Giáo Dục

Từ chối học online, phụ huynh đòi trung tâm Anh ngữ hoàn học phí

Thành phố Hồ Chí MinhPhụ huynh yêu cầu Trung tâm Ngoại ngữ Đại Kỷ Nguyên trả lại học phí, không nhận học trực tuyến, khi hàng loạt cơ sở này phải đóng cửa, trả mặt bằng.

Ngày 24/10, hơn 20 phụ huynh học sinh Trung tâm Ngoại ngữ Đại Kỷ Nguyên (Pixar) đã làm việc với chủ đầu tư sau khi hàng loạt cơ sở của đơn vị này đóng cửa. Chuỗi trung tâm Pixar do Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo Pixar làm chủ đầu tư chủ yếu dạy tiếng Anh trẻ em và tiếng Anh thực hành.

Anh Dương Đức Hiếu (ngụ quận 12) cho biết đã đăng ký cho con – đang học mầm non – một khóa học tiếng Anh tại cơ sở trên đường Bùi Văn Ngữ, quận 12 từ cuối năm 2020. Đến tháng 4, anh nộp hồ sơ. thêm 10,7. triệu đồng cho các khóa học mới, nhưng sau đó trung tâm đóng cửa vì Covid-19. Khoản học phí này cho đến nay vẫn chưa được sử dụng.

Đầu tháng 10, khi thành phố giảm bớt khoảng cách xã hội, anh liên hệ với trung tâm để hỏi về việc học của con mình. Tuy nhiên, tất cả các số điện thoại đường dây nóng, kể cả số của giám đốc đều không liên lạc được. Tìm đến một số cơ sở của Pixar tại Q.Gò Vấp, Tân Phú, anh thấy nơi đây có treo biển cho thuê nhà nguyên căn.

“Chúng tôi rất thông cảm khi trung tâm phải đóng cửa do có dịch theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay không thấy ai liên hệ cho chúng tôi biết về việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến hay cách xử lý trong thời gian tới, điều đó là thiếu tôn trọng đối với các bậc phụ huynh ”, anh Hiếu nói. Phụ huynh này yêu cầu trung tâm hoàn lại học phí đã đóng.

Hơn 20 phụ huynh đã làm việc với đại diện Trung tâm Ngoại ngữ Kỷ Nguyên tại cơ sở mới quận Gò Vấp vào sáng 24 tháng 10. Ảnh: Mạnh Tùng

Hơn 20 phụ huynh đã làm việc với đại diện Trung tâm Ngoại ngữ Kỷ Nguyên tại cơ sở ở quận Gò Vấp vào sáng ngày 24 tháng 10. Ảnh: Mạnh Tùng

Chị Bông Kim Phượng (Q.12) đã đóng hơn 18 triệu đồng cho khóa học của con trai từ tháng 11/2020 tại cơ sở trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp. Đến đầu tháng 5, trung tâm đóng cửa do dịch bệnh và đến nay vẫn chưa phản hồi cho phụ huynh. Phương yêu cầu trả lại phần học phí chưa sử dụng, không đồng ý với phương án học trực tuyến.

“Dịch thì ai cũng có khó khăn. Chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ với trung tâm nếu ngay từ đầu họ gọi điện cho phụ huynh, lên kế hoạch học trực tuyến hay hướng giải quyết. Rốt cuộc đến giờ họ vẫn im lặng”, cô nói. Nhiều phụ huynh khác yêu cầu Pixar phải trả học phí, cho rằng trung tâm này đã vi phạm hợp đồng.

Tại buổi đối thoại, ông Vũ Văn Bảo Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo Pixar xác nhận đã trả mặt bằng 4 cơ sở tại quận Gò Vấp, Tân Phú và 12 quận. Từ tháng 5 trở lại đây, khi phải đóng cửa vì dịch bệnh, trung tâm gặp rất nhiều khó khăn về tài chính.

Trong hai tháng 6 và 7, Pixar tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ từ 7-12 tuổi. Tuy nhiên, do dịch bệnh kéo dài nên trung tâm xin tạm dừng hoạt động kinh doanh, chờ cấp phép hoạt động trở lại. Hiện Pixar đã tìm được hai cơ sở mới tại quận 10 và quận Gò Vấp, chuẩn bị đi vào hoạt động khi thành phố cho phép mở trường.

“Nếu phụ huynh đồng ý, sau ngày 25-10, trung tâm sẽ dạy trực tuyến cho trẻ. Đối với phụ huynh không sắp xếp được lịch học hoặc chọn học trực tuyến, trung tâm sẽ tổ chức dạy trực tiếp khi thành phố cho phép”, ông Ngọc đưa ra hướng giải quyết.

Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp nhận vì phụ huynh cho rằng dạy trực tuyến với con không hiệu quả. Họ cũng không muốn học trực tiếp vì địa điểm mới quá xa. “Điều quan trọng hơn là trung tâm đã không thực hiện đúng cam kết ban đầu nên chúng tôi không còn tin tưởng nữa”, một phụ huynh bức xúc.

Buổi làm việc kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ diễn ra khá căng thẳng nhưng không tìm được tiếng nói chung. Giám đốc Pixar không đồng ý hoàn trả học phí chưa sử dụng cho phụ huynh. Trung tâm cho biết sẽ chỉ trả lại học phí theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký trước đó với phụ huynh hoặc nếu họ “không hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy”.

Đây là trung tâm tiếng Anh đầu tiên tại TP.HCM bị phụ huynh phản ứng, không chấp nhận cách ứng xử trong thời gian ngừng hoạt động do Covid-19 và các giải pháp học thay thế.

Cơ sở trung tâm Pixar trên đường 4, quận Gò Vấp đóng cửa, treo biển cho thuê mặt bằng vào trưa 24/10. Ảnh: Mạnh Tùng

Cơ sở trung tâm Pixar trên đường 4, quận Gò Vấp đóng cửa, treo biển cho thuê mặt bằng vào trưa 24/10. Ảnh: Mạnh Tùng

Một số phụ huynh bức xúc với Pixar đã gửi đơn lên Sở GD-ĐT. Sở đã mời đại diện chủ đầu tư lên làm việc.

Đại diện Sở GD-ĐT cho biết, trong tuần tới, Sở sẽ rà soát hoạt động của tất cả các trung tâm ngoại ngữ, tin học. Quyết định này được đưa ra trước thực trạng nhiều trung tâm ngoại ngữ đột ngột đóng cửa, gây khó khăn cho học viên.

Tuần trước, hàng trăm học viên của Trung tâm ngoại ngữ Thế hệ mới (SAS) tại TP.HCM bức xúc khi hàng loạt cơ sở đột ngột đóng cửa, thông báo ngừng hoạt động mà không thông báo trước. Học viên không đòi lại được học phí đã đóng, giáo viên trung tâm bị nợ lương. Giám đốc công ty chủ đầu tư mất liên lạc.

Mạnh Tùng