Đời Sống

Tư duy đã nghèo thì có cho 10 tỷ bạn cũng không giàu nổi!


Nhiều người luôn thích nói:

“Nếu tôi có tiền, tôi chắc chắn sẽ giỏi hơn Jack Ma”.

“Nếu tôi có tiền, tôi chắc chắn có thể làm tốt hơn Bill Gates.”

Trong thực tế, không chắc chắn!

Điều đáng sợ nhất của “cái nghèo” là nó khiến bạn vô thức lún sâu vào cái hố “suy nghĩ của người nghèo” mà bạn không thể leo lên được. Giống như ếch ngồi đáy giếng, thế giới trong nhận thức của nó chỉ nhỏ bằng miệng giếng.

Nghĩ mà nghèo thì dù có 10 tỷ cũng không giàu!  - Ảnh 1.

Tại sao mọi người luôn sống trong cảnh nghèo đói? Đơn giản, đó là do họ không có tiền quá lâu. Những người nghèo, nếu đột nhiên trở nên giàu có, cuối cùng thường sẽ trở lại cảnh nghèo như vậy.

Theo khảo sát của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, trong 20 năm qua, tỷ lệ người trúng xổ số Mỹ phá sản trong vòng 5 năm lên tới 75%.

Một chương trình truyền hình của Anh có tên “Rich House, Poor House” đưa ra một thử thách: Để có hai gia đình giàu và nghèo hoán đổi cuộc sống trong một tuần.

Người nghèo chỉ được tiêu 150 bảng / tuần (khoảng 4,7 triệu đồng), trong khi người giàu là 3.000 bảng / tuần (khoảng 94 triệu đồng).

Gia đình nghèo sau khi đổi được vui mừng khôn xiết. Điều đầu tiên họ làm là tận hưởng, vui chơi, nhảy múa và chi tiêu quá mức. Người đàn ông giàu có vẻ hơi thất vọng sau khi nhìn căn nhà nhỏ dột nát và ẩm thấp. Tuy nhiên, họ vẫn không nản lòng, lạc quan và vui vẻ bắt tay vào công việc và lên kế hoạch quản lý tài sản của mình.

Nghĩ mà nghèo thì dù có 10 tỷ cũng không giàu!  - Ảnh 2.

Kết quả là sau một tuần, người nghèo đã tiêu hết tiền và trở lại cuộc sống nghèo khó như trước, trong khi người giàu vẫn không ngừng thăng tiến và làm giàu.

Sở dĩ có sự khác biệt rõ ràng như vậy là do sự khác biệt về tư duy và suy nghĩ. Nếu không hiểu những điều này thì dù tiền từ trên trời rơi xuống cũng không giữ được.

Ở quê tôi những năm gần đây được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các khu công nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều ngôi nhà phải di dời và nhận số tiền đền bù khổng lồ lên đến hàng tỷ đồng.

Nhiều ông chủ tranh thủ cơ hội mở thêm sòng bạc ngầm, thu hút hàng loạt người với số tiền “từ trên trời rơi xuống”. Mọi người đổ xô đến các sòng bạc, ngày đêm đấu tranh để thoát nghèo. Trong vòng chưa đầy một năm, những người này không những không giàu lên được mà còn gánh thêm một khoản nợ khổng lồ.

Tôi có một người bạn. Gia đình anh cũng được bồi thường vài tỷ đồng. Gia đình sau đó đã mua một căn hộ trong thành phố và chuyển đến ở. Tuy nhiên, cuộc sống của họ vẫn như trước.

Trời nóng, bố mẹ anh tiếc tiền điện không dám bật điều hòa; Ra đường, nhìn những thứ “rác rưởi” người khác vứt đi thì không thể nào chịu nổi. Căn nhà khang trang, sạch sẽ chỉ sau nửa năm, chất đầy rác thải đủ loại.

Tại sao vậy? Vì họ có tiền nhưng vẫn sống với tư tưởng nghèo. Điều này cũng tương tự như sự “lệch lạc” giữa ước mơ và khả năng, cuối cùng chỉ có đau khổ.

Tại sao người nghèo mãi không thoát nghèo?

Sau 10 năm nghiên cứu, cuối cùng nhà kinh tế học người Mỹ Mullainathan và nhà tâm lý học Shaffir đã tìm ra câu trả lời: lý do cơ bản khiến người nghèo không thể thoát khỏi tâm lý nghèo đói chính là “tâm lý khan hiếm”. Bạn càng thiếu một cái gì đó, bạn sẽ càng khao khát nó.

Nghĩ mà nghèo thì dù có 10 tỷ cũng không giàu!  - Ảnh 3.

Những người dân được nhận cứu trợ, điều đầu tiên họ nghĩ đến là được ăn no mặc ấm chứ không phải đầu tư, cho con đi học.

Ông Mullainathan nói: “Thị lực của con người sẽ bị giảm sút do tâm lý khan hiếm, hình thành tầm nhìn hạn hẹp. Tức là chỉ có thể nhìn rõ một lượng nhỏ vật thể qua ống và bỏ qua mọi thứ bên ngoài”.

Điều đó cũng có nghĩa là sự thiếu sót đó sẽ tạo thành sự “chọn lọc mù quáng” của bộ não, chỉ nhìn thấy số tiền mà không thấy giá trị của nó.

Ở Ấn Độ có một chợ rau, nơi đại đa số người nghèo sinh sống. Mỗi ngày họ sẽ vay 1000 Rupee của người giàu để mua hàng hóa (300.000 VND). Sau khi bán hết, anh ta nhận lại được 1100 Rupee, trả cho người giàu 1050 Rupee và bản thân nhận được 50 Rupee (15.000 đồng).

Trên thực tế, người nghèo chỉ cần tiết kiệm 5 Rupee mỗi ngày, tính theo hiệu ứng lãi kép, chỉ sau 50 ngày, họ sẽ không cần vay tiền từ người giàu nữa. Và cùng với đó, thu nhập tăng vọt theo cấp số nhân.

Giàu hay nghèo đều do chính bạn tạo ra. Những người nghèo đó tiếp tục vay tiền và mang lại lợi nhuận cho người giàu. Đã 9 năm trôi qua, người giàu hưởng thụ nhàn nhã nhưng vẫn ngày càng giàu lên, trong khi người nghèo làm việc điên cuồng mà vẫn nghèo mãi. Cuối cùng rơi vào một vòng luẩn quẩn mà từ đó không thể thoát ra được.

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể thoát khỏi tư duy nghèo đói?

Đầu tiên, hãy đặt tất cả những điều quan trọng lên hàng đầu

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Eaton từng nói: “Lập kế hoạch, những gì chúng ta làm hôm nay là vì một ngày mai tốt đẹp hơn.”

Tương lai tươi sáng chỉ chọn những ai dám vượt qua khó khăn hôm nay. Càng nghèo, bạn càng phải lên kế hoạch cho cuộc sống của mình.

Nghĩ mà nghèo thì dù có 10 tỷ cũng không giàu!  - Ảnh 4.

Đại học Harvard đã từng thực hiện một nghiên cứu rất nổi tiếng. Họ tìm kiếm một nhóm những người trẻ có xuất thân và chỉ số thông minh tương tự. Trong đó, 27% không có kế hoạch sống; 60% người có kế hoạch mơ hồ; 10% người có kế hoạch ngắn hạn và chỉ 3% người có kế hoạch dài hạn.

Sau 25 năm, hầu hết những người có kế hoạch dài hạn đều trở thành những nhân tài hàng đầu trong xã hội. Những người có kế hoạch ngắn hạn trở thành tầng lớp trung lưu như bác sĩ, luật sư. Những người có kế hoạch mơ hồ thuộc tầng lớp trung lưu trở xuống, không có tương lai nhưng luôn mong con mình thành đạt. Nhóm người còn lại, không kế hoạch sống dưới đáy xã hội, hàng ngày chỉ biết than thở, than thở cho số phận.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu kế hoạch cuộc sống không giống nhau, khoảng cách giữa cuộc sống của mọi người sẽ khác nhau.

Vì vậy, để thoát khỏi tư duy nghèo, bạn phải có kế hoạch sống rõ ràng, từng bước thực hiện mục tiêu cuộc đời.

Thứ hai, điều quan trọng nhất không có nghĩa là khẩn cấp nhất.

Tôi đã từng nghe một câu nói rất thú vị:

“Nếu việc đầu tiên của bạn vào buổi sáng là ăn một con ếch sống, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng một ngày không thể tồi tệ hơn.”

“Con ếch sống” đại diện cho nhiệm vụ quan trọng. Trước những nhiệm vụ đó, nếu bạn không thực hiện nó một cách tích cực thì mọi thời gian và cơ hội của bạn chắc chắn sẽ không còn nữa.

Nếu là lần thứ hai, nó sẽ mãi mãi bị tụt lại phía sau, dù việc gấp đến đâu. Bằng cách này, bạn luôn có thể nắm bắt được điểm mấu chốt và không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và đạo đức làm việc của mình.

Thứ ba, hành động

Có rất nhiều người đã hiểu hết ý nghĩa của đạo lý này nhưng vẫn chưa có được lý tưởng sống như mong muốn. Vấn đề là họ không hiểu và không áp đặt vào thực tế.

Thứ duy nhất trên thế giới này không làm việc nhưng muốn ăn là nghèo đói, và thứ duy nhất có thể tạo ra từ con số không là ước mơ.

Nếu bạn vẫn còn trong suy nghĩ nghèo khó, hãy đứng dậy và nhấc chân lên. Cuộc sống này thật nghiệt ngã nhưng chỉ cần bạn có niềm tin và ý chí thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Vùng nông thôn

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button