lý không phân biệt được hạng mục của các LHP quốc tế để rồi bị các giải thưởng quốc tế làm cho choáng váng, mờ mắt, không hiểu mục đích đầu tư tiền vào các quỹ văn hóa. Cái gì.

“Vi” có đạo diễn – diễn viên – dàn dựng – câu chuyện ở Việt Nam (TP.HCM) mang ý nghĩa đạo diễn rất rõ ràng. Một gã da đen đến TP.HCM tìm cơ hội đổi đời đã chung sống với 4 người phụ nữ trung tuổi, ăn ngủ với họ theo kiểu hôn quần, hớ hênh. Mọi sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, con người sống như thời nguyên thủy hoang dã – nhưng là của thế kỷ 21 tại một thành phố nổi tiếng văn minh hiện đại. Kết thúc phim là sự bế tắc không lối thoát, mặc dù vận đen lớn tiếng khuyên các chị em phụ nữ nên tìm cách khác.

Cảnh khỏa thân quá lâu không đáng nói, điều đáng nói là nhân phẩm của phụ nữ Việt. Đạo diễn biến diễn viên thành công cụ đáng thương trong tay chứ không phải vật hy sinh vì nghệ thuật cao cả.

Từ chối quốc tịch Việt Nam ở đây là hờn dỗi trẻ con, khi không vừa ý thì bỏ, để xem thái độ của “người lớn” thế nào. Hay đó là một thách thức đối với Pháp luật của Nhà nước Việt Nam trong công tác quản lý Văn hóa, Nghệ thuật?

Nhìn sang Iran, luật kiểm duyệt khắt khe hơn Việt Nam gấp nhiều lần, làm phim không sex, không bạo lực, không ma túy, không lạm dụng phụ nữ, trẻ em… nhưng các nhà làm phim Iran vẫn vượt qua để làm phim. Phim đã giành được một số giải thưởng danh giá. Câu chuyện nhỏ, kinh phí ít nhưng giá trị nhân văn của tác phẩm rất lớn và đặc biệt nó mang đậm nét văn hóa địa phương.

Trong khi nhiều đạo diễn phim độc lập ở nước ta không bao giờ dám nhắc đến từ “nhân văn” vì họ cũng biết phim của họ mang tính nhân văn.

Từ bỏ quốc tịch điện ảnh Việt Nam, dán nhãn phim Singapore (“Vi” do Singapore, Việt Nam, Đức và Pháp sản xuất, trong đó Singapore là nhà sản xuất chính) để tham dự các liên hoan phim quốc tế và hy vọng đoạt giải.

Nó có đáng không?

Theo Lao động

'Nếu phim Vi

‘Nếu phim Vi “nổi đình nổi đám ở Việt Nam thì chắc chắn sẽ nhận rất nhiều ghét’

“Người đàn ông châu Phi sống với 4 phụ nữ trung niên, ngủ với họ và tất cả đều giống như thời nguyên thủy, khỏa thân vừa ăn vừa nấu …”, nhà báo Việt Văn nói về bộ phim bị cấm chiếu ở Việt Nam. Việt Nam.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/phim/tu-bo-quoc-tich-phim-hon-doi-tre-con-hay-thach-thuc-bo-luat-778620.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button