Giáo Dục

Tự chủ trong học tập của Gen Z

Ý thức tự chủ trong học tập của học sinh Việt Nam cũng như giải pháp giúp Gen Z hào hứng trong môi trường giáo dục sẽ được TS Giản Tư Trung chia sẻ tại hội thảo Hành trình SACE số 8, ngày 17/5.

Tập cuối cùng của Hành trình SACE – Bẻ khóa Gen Z với chủ đề “Gen Z Việt Nam tự chủ trong học tập”, được phát sóng trực tuyến trên VnExpress. Khách là Tiến sĩ Giản Tư Trung – Nhà hoạt động giáo dục, Viện trưởng Viện Giáo dục IRED kiêm Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bao gồm: làm thế nào để các bạn trẻ tự học; Năng lực học tập tự định hướng của thanh niên Việt Nam được thể hiện như thế nào, giải pháp nâng cao năng lực thiết yếu này trong bối cảnh xã hội hiện nay …

Trong phần đầu tọa đàm với nội dung “Độc lập, tự chủ trong học tập”, TS Giản Tư Trung sẽ trao đổi về một vấn đề đang được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm, đó là năm học 2022. -2023, Bộ GD & ĐT sẽ thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới cho lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Riêng với chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 10, học sinh được học ít hơn. nhiều môn hơn và có thể chọn môn theo nguyện vọng, năng khiếu của bản thân dựa trên 3 tổ hợp môn: Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và Công nghệ và Nghệ thuật.

Tiến sĩ Giản Tư Trung được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo Toàn cầu với tư cách Nhà hoạt động Giáo dục năm 2013.

Tiến sĩ Giản Tư Trung được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo toàn cầu với tư cách Nhà hoạt động giáo dục năm 2013. Ảnh: NVCC

Bên cạnh những hoài nghi về tính khả thi và cách thức triển khai, nhiều chuyên gia, nhà giáo dục cũng đánh giá cao những mặt tích cực mà chương trình mới này mang lại, đặc biệt là trong việc xây dựng tính tự chủ. trong học tập, cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh THPT.

Ở một góc độ khác, nhiều ý kiến ​​cho rằng người Việt vẫn chưa sẵn sàng cho một phương pháp học tập tự chủ, mang tính xây dựng, cá nhân hóa … Về vấn đề này, diễn giả Giản Tư Trung sẽ đưa ra quan điểm cá nhân, đánh giá về tính tự chủ học tập của sinh viên Việt Nam hiện nay, như cũng như thời điểm Gen Z nên bắt đầu xây dựng nhận thức về tính tự chủ trong học tập.

Với những tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội hiện nay về việc học sinh phổ thông trong những năm tới có được phép chọn tổ hợp môn theo sở trường, năng khiếu và mục tiêu nghề nghiệp của mình, là một giáo viên hay không. Một nhà hoạt động, nhà nghiên cứu giáo dục, Tiến sĩ Giản Tư Trung sẽ đưa ra đánh giá về ý nghĩa của sự thay đổi này trong việc xây dựng năng lực học tập độc lập, tự chủ cho các thế hệ học sinh. Tương lai.

Trong phần thứ hai “Phương pháp tạo và cải thiện phương pháp học tập tự định hướng”, diễn giả của buổi tọa đàm sẽ đưa ra những nhận định về những giá trị mà phương pháp học tập tự chủ và độc lập sẽ mang lại cho sự phát triển của học sinh. Sự phát triển của mỗi cá nhân học sinh và nền giáo dục phổ thông ở nước ta, các mô hình giúp người học, đặc biệt là học sinh thế hệ Z xây dựng và rèn tính tự chủ trong học tập.

Mặt khác, việc trang bị và thúc đẩy phương pháp học tập tự định hướng, bên cạnh sự định hướng của nhà trường và giáo viên, rất cần sự quan tâm, đồng hành của các bậc phụ huynh với tư cách là những người làm công tác giáo dục. Đầu tiên là điểm khởi đầu cho sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ, cũng như chặt chẽ trong suốt quá trình học tập của trẻ sau này. Đây cũng là nội dung chính được diễn giả trao đổi trong phần 3 của tọa đàm “Vai trò của cha mẹ trong việc xây dựng tính chủ động trong học tập của con cái”.

Theo đó, Tiến sĩ Giản Tư Trung sẽ chia sẻ về những sai lầm phổ biến mà các bậc cha mẹ Việt đang gặp phải trong quá trình định hướng và đồng hành cùng con trong học tập. Những sai lầm này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển phương pháp học tập tự định hướng ở con em cũng như nguyên tắc quan trọng nhất để cha mẹ Việt Nam thúc đẩy thái độ học tập tự chủ và tinh thần độc lập trong học tập? thực hành của con bạn.

Ông Giản Tư Trung hiện là Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện đào tạo IRED, Trưởng Ban tổ chức Giải Sách Hay và Chủ tịch Học bổng IPL. Ông cũng là người sáng lập Cổng tri thức Khai phóng OpenEdu, người sáng lập Sáng kiến ​​Giáo dục Khai phóng PLEMS Education và là tác giả của cuốn sách “Việc làm đúng đắn – Góc nhìn về câu chuyện của sự khai sáng”.

Ông có bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu Phát triển tại Viện Sau đại học Geneva; nghiên cứu về Chính sách Giáo dục Quốc tế tại Đại học Harvard; tốt nghiệp Tiến sĩ Giáo dục tại Học viện Giáo dục Quốc gia Singapore, và Tiến sĩ Giáo dục tại Đại học College London (UCL). Năm 2013, ông được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là Nhà lãnh đạo toàn cầu với tư cách là Nhà hoạt động giáo dục.

Nguyễn Phương

Chuỗi hội thảo Hành trình SACE – Hành trình vào đại học hàng đầu thế giới từ lớp 10 nằm trong khuôn khổ Education Connect – cổng kết nối giáo dục do báo điện tử VnExpress phối hợp cùng Trường Quốc tế Scotch AGS tổ chức. Các chuyên gia sẽ thảo luận về các chủ đề giáo dục để đánh giá thách thức của các bậc cha mẹ Thế hệ Z khi đồng hành cùng con cái, đồng thời chia sẻ những quan điểm định hướng cho học sinh trung học.
Scotch College Adelaide – hệ thống giáo dục quốc tế với hơn 100 năm phát triển tại Úc, hiện đã có mặt tại Việt Nam, mở đầu bằng việc ra mắt Trường Quốc tế Scotch AGS từ lớp 1 đến lớp 12, được chuẩn hóa từ chương trình học. Văn bằng Quốc gia Úc (ACARA), nhận bằng Tú tài Úc – SACE, có giá trị quốc tế.
Độc giả đăng ký tham dự đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/tu-chu-trong-hoc-tap-cua-gen-z-4462376.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button