Giáo Dục

Từ học sinh giỏi tụt xuống loại yếu, trung bình

Điều này ảnh hưởng đến kết quả các bài kiểm tra vừa qua, kết quả học kỳ 2 và cuối năm. Vậy nhà trường cần có những biện pháp gì để giúp đỡ học sinh trong hoàn cảnh này?

Nhiều sinh viên mệt mỏi và mất nhiệt tình khi đến trường

Một giáo viên dạy toán lớp 10 của một trường THPT ở TP.HCM cho biết: “Điểm kiểm tra thường xuyên và giữa kỳ 2 vừa qua, một số học sinh kém quá, một số học sinh chỉ đạt 1 hoặc 2 điểm. Nhiều em không làm được gì dù đề thi tương đối dễ ”. Quan sát kết quả học tập giữa học kỳ II của nhiều lớp và lớp mình phụ trách, chúng tôi thấy sự chênh lệch về học lực của học sinh là rất rõ. Nhiều em có kết quả học tập khá tốt nhưng ngược lại cũng có nhiều em đạt kết quả rất thấp. Có những em năm trước xếp loại khá, giỏi nhưng gần đây lại tụt xuống trung bình, yếu. Hầu hết rơi vào trường hợp trẻ em bị F0 do Covid-19.

Có nhiều nguyên nhân khiến học sinh sa sút kết quả học tập. Đó là điều Học trực tuyến mở rộng, không thực sự kết quả. Học sinh thiếu chủ động và phương pháp tự học. Nguyên nhân quan trọng nhất là do sức khỏe của các cháu không tốt, nhiễm khuẩn F0 và hậu Covid-19. Nhiều em đến trường trong tâm trạng mệt mỏi, mất hết sức sống và nhiệt huyết học tập. Nhiều nội dung kiến ​​thức trọng tâm còn thiếu, do nghỉ quá nhiều (có em nghỉ học hơn 2 tuần). Một nguyên nhân nữa là đề thi khá dày, do phải tra thêm các cột điểm còn thiếu nên quá tải với học sinh.

Từ học sinh giỏi đến yếu, trung bình - ảnh 2

Nhiều học sinh đến trường trong tâm trạng mệt mỏi, mất hăng say học tập sau trận dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

\N

Cần nhiều giải pháp để giúp học sinh F0

Trước hết, nhà trường và giáo viên nên thống kê các loại học sinh bị F0. Kiểm tra xem họ đang thiếu những kiến ​​thức nào. Từ đó có kế hoạch phụ đạo, bổ trợ kiến ​​thức kịp thời cho học sinh tham gia kỳ thi cuối kỳ. Nội dung kiểm tra cũng cần thống nhất trong tổ bộ môn theo hướng giảm tải.

Việc học sinh thiếu kiến ​​thức không chỉ ảnh hưởng đến năm nay mà còn để lại gánh nặng cho những năm học sau. Các giải pháp bù đắp kiến ​​thức trên chỉ là tạm thời. Nhà trường nên dành thời gian hợp lý như trong dịp hè, đầu năm học tiếp theo để củng cố kiến ​​thức cho những học sinh này. Các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt quan tâm đến con em mình.

Cho công việc xếp loại hạnh kiểm Học sinh và giáo viên không nên quá cứng nhắc. Ví dụ, xếp loại hành vi dựa trên điểm chuyên cần (đi học muộn, vắng mặt) khi học trực tuyến là không khả quan vì điều kiện khách quan của học sinh khi học trực tuyến đang bùng phát mạnh mẽ gần đây. Theo quy định của ngành giáo dục, nếu học sinh nghỉ học quá số ngày cho phép sẽ bị đình chỉ học. Hoặc thông thường, học sinh nghỉ học nhiều cũng bị giáo viên hạn chế xếp loại khá, giỏi. Thực tế, nhiều em F0 và F1 năm nay được nghỉ rất nhiều ngày. Vì vậy, cần “nhẹ tay” trong việc đánh giá hạnh kiểm của giáo viên với học sinh để chia sẻ với các em vì dịch.Nguồn: https://thanhnien.vn/tu-hoc-sinh-gioi-tut-xuong-loai-yeu-trung-binh-post1453583.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button