Thế Giới

Từ câu chuyện “quả táo thần kỳ” của Nhật Bản, thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam

Cả thế giới luôn ngưỡng mộ cách người Nhật trồng và bán những loại nông sản đặc biệt với giá đắt đỏ nhưng luôn cháy hàng. Nhưng đến được đó không thực sự chỉ là một “con đường trải hoa hồng”. Một bài báo mới đây trên trang Health Pure Simple cho rằng, cách người Nhật trồng và bán nông sản siêu đắt, siêu lợi nhuận thực sự là một bài học siêu quý giá.

Và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm của Nhật Bản.

Bài học từ Nhật Bản

Nhật Bản không có lợi thế về nông nghiệp vì thiếu đất nông nghiệp. Cho đến năm 2019, cả nước chỉ có 1,3 triệu hộ nông dân và hơn 65% nông dân trên 60 tuổi. Tuy nhiên, bình quân mỗi năm, mỗi nông dân Nhật Bản xuất khẩu nông sản trị giá 40.000 USD (hơn 900 triệu đồng).

Người Nhật không chỉ ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp mà họ còn biết kể câu chuyện về hành trình tạo ra những loại trái cây đặc biệt.

Tại thị trường Việt Nam, táo Nhật những năm gần đây là mặt hàng được ưa chuộng dù giá dao động từ 1,5-2 triệu đồng (70-90 USD) / kg. Nhưng ngoài giá cao, người tiêu dùng còn nhớ đến câu chuyện của người nông dân Kimura, người đã dành 10 năm để tạo ra giống táo thần kỳ cho Nhật Bản.

Từ câu chuyện về quả táo thần kỳ của Nhật Bản, mới thấy được tiềm năng to lớn của Việt Nam - Ảnh 1.

Táo trở thành loại trái cây số một mà Nhật Bản xuất khẩu ra thế giới. Ảnh: Tokyo Weekender

Vùng Iwaki thời đó trồng táo, nhưng kỹ thuật canh tác ở Nhật Bản vẫn phụ thuộc nhiều vào thuốc trừ sâu. Bốn vườn táo của Kimura cũng đang trĩu quả nhờ được phun thuốc trừ sâu thường xuyên. Táo từ vùng Iwaki đều có hương vị giống nhau.

Tuy nhiên, sức khỏe của vợ anh không tốt và cô trở nên nhạy cảm với thuốc trừ sâu. Vì thương vợ, anh đã bỏ phương thức canh tác cũ. Nhưng không phun thuốc trừ sâu, cây táo sẽ không ra hoa, kết trái.

Sau nhiều năm thử các phương pháp trồng trọt khác nhau, ông Kimura nhận ra rằng vấn đề không phải là sâu bệnh mà là đất, mối quan hệ với thiên nhiên, côn trùng, động vật xung quanh và nguồn nước.

Sau tám năm miệt mài với phương pháp mới, một trong số hơn 400 cây táo của ông đã ra hoa và kết trái vào mùa thu. Hai quả táo xuất hiện như một phép màu giữa khu vườn đã khô cằn, tiêu điều hàng chục năm. Ông Kimura gọi chúng là hai “quả táo thần kỳ”.

Mùa sau, hoa táo mèo nở trắng cả vườn. Anh không còn sợ côn trùng phá hại khi khu vườn trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên. Các phương pháp ông sử dụng không làm xáo trộn trật tự tự nhiên vì chúng là chế phẩm sinh học an toàn cho thực vật.

Một quy trình hoàn hảo đã ra đời. Vào mùa xuân, khi cây táo ta ra hoa, anh tự tay ngắt bỏ những cụm hoa lẻ và chỉ để lại một số bông nở đẹp nhất để thụ phấn. Khi cây táo ra quả xanh thì tiếp tục tỉa quả và chỉ để lại một quả trên mỗi cành. Cuối thu đầu đông, táo bắt đầu chín đỏ đều, đáy to, tròn đều đạt tiêu chuẩn thu hoạch.

Với phương pháp canh tác này, những quả táo của ông Kimura đã làm thay đổi nền nông nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là nghề trồng táo.

Táo anh trồng có thể để được lâu mà không bị héo, có mùi thơm dịu và màu sắc đẹp. Táo “thần kỳ” được các chính trị gia và người nổi tiếng ca ngợi và được phục vụ như món tráng miệng trong các nhà hàng sang trọng ở Tokyo, nơi bạn phải đặt bàn trước một năm mới có cơ hội thưởng thức.

Táo cũng đã trở thành loại trái cây số một mà Nhật Bản xuất khẩu ra thế giới và mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, không chỉ có câu chuyện về quả táo thần kỳ của ông Kimura mà còn có những câu chuyện về nho Ruby Roman, hoa mẫu đơn, dưa hấu đen, dưa đỏ Yubari hay xoài “Trứng của Mặt trời”. Chúa”…

Mỗi loại trái cây mang một hương vị riêng, một câu chuyện gắn liền với vùng đất, con người và quy trình trồng trọt, thu hoạch nghiêm ngặt.

Những câu chuyện này được lưu truyền rộng rãi đến người tiêu dùng. Vì lý do này, hàng năm ở Nhật Bản các cuộc đấu giá trái cây đều được tổ chức. Có người sẵn sàng bỏ ra hàng chục nghìn USD để mua hai quả xoài, một cặp dưa, hoặc một chùm nho.

“Câu chuyện” của Việt Nam cần được kể nhiều hơn

Việt Nam là quốc gia có tài sản phát triển nông nghiệp với diện tích cây ăn quả lớn. Tuy nhiên, Việt Nam khi bán sản phẩm ra thế giới thì chỉ đạt sản lượng lớn chứ không thu được siêu lợi nhuận. Theo tác giả Lori A. Abernethy, có lẽ người nông dân Việt Nam đã quên kể câu chuyện về văn hóa, lịch sử và quy trình nông nghiệp của vùng đất sản sinh ra sản vật.

Với kinh nghiệm nhiều năm bán lẻ và phân phối rau quả Việt Nam, ông Paul Lê – Phó Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Central của Thái Lan – cho rằng, điều đáng mừng của rau quả Việt Nam là nông dân rất tích cực trồng các sản phẩm ngon. và an toàn.

Tuy nhiên, họ phải xây dựng “câu chuyện” cho từng sản phẩm của vùng đất, cách chăm bón và tình yêu với sản phẩm của mình thì mới có được niềm tin của người tiêu dùng.

Anh cho biết, Việt Nam có truyền thống văn hóa với hơn 4.000 năm lịch sử, đất đai, khí hậu là lợi thế để người nông dân tạo ra những nông sản ngon nhất thế giới.

Chẳng hạn như vải thiều của Việt Nam, ông cho rằng đây là loại quả ngon nhất so với các sản phẩm cùng loại của các nước. Thanh long, xoài, bưởi, sầu riêng sẽ có nhiều cơ hội và đủ sức cạnh tranh với sản phẩm của thế giới.

Nguồn: https://toquoc.vn/tu-cau-chuyen-qua-tao-than-ky-cua-nhat-ban-thay-tiem-nang-to-lon-cua-viet-nam-8202246174919157.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button