Kinh Doanh

Từ tai nạn lao động tới nguy cơ vỡ hầm khi xây cao ốc, Chủ tịch đều thân chinh giải quyết, biến nguy thành cơ


Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Bài học đau thương của Chủ tịch Hòa Bình năm xưa

Tôi vẫn nhớ rõ lời ông cha ta thường dạy: thành công không tự mãn, thất bại không nản chí. Câu nói này hoàn toàn khác với câu nói ‘thắng không kiêu, bại không nản’.

Bởi lẽ, nếu sếp ‘tự mãn’ sau thành công sẽ ‘giết chết’ doanh nghiệp, vì không còn muốn phấn đấu vươn lên, trưởng thành hơn thì khả năng vượt qua thử thách cũng kém đi.“, ông nội Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thể hiện trong Talkshow Khát vọng do YBA tổ chức.

Nhờ luôn tâm niệm câu nói đó, trong hơn 30 năm xây dựng và phát triển Hòa Bình, ông và doanh nghiệp đã vượt qua những thử thách tưởng chừng không thể vượt qua.

Trước đây, Hòa Bình đã xảy ra một vụ việc rất nghiêm trọng: đó là công tác quản lý không đảm bảo đã gây ra tai nạn chết người, có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là một thách thức lớn mà hầu hết các lãnh đạo làm việc trong ngành xây dựng đều phải trải qua.

Ông Lê Viết Hải nhớ lại: trong những trường hợp như vậy, chúng tôi cần bình tĩnh tìm ra giải pháp khắc phục sự cố – giải quyết sự cố cho khách hàng. Chẳng hạn như lần đầu chia sẻ nỗi đau gia đình mất người thân, quy trách nhiệm cho nhà thầu vì đã để xảy ra sự cố.

Hòa Bình đối mặt với tình thế ngàn cân treo sợi tóc như thế nào: Từ tai nạn lao động đến nguy cơ vỡ hầm khi xây cao ốc đều do đích thân Chủ tịch giải quyết, biến nguy thành hiểm - Ảnh 1.

Chúng ta nên xử lý mọi việc một cách bình tĩnh, đừng để nỗi đau hay sự lo lắng lấn át lý trí. Chỉ khi tâm trí tĩnh lặng, tôi mới có thể lựa chọn giải pháp tốt nhất để giải quyết những vấn đề phức tạp nhất”, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình tổng kết kinh nghiệm.

Hay năm 2017, trên công trường Hòa Bình cũng đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong các năm 2018, 2019 và 2020, doanh nghiệp này không xảy ra vụ tai nạn lớn nào. Bởi sau sự cố năm 2017, họ đã điều chỉnh lại toàn bộ hệ thống để đảm bảo an toàn tuyệt đối tại tất cả các công trường.

Hay việc vị Chủ tịch này phải đích thân giải quyết sự cố kỹ thuật phức tạp tại tầng hầm thứ 3 của dự án The Manor Nguyễn Hữu Cảnh cách đây hơn 10 năm, cũng là một trong những huyền thoại trong giới xây dựng. .

Thời điểm đó, Hòa Bình rất tự hào khi được Tập đoàn Bitexco lựa chọn là nhà thầu chính của dự án The Manor trên đường Nguyễn Hữu Cảnh – một trong những dự án bất động sản cao cấp đầu tiên tại TP.

Hòa Bình đối mặt với tình thế ngàn cân treo sợi tóc như thế nào: Từ tai nạn lao động đến nguy cơ vỡ hầm khi xây dựng công trình đều do đích thân Chủ tịch nước giải quyết, biến nguy thành hiểm - Ảnh 2.

Dự án The Manor Nguyễn Hữu Cảnh.

Khi đó, tường vây tầng 3 của dự án The Manor do một nhà thầu khác thi công, sử dụng công nghệ mới và các doanh nghiệp trong ngành tại Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm thi công. các tầng hầm sâu. Do đó, họ chưa thể tính toán chính xác mức độ ảnh hưởng của nhiều yếu tố đến tường vây.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn trước The Monor khá xấu, thường xuyên bị ngập khi trời mưa to và đầy ổ gà, ổ gà. Hơn nữa, hàng ngày có rất nhiều xe tải có trọng tải lớn lưu thông qua đoạn đường này. Mỗi khi xe tải chạy qua, tác động lâu ngày xuống mặt đất tại đây, khiến tường vây bị xê dịch, dầm sàn bên trong có nguy cơ bị gãy. Tức là tầng hầm thứ ba có khả năng sập bất cứ lúc nào.

Lúc đó không ai dám xuống nên tôi phải xuống tận mắt để xem sự việc. Có như vậy mới đánh giá được mức độ nguy hiểm của nó, để tìm ra giải pháp khắc phục sự cố và phải quyết định nhanh chóng chứ không hề chậm một cách nguy hiểm. Giải pháp là nẹp chống làm sao để giảm bớt tác động bên ngoài vào tường vây, để tường vây an toàn hơn.

Khi sự việc xảy ra, tuy Hòa Bình không phải là người làm tường vây, trách nhiệm thuộc về nhà thi công chính, tư vấn – thiết kế, nhưng với tư cách là nhà thầu chính, chúng tôi vẫn phải chịu trách nhiệm. trách nhiệm chung. Hơn nữa, nếu lúc đó Hòa Bình thay vì ngay lập tức vào cuộc để giải quyết mà lại đi tìm người chịu trách nhiệm thì rất có thể đã xảy ra thảm họa.”, Chủ tịch Lê Viết Hải khẳng định.

Hòa Bình đã biến ‘nguy thành rủi’ ở Covid-19 như thế nào?

Việc phải trải qua nhiều tình huống hiểm nghèo như “ngàn cân treo sợi tóc” đã dạy cho anh một bài học: muốn tiếp tục đạt được những mục tiêu khát vọng thì phải biết biến khó khăn thành thử thách và là động lực để tiến triển. phát triển, biến lực thành chuyển động.

Cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Hòa Bình gặp nhiều khó khăn về thị trường khi Covid-19 tung ra thị trường. Covid-19 khiến Hòa Bình phải dừng thi công các công trình nhưng chi phí sản xuất kinh doanh giảm không đáng kể, đầu ra không có, cán bộ công nhân viên làm việc trong điều kiện khó khăn….

Thay vì phàn nàn, Chủ tịch Hòa Bình đã tập trung vào việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp của mình, giúp nhân viên phối hợp và làm việc trực tuyến. Thậm chí, họp trực tuyến toàn quốc còn đông hơn offline.

Hòa Bình đối mặt với tình thế ngàn cân treo sợi tóc như thế nào: Từ tai nạn lao động đến nguy cơ vỡ hầm khi xây cao ốc đều do đích thân Chủ tịch giải quyết, biến nguy thành hiểm - Ảnh 3.

Covid-19 đã giúp Hòa Bình Group tiến rất nhanh trong chiến lược chuyển đổi số.

Có thể nói, nhờ có Covid-19, Hòa Bình đã sử dụng và ứng dụng chuyển đổi số nhanh hơn kế hoạch, giúp hạn chế những tác động xấu của Covid-19, đưa doanh nghiệp hoạt động ngày càng tốt hơn.

Cụ thể: do Hòa Bình có quy mô rất lớn với hàng trăm dự án, hàng vạn công nhân, hàng vạn công việc khác nhau nên không thể sử dụng chung một hệ thống công nghệ. Hiện Hòa Bình có 3 hệ thống lớn đang hoạt động song song: 1 ERP quản lý hoạt động chung (đã đầu tư cách đây hơn 10 năm), 1 hệ thống công nghệ thông tin quản lý dự án, 1 hệ thống công nghệ quản lý kỹ thuật.

Hòa Bình đang có ý định tích hợp ba hệ thống quan trọng nhất này với nhau để có thể khai thác thông tin hiệu quả hơn. Mục tiêu của chúng tôi trong tương lai là để máy móc thay thế con người thực hiện các hoạt động trí óc.

Về cơ bản, chúng tôi muốn, dựa trên phân tích của máy về nhân sự – công trình – dự án …; khi đó có thể đưa ra sơ đồ tổ chức phù hợp nhất cho từng dự án – công trình. Chúng ta cũng muốn máy móc hỗ trợ quản lý thiết bị, vật tư, tài chính, nhân sự… Chúng ta muốn máy móc hỗ trợ chúng ta khi chúng ta cần ra quyết định.

Hiện Hòa Bình chưa đạt trình độ công nghệ này”, Ông Lê Viết Hải tiết lộ.

Theo ông Hải, nhờ sớm ứng dụng kỹ thuật và công nghệ nên ngành xây dựng Việt Nam đang phát triển rất nhanh. Sau Thế chiến II, ngành xây dựng Việt Nam chưa có công nghệ, đi sau nhiều so với khu vực. Nhưng chỉ trong 20 năm, từ 1995 đến 2015, chúng tôi đã thay đổi đáng kể. Ngành xây dựng Việt Nam không chỉ bắt kịp mà còn vượt qua một số nước trong khu vực về một số mặt nhất định.

Ngành xây dựng Việt Nam đã mất 20 năm để làm được số lượng công việc tương đương với 70 năm của các ngành xây dựng khác!

quỳnh như

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button