Thế Giới

Từ cà phê đến nước chấm, các nhà bán lẻ ‘đau đầu’ để giảm áp lực lạm phát lên các mặt hàng

Thứ Sáu tuần trước (29/4), Eurostat cho biết lạm phát đối với thực phẩm, rượu và thuốc lá trong khu vực đồng euro trong tháng 4 tăng 6,4% so với tháng 4. so với năm ngoái, trong khi mức tăng trong tháng 3 là 5% do chi phí sinh hoạt cao ở châu Âu cũng như giá năng lượng trở nên đắt đỏ.

Người đứng đầu Leclerc, nhà bán lẻ lớn nhất tại Pháp, cho biết sẽ xác định rõ 120 mặt hàng mà người tiêu dùng mua nhiều nhất, bao gồm giấy vệ sinh, xà phòng, gạo và mì ống, đồng thời tạo “lá chắn” bình ổn giá cho các mặt hàng đó, kể từ ngày 4/5 tới Tháng bảy.

Mức tăng giá các mặt hàng từ 6% đến 20%. Ví dụ, mì ống đã tăng 20%, cũng như một số nhãn hiệu cà phê và sô cô la.

Vào tháng 3, các chính phủ châu Âu, một số quốc gia có cuộc bầu cử sắp diễn ra trong năm nay, đã chi hàng chục tỷ euro để bảo vệ các hộ gia đình khỏi chi phí năng lượng tăng cao.

Có rất ít khả năng họ sẽ đưa ra một gói hỗ trợ tương tự cho hóa đơn thực phẩm, nhưng các chuyên gia đang lo lắng khi thu nhập hộ gia đình thắt chặt và các nhóm người tiêu dùng đã cảnh báo rằng người nghèo đang phải lựa chọn giữa sưởi ấm ngôi nhà của họ và ăn uống đúng cách.

Khi hầu hết mọi người trở nên thận trọng hơn về số tiền họ chi tiêu, các siêu thị đang lo lắng tìm cách để tránh mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh.

Giám đốc điều hành của tập đoàn siêu thị Sainsbury’s ở Anh cho biết người mua hàng đang phải cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Một phân tích hàng hóa từ Nielsen cho thấy giá các sản phẩm bao gồm bia, nước đóng chai và tương cà đang tăng mạnh, trong nhiều trường hợp kéo dài mức tăng lớn so với năm ngoái.

Trung bình, người mua sắm ở châu Âu đang phải trả thêm khoảng 2 euro (2,10 USD) cho một nhóm sáu sản phẩm thực phẩm thiết yếu, cao hơn 8% so với năm ngoái. Các nhà bán lẻ trung bình tăng thêm 8,6% đối với cà phê hòa tan trong bốn tuần tính đến ngày 26 tháng 3, trong khi giá sữa bột trẻ em tăng hơn 21%.

Từ cà phê đến nước chấm, các nhà bán lẻ đau đầu giảm áp lực lạm phát đối với các mặt hàng - Ảnh 1.

Trong khi Leclerc đã hứa sẽ niêm yết một số mức giá, các nhà bán lẻ trên khắp châu Âu đang tìm cách hạn chế tác động của lạm phát đối với các mặt hàng thiết yếu nhất.

Người phát ngôn của hiệp hội thương mại bán buôn và bán lẻ châu Âu EuroCommerce, có hơn 95 thành viên, bao gồm Carrefour, Lidl và Marks & Spencer, cho biết họ đều đang xem xét các giới hạn và chiết khấu dưới một số hình thức. thức tỉnh.

Tại Anh, giá cả tăng cao đã gây ra áp lực lớn đối với thu nhập hộ gia đình kể từ ít nhất là những năm 1950, khi lạm phát đạt 5,2% trong 4 tuần tính đến ngày 20 tháng 3. , mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012, dữ liệu ngành tháng trước cho thấy.

Đáp lại, các siêu thị, bao gồm Asda và Morrisons, đã giảm giá các mặt hàng thiết yếu.

Mặc dù họ có một bước đệm sau khi đại dịch tấn công, các chính sách khóa cửa khiến mọi người ăn ở nhà và chi tiêu nhiều hơn vào việc mua nguyên liệu, các nhà phân tích kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận cả năm sẽ không thay đổi hoặc giảm mạnh tại các nhà bán lẻ châu Âu, bao gồm Carrefour SA (CARR.PA), Sainsbury’s (SBRY.L), Colruyt (COLR.BR) và Ahold Delhaize (AD.AS).

Họ sẽ tìm cách khắc phục một số tác động của việc giảm giá trong các cuộc đàm phán khó khăn với các công ty thực phẩm, nhưng các vấn đề về chuỗi cung ứng và lạm phát càng trở nên trầm trọng hơn do cuộc chiến của Nga ở Trung Đông. Ukraine làm cho thỏa thuận trở nên phức tạp hơn.

Các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói như Mondelez (MDLZ.O) và Unilever (ULVR.L) đang tìm cách tăng giá do tỷ suất lợi nhuận của họ cũng bị giảm do giá đầu vào tăng do chi phí hàng hóa kỷ lục. .

Tập đoàn Unilever, công ty sản xuất các kho dự trữ gà và mayonnaise Hellmann, hôm thứ Năm tuần trước cho biết họ đã tăng giá ở châu Âu lên 5,4%, nâng doanh số bán hàng cơ bản hàng quý cho khu vực này lên bằng không. 7%.

Tuy nhiên, họ dự báo tỷ suất lợi nhuận trong nửa đầu năm là từ 16% đến 17%, giảm so với mức 18,8% của năm ngoái.

Dirk van de Put, Giám đốc điều hành của Mondelez, nhà sản xuất Oreo, cho biết tuần trước rằng công ty đang tiếp cận các nhà bán lẻ ở châu Âu về một đợt tăng giá khác, sau một đợt tăng khác vào đầu năm nay. Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận quý I của Mondelez giảm từ 41% xuống 38,4%.

Nestle, nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới, cho biết tháng trước họ dự kiến ​​sẽ tăng doanh thu khoảng 5% trong năm nay khi giá thức ăn cho vật nuôi, sữa và cà phê leo thang.

Trong khi doanh số bán hàng tăng, một số sản phẩm mang nhãn hiệu của các công ty thực phẩm đóng gói đang mất thị phần vào tay các nhà bán lẻ với các sản phẩm nhãn hiệu riêng rẻ hơn, chẳng hạn như Aldi. Khách hàng đang có xu hướng tích trữ nhiều hơn, do xung đột giữa Nga và Ukraine làm tăng nguy cơ thiếu hụt và cũng sẽ khiến giá tăng hơn nữa trong tương lai.

Rolf Buyle, giám đốc điều hành bộ phận thu mua quốc tế của ALDI Nord, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ về doanh số bán hàng trên tất cả các nhãn hiệu và chủng loại, đặc biệt là những sản phẩm thuộc nhóm dự trữ thực phẩm như dầu, mì ống, gạo, đồ hộp và bột mì. ”

Nguồn: https://toquoc.vn/tu-ca-phe-den-nuoc-cham-cac-nha-ban-le-dau-dau-de-giam-ap-luc-lam-phat-len-cac-mat-hang-420226564849925.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button