Giáo Dục

Tự chủ đại học là một cơ chế mới, cần đồng bộ nhiều yếu tố

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì hội nghị. Ảnh: Lê Phú.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, hơn 900 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các hiệp hội, tổ chức quốc tế; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Đại học, Chủ tịch Hội đồng Đại học, các Giám đốc, Hiệu trưởng, lãnh đạo phòng nhân sự các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Thực hiện tự chủ đại học là một bộ phận của quá trình đổi mới

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ được Đảng, Nhà nước coi là quốc sách hàng đầu và là một trong ba đột phá chiến lược nhằm cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng. chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, cả trước mắt và lâu dài. Đổi mới và phát triển giáo dục đại học là một bộ phận quan trọng trong nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đó.

Khẳng định trường đại học hoạt động tự chủ, chịu trách nhiệm cao là mô hình, cơ chế phổ biến trên thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Điều này đã có từ lâu và tính ưu việt đã được khẳng định trong thực tiễn hoạt động giáo dục đại học. Ở Việt Nam, quá trình thực hiện tự chủ đại học là một bộ phận của quá trình đổi mới, hiện đại hóa và quốc tế hóa giáo dục đại học, là một khâu trong quá trình chuyển đổi mô hình giáo dục đại học trong thời kỳ bao cấp và định hướng sang thời kỳ xã hội chủ nghĩa. -kinh tế thị trường định hướng ”.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, việc thực hiện tự chủ đại học ở Việt Nam diễn ra theo sự chỉ đạo nhất quán, xuyên suốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong hơn 3 thập kỷ qua. năm vừa qua và đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tự chủ đại học như một cuộc cách mạng để thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học.

Thực hiện định hướng đổi mới đó, giáo dục đại học đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhất là trong những năm qua thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học, nhiều cơ sở giáo dục đại học. đã và đang từng bước chuyển đổi cơ chế, từng bước thực hiện quyền chủ động và nhờ đó, các cơ sở giáo dục đại học năng động hơn, có sức cạnh tranh tốt hơn, toàn hệ thống đại học đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động, cả về lý luận và thực tiễn.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT nhấn mạnh: “Tự chủ đại học là cơ chế mới, phức tạp, cần có sự đồng bộ của nhiều yếu tố, khâu, hoạt động. Vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện thời gian qua vẫn bộc lộ những vướng mắc, hạn chế, khó khăn và đó cũng là điều khó tránh khỏi. Có những vướng mắc do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm nền tảng cho việc thực hiện còn có điểm chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất. Khó khăn bị cuốn theo thói quen cũ, cách nghĩ cũ, tư duy cũ. Những vướng mắc do sự chia sẻ và đón nhận từ xã hội chưa đồng bộ và tương thích. Còn có những hiểu lầm về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan đến quyền tự chủ…; có những vấn đề nảy sinh trong quá trình chuyển đổi hệ thống và chuyển đổi các đơn vị và phần tử. Và cũng có những vấn đề nảy sinh về điều kiện tự lực cánh sinh trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam có nhiều chuyển biến trong hơn 30 năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “Có nhiều vấn đề liên quan đến tự chủ đại học, nhưng những vấn đề chính cần đặt ra như: Chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế; Đổi mới quản trị đại học và quản lý nhà nước; Nguồn lực phát triển giáo dục đại học. Bằng cách đi sâu vào các chủ đề này, Ban tổ chức hy vọng rằng hội nghị có thể làm sáng tỏ hơn các vấn đề quan trọng, cả ở cấp độ vĩ mô và vi mô, cấp độ chính sách và các vấn đề kỹ thuật. cả nhận thức và hành động, cả vấn đề bên trong và bên ngoài đều tham gia ”.

Vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Trường được nâng cao

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: “Cơ quan quản lý Nhà nước đã thể hiện quyết tâm trong việc đẩy mạnh tự chủ; tiến tới xây dựng hệ thống văn bản để triển khai tự chủ theo tinh thần Luật số 34/2018 / QH14; xây dựng một số các mô hình tự chủ hiệu quả, tạo tiền đề để triển khai sâu, rộng trong toàn hệ thống.

Vai trò lãnh đạo của Đảng từ khi thực hiện cơ chế tự chủ ngày càng nâng cao. Đảng bộ nhà trường giữ vai trò lãnh đạo toàn diện về mọi mặt, nhất là về mặt nguyên tắc. Kết quả khảo sát Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường do Bộ GD & ĐT thực hiện cho thấy, trên 80% đồng tình với chủ trương tự chủ, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng. hội đồng trường được nâng cao.

Theo Bộ GD & ĐT, từ năm 2003 đến 2018, vai trò và quyền lực thực sự của Hội đồng trường đã được Quốc hội quy định cụ thể trong Luật số 34, đây là bước quan trọng để các cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện. thực hiện quyền tự chủ về tổ chức bộ máy.

Đến nay, cả nước có 154/170 cơ sở giáo dục đại học công lập đã thành lập hội đồng đào tạo theo Luật số 34 và Nghị định 99 (đạt 90,6%). Việc thành lập hội đồng đào tạo tại các trường thuộc bộ, ngành, địa phương đạt tỷ lệ 91,18%. Đại đa số các trường thực hiện tự chủ ở mức độ toàn diện và sâu rộng đã mang lại hiệu quả tích cực (trên 77%).

Theo kết quả khảo sát, trên 80% số trường trả lời khảo sát đã thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện và sâu rộng trong tuyển sinh và đào tạo, dẫn đến kết quả khả quan (trên 85%). Trên 65% số trường được khảo sát đã thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện và sâu rộng trong hoạt động khoa học và công nghệ, với kết quả khả quan (trên 80%).

Các cơ sở giáo dục đại học tự chủ đã chủ động rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Tự chủ đại học còn giúp các cơ sở giáo dục đại học đẩy nhanh quá trình xã hội hóa giáo dục, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng đầy đủ hơn các điều kiện giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng. . Trách nhiệm giải trình đã thúc đẩy quy định các cơ sở giáo dục đại học phải thực hiện công khai và minh bạch.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/tu-chu-dai-hoc-la-mot-co-che-moi-can-dong-bo-nhieu-yeu-to-20220804111851418.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button